- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm độc hại khi rửa bát mà nhiều người phạm phải
Trong việc rửa bát, một số thói quen cực kỳ phổ biến mà mọi người tưởng là vô hại thực chất lại khiến sức khỏe của gia đình đối mặt với nguy cơ khá lớn.
Rửa bát là một công việc hàng ngày tưởng chừng đơn giản và vô hại, nhưng nếu không thực hiện đúng cách, nó có thể gây ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Sai lầm độc hại khi rửa bát
Rất nhiều người mắc phải những thói quen xấu dưới đây và tác hại của chúng lớn hơn rất nhiều so với hình dung của họ:
Chất bát đũa bẩn thành đống
Nhiều người có thói quen ngâm tất cả bát đũa bẩn vào trong chậu mà không rửa ngay sau khi ăn. Hành động này tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Vi khuẩn có thể bắt đầu xâm nhập vào bát đĩa trong khoảng 1-4 tiếng và phát triển mạnh mẽ sau 8-18 tiếng. Bát đũa bẩn xếp chồng lên nhau cũng có nguy cơ lây nhiễm chéo, khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn.
Ngâm tất cả bát đũa bẩn vào trong chậu nhiều tiếng đồng hồ là sai lầm độc hại khi rửa bát mà nhiều người phạm phải. (Ảnh: Getty)
Cách làm đúng là chia bát đĩa theo từng loại thức ăn và rửa ngay sau khi ăn. Bạn nên rửa bát đĩa không có dầu mỡ trước, sau đó đến bát đĩa dính nhiều dầu mỡ. Bát đĩa đựng thức ăn chín nên rửa trước, còn bát đĩa đựng thịt sống hoặc đồ ăn sống thì rửa sau cùng.
Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa bẩn
Đây cũng là sai lầm độc hại khi rửa bát mà nhiều người phạm phải. Việc đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa bẩn không giúp tẩy dầu mỡ tốt hơn mà còn gây lãng phí nước và lạm dụng chất tẩy rửa. Nếu sau đó bạn rửa không kỹ, chất tẩy rửa còn bám dính trên bát đĩa có thể xâm nhập cơ thể, gây các triệu chứng về tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng.
Bạn cần pha loãng nước rửa bát với một ít nước trước khi rửa. Dùng hỗn hợp này để rửa bát đĩa nhằm đảm bảo an toàn và tiết kiệm hơn.
Lạm dụng chất tẩy rửa
Chất tẩy rửa thường chứa phụ gia nhân tạo, và việc sử dụng quá mức có thể để lại dư lượng hóa chất trên bát đĩa.
Để hạn chế tác hại của chúng, bạn có thể tận dụng các chất tẩy rửa tự nhiên như nước vo gạo, muối hoặc vỏ chanh để rửa bát đĩa. Nếu dùng nước rửa bát, nên dùng lượng vừa đủ, tráng bát đĩa nhiều lần dưới vòi nước để loại bỏ hết chất tẩy rửa.
Cọ xát đũa vào nhau
Nhiều người có thói quen cọ xát cả đống đũa vào nhau vì nghĩ rằng cách này giúp làm sạch nhanh và tiện lợi. Thực ra, hành động này có thể làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, tạo ra các vết nứt nhỏ khiến bề mặt đũa trở nên thô ráp, tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển và có thể làm lây nhiễm chéo vi khuẩn từ đũa của người này sang đũa của người khác.
Bạn nên dùng miếng rửa bát để rửa sạch từng chiếc đũa, loại bỏ dầu mỡ và bọt xà phòng bám trên đó. Nếu đũa dính chất nhờn khó làm sạch, có thể dùng nước nóng tráng qua trước khi rửa sạch lại rồi lau khô hoặc phơi nắng.
Dùng mãi một miếng rửa bát
Một sai lầm độc hại khi rửa bát cực kỳ phổ biến là không thay miếng rửa bát thường xuyên. Một nghiên cứu của Charles Gerba, nhà vi sinh vật học tại Đại học Arizona (Mỹ), cho có khoảng 10 triệu vi khuẩn/2.54cm² miếng rửa bát, trong khi bồn cầu chỉ có khoảng 50 vi khuẩn/2.54cm². Vi khuẩn trên miếng rửa bát phát triển và phân chia mỗi 20 phút, nên nó bẩn gấp nhiều lần bồn cầu.
Tốt nhất bạn nên thay miếng rửa bát hai tuần một lần. Trong nhà bếp, khăn lau cũng nên được phân loại, khăn lau tay và khăn lau bếp phải riêng biệt để tránh vi khuẩn lan truyền sang nhau. Miếng rửa bát sau khi sử dụng cũng cần được phơi khô kỹ.
Một số thói quen tưởng chừng như vô hại khi rửa bát lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. (Ảnh: Getty)
Cất bát đũa khi chưa khô
Việc không lau hoặc phơi khô bát đũa trước khi cất sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt, là thiên đường cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Ngoài ra, môi trường ẩm ướt còn có thể sản sinh ra chất gây ung thư nghiêm trọng như aflatoxin.
Sau khi rửa sạch bát đũa, bạn nên lau khô và phơi nắng trước khi cất ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nên chọn giỏ đựng đũa có lỗ thoáng khí để tránh đọng nước.
Không khử trùng bát đĩa
Bạn rửa bát đĩa sạch đến đâu cũng không thể rửa trôi hết vi khuẩn. Khử trùng thường xuyên là cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn.
Nếu có thể nên sử dụng máy sấy bát để tiệt trùng bát đĩa ở nhiệt độ cao. Nếu không có máy sấy bát, bạn có thể ngâm bát đĩa trong nước sôi khoảng 3 đến 5 phút để khử trùng.
Sử dụng bộ bát đĩa trong nhiều năm
Vật dụng nào cũng có hạn sử dụng nhất định. Bát đĩa sử dụng nhiều năm đã có vết nứt vỡ, nên được thay thế để đảm bảo an toàn, đặc biệt là đũa và thớt làm từ gỗ dễ bị nấm mốc, mối mọt và trầy xước, trở thành nơi tích tụ vi khuẩn.
Rửa bát đúng cách không chỉ giúp bát đĩa sạch sẽ mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy tránh các sai lầm độc hại khi rửa bát, kiểm tra và điều chỉnh thói quen rửa bát của bạn ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe gia đình và đảm bảo môi trường nhà bếp sạch sẽ, vệ sinh.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt5 giờ trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcVào những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ đỗ xe ngoài trời 30 phút cũng khiến nhiệt độ bên trong khoang lái tăng cao.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ đun lượng nước cần thiết là một trong những điều bạn cần nhớ khi dùng ấm điện; điều này giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của ấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCốc có nắp và ống hút rất tiện lợi nhưng rất khó vệ sinh, các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch nó một cách hiệu quả, dễ dàng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc làm sạch tai tưởng rất đơn giản nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, những vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng, tổn thương màng nhĩ... có thể xuất hiện.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDùng máy giặt cửa trước thế nào hiệu quả nhất, vừa giúp quần áo sạch sẽ, tối ưu hóa hiệu suất máy vừa tiết kiệm chi phí... là điều không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcGiày trắng thời trang, thanh lịch nhưng cũng dễ thành "đồ bỏ" khi không giữ được sự sạch sẽ; sau đây là những điều nên và không nên làm với giày trắng để bảo vệ nó.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVệ sinh máy hút mùi bằng bia và muối là phương pháp đơn giản, tiết kiệm, an toàn để bạn giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ, thơm tho.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững mẹo làm sạch bằng cồn nhanh gọn, hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho môi trường sống của gia đình mình luôn sạch sẽ, an toàn.