- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau khi tắt bếp từ, nếu rút điện ngay thì bạn đang làm sai: Tưởng an toàn nhưng lại dễ châm ngòi cháy nổ
Một chi tiết nhỏ bị bỏ qua có thể gây ra hậu quả khó lường.
- Một thiết bị trong nhà bếp không tạo ra lửa nhưng có thể gây hỏa hoạn, lỗi do LƯỜI: Bạn có mắc phải?
- Vì sao không nên sạc điện thoại bằng cổng USB công cộng ở sân bay?
- Để bánh chưng lâu ngày trong tủ lạnh có thể gây bệnh ung thư không? Cách bảo quản bánh sau Tết để không khiến cả gia đình "rước bệnh"
Bếp từ là một thiết bị gia dụng hiện đại được nhiều người ưa chuộng nhờ khả năng nấu ăn nhanh chóng, sạch sẽ và tiết kiệm năng lượng. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ, trong đó dòng điện được tạo ra bởi một cuộn dây điện từ dưới mặt bếp sẽ tạo ra nhiệt độ cao trực tiếp trên đáy nồi nấu. Điều này giúp nhiệt không bị thoát ra môi trường xung quanh, làm giảm rủi ro cháy nổ so với bếp gas và cũng giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn sau khi nấu nướng.
Tuy nhiên, việc sử dụng bếp từ không phải là không có rủi ro.Nhiều người sau khi sử dụng bếp thường có thói quen rút phích cắm do bếp gây ra tiếng ồn. Trên thực tế, đây là hành động nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.
Nhìn chung, bếp từ và bếp hồng ngoại sử dụng một nguồn nhiệt rất lớn để hoạt động, do đó nó cần một khoảng thời gian để tản nhiệt cho nguội trở lại sau khi sử dụng.
Khi bạn nhấn nút OFF trên bếp, bạn vẫn hoàn toàn có thể nghe thấy tiếng quạt trong máy hoạt động. Quạt này có tác dụng giúp bếp nguội nhanh hơn, làm giảm sự tác động nhiệt và kéo dài tuổi thọ cho bếp.
Hình minh họa. Ảnh: Sina
Trên thực tế, khi bạn để bếp ở chế độ OFF, nó không được đốt nóng nên chỉ tiêu thị một lượng điện năng rất nhỏ. Do đó chỉ tốn khoảng vài phút để bếp tắt mà thôi. Do đó, để sử dụng bếp tốt hơn, sau khi sử dụng xong, bạn nên nhấn nút OFF và chờ 30 phút sau mới rút nguồn điện.
Ngoài ra, bạn cũng không nên để nguyên nguồn điện sau khi tắt bếp dù bếp đã nguội để đảm bảo an toàn không rò rỉ nguồn điện trong gia đình, và tránh gây nguy hiểm cho trẻ em.
Ngoài ra, khi sử dụng bếp từ, bạn còn cần ghi nhớ những điều sau:
1. Thường xuyên vệ sinh bếp
Bếp từ sau thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện những vết dầu mỡ hoặc thức ăn thừa bám chặt trên bề mặt kính. Vấn đề này không chỉ khiến bếp mất thẩm mỹ mà còn làm giảm khả năng gia nhiệt, gây hao tốn điện năng sử dụng của thiết bị. Thậm chí về lâu dài, nó có thể gây mất chênh lệch nhiệt độ, dễ gây nứt vỡ mặt kính bếp.
Chính vì vậy, tốt hơn hết hàng ngày mỗi khi sử dụng xong, người dùng hãy đợi khoảng 15 - 20 phút cho bếp nguội, rồi dùng khăn vải mềm cùng chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh bếp. Việc này vừa giúp bếp được bền hơn, sử dụng tốt hơn và tiết kiệm thời gian, công sức hơn so với những lần tổng vệ sinh cuối tuần.
2. Lựa chọn xoong, nồi phù hợp
Hình minh họa. Ảnh: Internet
Khác với bếp gas, bếp từ được đánh giá "kén" nồi hơn. Vì vậy người dùng cần trang bị riêng một bộ nồi riêng, phù hợp với bếp, giúp nấu ăn hiệu quả và không gây lãng phí điện năng.
Nồi dùng cho bếp từ nên được làm bằng inox, gang, sắt hoặc thép không gỉ. Những chất liệu này có khả năng nhiễm từ và hấp thụ nhiệt tốt, giúp tiết kiệm năng lượng và đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, ưu tiên lựa chọn các loại có đáy bằng phẳng. Việc đáy nồi không bằng phẳng khi được trang trí trí quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng phần nào tới khả năng hấp thụ và truyền nhiệt từ bếp đến nồi xoong.
Khi chọn mua nồi cho bếp từ, cũng nên cân đối dựa trên kích thước của bếp, không nên mua nồi quá to hay quá nhỏ so với bếp. Người dùng cũng có thể xem dưới đáy nồi, nếu có ký hiệu cuộn dây điện trở từ trường như hình ảnh dưới đây, thì sản phẩm đó phù hợp dùng trên bếp từ.
3. Sử dụng nhiệt độ phù hợp
Khi nấu ăn, dù là với bếp từ hay bất kỳ loại bếp nào khác, nhiều người dùng thường quan niệm rằng cứ bật ở nhiệt độ cao nhất liên tục, thì thức ăn sẽ chín nhanh hơn. Tuy nhiên đây là điều sai lầm.
Theo các chuyên gia, đặc biệt là với bếp từ, việc nấu ở nhiệt độ cao liên tục sẽ làm tăng điện năng tiêu thụ đồng thời ăn mòn bếp nhanh hơn. Người dùng chỉ nên sử dụng nhiệt độ tối đa trong khoảng vài phút của đầu chu trình nấu nướng, sau đó chuyển về chế độ trung bình hoặc thấp.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.