- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao ăn dứa lại rát lưỡi?
Nhiều người ngại ăn dứa vì loại quả mùa hè này tuy rất ngọt, thơm nhưng lại có thể gây tình trạng rát lưỡi nếu ăn nhiều, vì sao có hiện tượng này?
Dứa là trái cây được ưa chuộng vào mùa hè do có hương vị đặc trưng, vị ngọt và mùi thơm đều nổi bật. Hơn thế, dứa có nhiều lợi ích cho sức khỏe và còn rất rẻ khi vào mùa. Được dùng làm trái cây tráng miệng, nó còn là nguyên liệu trong nhiều món ăn mặn.
Tại sao ăn dứa lại rát lưỡi?
Điểm trừ hiếm hoi của quả dứa là có thể gây tình trạng rát lưỡi. Chia sẻ trên báo Sức khoẻ & Đời sống, BS Đoàn Hồng (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) lý giải, trong dứa có lượng lớn enzym bromelain - một hỗn hợp của các enzyme tiêu hoá, có nhiều lợi ích trong việc điều trị chống viêm nhiễm.
Tại sao ăn dứa lại rát lưỡi? (Ảnh: Istock)
Enzyme bromelain có nhiều trong lõi và vỏ dứa. Nhờ enzym này mà quả dứa khi hầm cùng các loại thịt sẽ làm mềm thịt nhanh do tác dụng phân huỷ protein của nó. Khi tiếp xúc với lớp da nhạy cảm hay xung quanh khoang miệng, ảnh hưởng đó của enzyme bromelain trên môi, lưỡi và má sẽ gây cảm giác rát. Tình trạng này thường tự biến mất sau vài giờ đồng hồ.
Tuy nhiên, một số người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng sau khi ăn dứa không chỉ cảm thấy rát lưỡi mà còn xuất hiện các triệu chứng phát ban, nổi mề đay hay nguy hiểm hơn là tình trạng khó thở. Trong trường hợp này, cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và xử lý.
Phần lõi của quả dứa có hàm lượng bromelain nhiều gấp 20 lần thịt dứa nên gây cảm giác rát lưỡi nhiều hơn.
Mẹo ăn dứa để không rát lưỡi
Biết nguyên nhân tại sao ăn dứa lại rát lưỡi, bạn sẽ có giải pháp khắc phục để vẫn sử dụng thường xuyên loại trái cây ngon, bổ, rẻ này. Để hạn chế tình trạng rát lưỡi khi ăn dứa, bạn có thể thử cách ăn sau:
- Nếu ăn trực tiếp, bạn nên gọt vỏ dứa, cắt thành từng miếng nhỏ rồi ngâm nước muối nhạt khoảng 10 phút. Cách này khiến men phân giải protein bị ức chế nên khi ăn sẽ không còn cảm giác rát lưỡi. Hơn nữa, nước muối còn giúp dứa đậm vị hơn.
- Với dứa xào, nấu canh, bạn nên bỏ phần mắt và cắt phần sâu, sau đó đem rửa sạch và tráng quá bằng nước muối nhạt. Tác dụng của nhiệt khi xào, xấu sẽ làm giảm tình trạng rát lưỡi khi ăn và khả năng gây dị ứng của dứa cũng không còn nhiều như khi ăn trực tiếp.
Một số lợi ích sức khoẻ khi ăn dứa
Ăn dứa đem lại một số lợi ích sức khoẻ:
Giúp tiêu hoá dễ dàng: Dứa rất hữu ích cho những người bị suy tuyến tuỵ, không thể tạo đủ các enzyme tiêu hoá. Bạn có thể ăn dứa sau bữa chính hay nấu chung với canh chua, thịt rang để có những món ăn ngon và bổ dưỡng, giúp kích thích hệ tiêu hoá.
Giúp giảm nguy cơ ung thư: Nhiều nghiên cứu chỉ ra enzyme bromelain trong quả dứa có khả năng hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư vú, ung thư ở da, ống mật, hệ thống dạ dày và ruột kết.
Tăng cường hệ miễn dịch và kháng viêm: Dứa chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các enzyme như bromelain có thể tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn chứng viêm.
Những ai không nên ăn nhiều dứa?
Mặc dù dứa có nhiều công dụng đối với sức khỏe, bạn cần lưu ý chỉ nên ăn lượng vừa phải. Phần giải đáp "tại sao ăn dứa lại rát lưỡi" đã cho bạn biết lý do - ăn nhiều dứa có thể gây rát miệng.
Những người không nên ăn nhiều dứa gồm:
- Người thừa cân, béo phì, đái tháo đường: Việc tiêu thụ quá mức loại trái cây này gây tăng cân, tăng đường huyết do dứa có hàm lượng đường cao.
- Người bị viêm loét dạ dày tá tràng: Trong dứa có nhiều acid hữu cơ và một số enzyme có thể làm nặng thêm tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày, ruột.
- Phụ nữ mang thai có nguy cơ sẩy hoặc sinh non: Dứa có thể làm tăng kích thích co thắt tử cung, dễ gây sẩy thai.
- Người đang đói: Việc ăn dứa lúc đói có thể gây cồn cào ruột, buồn nôn, nôn nao...
Theo VTC news
-
Mẹo vặt6 giờ trướcTrồng nho ở ban công không khó, nếu chăm sóc tốt thì chỉ sau 1-2 năm là bạn có thể thưởng thức những chùm quả ngon.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcTheo quy định của các nhà sản xuất, thời gian thay dầu hộp số là từ 60.000 - 150.000 km.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcSữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, những lợi khuẩn này rất dễ bị mất đi nếu bạn không bảo quản đúng cách.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSữa hạt là loại thức uống bổ dưỡng và rất dễ làm. Tuy nhiên, sữa hạt tự làm tại nhà không có chất tạo độ kết dính, không sử dụng chất bảo quản nên sẽ không để được lâu và rất dễ hỏng. Hãy bảo quản sữa hạt đúng cách để làm sữa không mất đi dinh dưỡng vốn có.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không biết cách chọn vú sữa ngon, nguy cơ bạn mua phải những quả xanh, nhạt, đắng... rất lớn; một số dấu hiệu có thể "mách" cho bạn đâu là quả vú sữa ngon.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người cho rằng thịt để lâu ngày trong tủ lạnh dễ nhiễm vi sinh vật, dẫn đến ngộ độc thực phẩm khi sử dụng, vậy thịt để tủ lạnh cả tháng có nên ăn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều chuyên trang du lịch khuyến cáo du khách cân nhắc trước khi sử dụng những chiếc ấm đun nước siêu tốc trong phòng khách sạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcXe máy giải nhiệt kém hơn ô tô, vòng tua máy cao hơn và đặc biệt dầu xe máy có độ bền kém hơn dầu ô tô, do đó cần thay sớm hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcQuan sát phía ngoài máy bay, nhiều người thắc mắc tại sao cánh quạt của động cơ có hình vòng xoáy, liệu thiết kế này chỉ mang tính thẩm mỹ hay có tác dụng khác?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông ít người có cảm giác dễ bị say khi đi ô tô tiện hơn là xe xăng, vì sao lại như vậy?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc sử dụng điều hòa ô tô khi xe ngừng hoạt động hay khi khởi động xe khiến ắc-quy phải gắng sức huy động nguồn điện để chạy quạt gió, làm giảm tuổi thọ ắc quy.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMặc dù đây là loại thực phẩm không thể để lâu, một số cách bảo quản đậu phụ có thể giúp bạn duy trì chất lượng và sự an toàn của món này trong khá nhiều ngày.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông chỉ giúp giảm độ hăng, việc ngâm hành tây trong nước lọc trước khi dùng chế biến món ăn còn có một số tác dụng khác.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKính lái ô tô sử dụng lâu ngày rất dễ ố mốc, bám bụi bẩn, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như an toàn khi lái xe.