- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm độc hại khi rửa bát mà nhiều người phạm phải
Trong việc rửa bát, một số thói quen cực kỳ phổ biến mà mọi người tưởng là vô hại thực chất lại khiến sức khỏe của gia đình đối mặt với nguy cơ khá lớn.
Rửa bát là một công việc hàng ngày tưởng chừng đơn giản và vô hại, nhưng nếu không thực hiện đúng cách, nó có thể gây ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Sai lầm độc hại khi rửa bát
Rất nhiều người mắc phải những thói quen xấu dưới đây và tác hại của chúng lớn hơn rất nhiều so với hình dung của họ:
Chất bát đũa bẩn thành đống
Nhiều người có thói quen ngâm tất cả bát đũa bẩn vào trong chậu mà không rửa ngay sau khi ăn. Hành động này tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Vi khuẩn có thể bắt đầu xâm nhập vào bát đĩa trong khoảng 1-4 tiếng và phát triển mạnh mẽ sau 8-18 tiếng. Bát đũa bẩn xếp chồng lên nhau cũng có nguy cơ lây nhiễm chéo, khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn.
Ngâm tất cả bát đũa bẩn vào trong chậu nhiều tiếng đồng hồ là sai lầm độc hại khi rửa bát mà nhiều người phạm phải. (Ảnh: Getty)
Cách làm đúng là chia bát đĩa theo từng loại thức ăn và rửa ngay sau khi ăn. Bạn nên rửa bát đĩa không có dầu mỡ trước, sau đó đến bát đĩa dính nhiều dầu mỡ. Bát đĩa đựng thức ăn chín nên rửa trước, còn bát đĩa đựng thịt sống hoặc đồ ăn sống thì rửa sau cùng.
Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa bẩn
Đây cũng là sai lầm độc hại khi rửa bát mà nhiều người phạm phải. Việc đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa bẩn không giúp tẩy dầu mỡ tốt hơn mà còn gây lãng phí nước và lạm dụng chất tẩy rửa. Nếu sau đó bạn rửa không kỹ, chất tẩy rửa còn bám dính trên bát đĩa có thể xâm nhập cơ thể, gây các triệu chứng về tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng.
Bạn cần pha loãng nước rửa bát với một ít nước trước khi rửa. Dùng hỗn hợp này để rửa bát đĩa nhằm đảm bảo an toàn và tiết kiệm hơn.
Lạm dụng chất tẩy rửa
Chất tẩy rửa thường chứa phụ gia nhân tạo, và việc sử dụng quá mức có thể để lại dư lượng hóa chất trên bát đĩa.
Để hạn chế tác hại của chúng, bạn có thể tận dụng các chất tẩy rửa tự nhiên như nước vo gạo, muối hoặc vỏ chanh để rửa bát đĩa. Nếu dùng nước rửa bát, nên dùng lượng vừa đủ, tráng bát đĩa nhiều lần dưới vòi nước để loại bỏ hết chất tẩy rửa.
Cọ xát đũa vào nhau
Nhiều người có thói quen cọ xát cả đống đũa vào nhau vì nghĩ rằng cách này giúp làm sạch nhanh và tiện lợi. Thực ra, hành động này có thể làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, tạo ra các vết nứt nhỏ khiến bề mặt đũa trở nên thô ráp, tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển và có thể làm lây nhiễm chéo vi khuẩn từ đũa của người này sang đũa của người khác.
Bạn nên dùng miếng rửa bát để rửa sạch từng chiếc đũa, loại bỏ dầu mỡ và bọt xà phòng bám trên đó. Nếu đũa dính chất nhờn khó làm sạch, có thể dùng nước nóng tráng qua trước khi rửa sạch lại rồi lau khô hoặc phơi nắng.
Dùng mãi một miếng rửa bát
Một sai lầm độc hại khi rửa bát cực kỳ phổ biến là không thay miếng rửa bát thường xuyên. Một nghiên cứu của Charles Gerba, nhà vi sinh vật học tại Đại học Arizona (Mỹ), cho có khoảng 10 triệu vi khuẩn/2.54cm² miếng rửa bát, trong khi bồn cầu chỉ có khoảng 50 vi khuẩn/2.54cm². Vi khuẩn trên miếng rửa bát phát triển và phân chia mỗi 20 phút, nên nó bẩn gấp nhiều lần bồn cầu.
Tốt nhất bạn nên thay miếng rửa bát hai tuần một lần. Trong nhà bếp, khăn lau cũng nên được phân loại, khăn lau tay và khăn lau bếp phải riêng biệt để tránh vi khuẩn lan truyền sang nhau. Miếng rửa bát sau khi sử dụng cũng cần được phơi khô kỹ.
Một số thói quen tưởng chừng như vô hại khi rửa bát lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. (Ảnh: Getty)
Cất bát đũa khi chưa khô
Việc không lau hoặc phơi khô bát đũa trước khi cất sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt, là thiên đường cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Ngoài ra, môi trường ẩm ướt còn có thể sản sinh ra chất gây ung thư nghiêm trọng như aflatoxin.
Sau khi rửa sạch bát đũa, bạn nên lau khô và phơi nắng trước khi cất ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nên chọn giỏ đựng đũa có lỗ thoáng khí để tránh đọng nước.
Không khử trùng bát đĩa
Bạn rửa bát đĩa sạch đến đâu cũng không thể rửa trôi hết vi khuẩn. Khử trùng thường xuyên là cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn.
Nếu có thể nên sử dụng máy sấy bát để tiệt trùng bát đĩa ở nhiệt độ cao. Nếu không có máy sấy bát, bạn có thể ngâm bát đĩa trong nước sôi khoảng 3 đến 5 phút để khử trùng.
Sử dụng bộ bát đĩa trong nhiều năm
Vật dụng nào cũng có hạn sử dụng nhất định. Bát đĩa sử dụng nhiều năm đã có vết nứt vỡ, nên được thay thế để đảm bảo an toàn, đặc biệt là đũa và thớt làm từ gỗ dễ bị nấm mốc, mối mọt và trầy xước, trở thành nơi tích tụ vi khuẩn.
Rửa bát đúng cách không chỉ giúp bát đĩa sạch sẽ mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy tránh các sai lầm độc hại khi rửa bát, kiểm tra và điều chỉnh thói quen rửa bát của bạn ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe gia đình và đảm bảo môi trường nhà bếp sạch sẽ, vệ sinh.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt17 giờ trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?