- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm khi giặt áo khoác lông vũ khiến áo hỏng ngay
Bằng cách tránh những sai lầm dưới đây, bạn có thể duy trì độ bền đẹp và khả năng giữ ấm cho chiếc áo khoác lông vũ của mình qua nhiều năm.
Trong các loại áo khoác đại hàn, áo khoác lông vũ đặc biệt được yêu thích nhờ khả năng giữ ấm tuyệt vời trong ngày đông tháng giá, lại rất nhẹ và gọn gàng. Tuy nhiên, việc bảo quản và làm sạch loại áo này không hề đơn giản, bạn rất dễ mắc phải những sai lầm khi giặt áo khoác lông vũ khiến nó nhanh chóng bị hỏng.
Sai lầm khi giặt áo khoác lông vũ
Chiếc áo khoác lông vũ của bạn sẽ rất bền nếu bạn tránh những sai lầm phổ biến sau đây trong việc làm sạch:
Sử dụng nước quá nóng
Nhiệt độ của nước là yếu tố cực kỳ quan trọng khi giặt áo khoác lông vũ. Nhiều người cho rằng nước nóng sẽ giúp làm sạch tốt hơn, nhưng thực tế nước nóng có thể làm hỏng lớp lông vũ bên trong và vì thế làm mất khả năng giữ ấm của áo. Vì vậy, bạn nên sử dụng nước lạnh hoặc ấm nhẹ để giặt loại áo này.
Giặt máy tùy tiện
Đây là sai lầm khi giặt áo khoác lông vũ mà rất nhiều người mắc khiến áo hỏng nhanh chóng và giảm mạnh khả năng giữ ấm. Nên nhớ rằng không phải máy giặt nào cũng phù hợp để giặt loại áo này, và việc sử dụng chế độ quay quá mạnh có thể làm lông vũ bên trong bị vón cục. Nếu phải sử dụng máy giặt, bạn hãy chọn các chế độ giặt nhẹ như Hand wash (giặt tay) hay Wool wash (giặt áo len), dùng nước lạnh hoặc nước ấm dưới 30 độ C và đặc biệt là tắt chế độ vắt trước khi giặt.
Chọn chế độ giặt phù hợp để đảm bảo độ bền của áo khoác lông vũ. (Ảnh: Marecentre)
Áo giặt xong cần được treo cho ráo nước, bạn dùng tay tháo gỡ các cục lông bị vón. Áo sẽ khô dần trong vài ngày, tùy điều kiện thời tiết. Nếu máy giặt của bạn có chức năng sấy thì có thể thêm bước này (hoặc dùng máy sấy độc lập nếu có).
Sử dụng chất tẩy rửa mạnh
Chất tẩy rửa mạnh có thể loại bỏ lớp dầu tự nhiên có trong lông vũ, làm cho lông khô và xù xìm chất lượng áo giảm. Thay vào đó, bạn nên sử dụng những loại chất tẩy rửa nhẹ nhàng, chuyên dụng dành cho áo lông vũ để đảm bảo áo được giặt sạch mà không bị hỏng hóc.
Giặt tay thô bạo
Nhiều người bảo vệ áo khoác lông vũ bằng cách chịu khó giặt ta, nhưng nếu bạn vò mạnh, vắt kéo mạnh tay thì áo sẽ hỏng nhanh chóng. Để làm sạch áo một cách an toàn, bạn nên ngâm trong nước giặt pha loãng khoảng 1 giờ, nhẹ nhàng nhấn liên tục để áo chìm trong nước, có thể dùng bàn chải mềm chà nhẹ lên vết bẩn khó tẩy.
Việc xả nước cũng cần thận trọng, không vắt mạnh mà chỉ bóp nhẹ để tránh gây hư hại sợi lông bên trong.
Sấy ở nhiệt độ cao
Áo lông vũ có thể làm khô bằng máy sấy, nhưng nếu làm sai cách sẽ gây hỏng áo. Bạn chỉnh chế độ sấy ở nhiệt độ thấp nhất để làm khô lông vũ mà không gây hỏng. Có thể đặt vài quả bóng tennis sạch vào máy để giúp làm lông vũ tơi ra và không bị vón cục.
Cho một vài quả bóng tennis sạch vào máy sấy cùng áo khoác lông vũ. (Ảnh: Mammut)
Phơi dưới ánh nắng gắt
Sau khi giặt, không nên phơi áo khoác lông vũ dưới ánh nắng gắt vì có thể làm phai màu vải và biến dạng áo, làm mất đi độ bồng bềnh của lông vũ. Thay vào đó, hãy phơi áo ở nơi thoáng mát, có gió lưu thông, tránh xa nguồn nhiệt trực tiếp.
Giặt quá thường xuyên
Một sai lầm khi giặt áo khoác lông vũ mà rất nhiều người mắc là giặt quá thường xuyên, làm mất đi cấu trúc tự nhiên của lông vũ, khiến lớp lông bên trong mất độ phồng và giảm hiệu quả giữ nhiệt của áo. Bạn chỉ nên giặt khi áo thực sự bẩn hoặc có mùi khó chịu.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt5 giờ trướcNếu không vệ sinh đúng cách, những vết ố vàng trên bồn cầu vẫn xuất hiện và bạn cần áp dụng các mẹo làm sạch thông minh để loại bỏ chúng.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác phương pháp rã đông thịt không dùng nước vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa giữ được hương vị tự nhiên, chất lượng dinh dưỡng của món ăn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcViệc làm sạch áo khoác lông vũ thường khiến nhiều người đau đầu vì sợ hỏng cấu trúc lông, tuy nhiên với mẹo nhỏ này, bạn dễ dàng làm sạch nó an toàn trong vài phút.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chăm sóc để cây thiết mộc lan ra hoa không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và chú ý đến từng chi tiết nhỏ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLõi ngô có thể sử dụng hút khí độc hại, cọ rửa đáy nồi, làm thức ăn cho gia cầm và làm phân bón trồng cây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột nghiên cứu của Quỹ Vệ sinh Quốc gia Mỹ phát hiện 32% mặt bàn bếp bị nhiễm coliform, loại vi khuẩn có trong chất thải của người và động vật. Điều này có thể dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng, bao gồm ngộ độc thực phẩm. Và đó không phải là loại vi khuẩn duy nhất "ẩn náu" nơi bạn chuẩn bị bữa ăn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất theo phương pháp tuân thủ các tiêu chuẩn của canh tác hữu cơ bền vững; việc sử dụng thực phẩm hữu cơ được đánh giá có tác động tích cực đến hệ miễn dịch, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ mang thai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcYến sào hay tổ yến là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng bằng mắt thường khó nhận biết yến thật – giả.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcĐể tiết kiệm thực phẩm, không ít người có thói quen cất giữ cơm thừa trong tủ lạnh và nhiều khi để khá lâu; có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCác mẹo muối dưa cải dưới đây sẽ giúp bạn có món dưa đúng chuẩn nhà hàng, vừa giòn, thơm ngon, màu vàng đẹp mắt vừa để lâu không sợ hỏng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHiện nay thị trường có không ít loại "miến dong" được làm từ những nguyên liệu khác; nếu không biết cách phân biệt miến dong thật và giả, bạn rất dễ mua nhầm.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcViệc sử dụng nồi cơm điện đúng cách không chỉ mang lại bữa ăn ngon mà còn giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị, liệu bạn có cần rút phích nồi cơm điện sau khi cơm chín?
-
Mẹo vặt6 ngày trướcHầm xương là bước nấu ăn quan trọng để tạo ra nồi nước dùng thơm ngon, bổ dưỡng; liệu có phải nhưng có phải cứ hầm xương càng lâu và nhừ càng ngon?