- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao ăn dứa lại rát lưỡi?
Nhiều người ngại ăn dứa vì loại quả mùa hè này tuy rất ngọt, thơm nhưng lại có thể gây tình trạng rát lưỡi nếu ăn nhiều, vì sao có hiện tượng này?
Dứa là trái cây được ưa chuộng vào mùa hè do có hương vị đặc trưng, vị ngọt và mùi thơm đều nổi bật. Hơn thế, dứa có nhiều lợi ích cho sức khỏe và còn rất rẻ khi vào mùa. Được dùng làm trái cây tráng miệng, nó còn là nguyên liệu trong nhiều món ăn mặn.
Tại sao ăn dứa lại rát lưỡi?
Điểm trừ hiếm hoi của quả dứa là có thể gây tình trạng rát lưỡi. Chia sẻ trên báo Sức khoẻ & Đời sống, BS Đoàn Hồng (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) lý giải, trong dứa có lượng lớn enzym bromelain - một hỗn hợp của các enzyme tiêu hoá, có nhiều lợi ích trong việc điều trị chống viêm nhiễm.
Tại sao ăn dứa lại rát lưỡi? (Ảnh: Istock)
Enzyme bromelain có nhiều trong lõi và vỏ dứa. Nhờ enzym này mà quả dứa khi hầm cùng các loại thịt sẽ làm mềm thịt nhanh do tác dụng phân huỷ protein của nó. Khi tiếp xúc với lớp da nhạy cảm hay xung quanh khoang miệng, ảnh hưởng đó của enzyme bromelain trên môi, lưỡi và má sẽ gây cảm giác rát. Tình trạng này thường tự biến mất sau vài giờ đồng hồ.
Tuy nhiên, một số người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng sau khi ăn dứa không chỉ cảm thấy rát lưỡi mà còn xuất hiện các triệu chứng phát ban, nổi mề đay hay nguy hiểm hơn là tình trạng khó thở. Trong trường hợp này, cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và xử lý.
Phần lõi của quả dứa có hàm lượng bromelain nhiều gấp 20 lần thịt dứa nên gây cảm giác rát lưỡi nhiều hơn.
Mẹo ăn dứa để không rát lưỡi
Biết nguyên nhân tại sao ăn dứa lại rát lưỡi, bạn sẽ có giải pháp khắc phục để vẫn sử dụng thường xuyên loại trái cây ngon, bổ, rẻ này. Để hạn chế tình trạng rát lưỡi khi ăn dứa, bạn có thể thử cách ăn sau:
- Nếu ăn trực tiếp, bạn nên gọt vỏ dứa, cắt thành từng miếng nhỏ rồi ngâm nước muối nhạt khoảng 10 phút. Cách này khiến men phân giải protein bị ức chế nên khi ăn sẽ không còn cảm giác rát lưỡi. Hơn nữa, nước muối còn giúp dứa đậm vị hơn.
- Với dứa xào, nấu canh, bạn nên bỏ phần mắt và cắt phần sâu, sau đó đem rửa sạch và tráng quá bằng nước muối nhạt. Tác dụng của nhiệt khi xào, xấu sẽ làm giảm tình trạng rát lưỡi khi ăn và khả năng gây dị ứng của dứa cũng không còn nhiều như khi ăn trực tiếp.
Một số lợi ích sức khoẻ khi ăn dứa
Ăn dứa đem lại một số lợi ích sức khoẻ:
Giúp tiêu hoá dễ dàng: Dứa rất hữu ích cho những người bị suy tuyến tuỵ, không thể tạo đủ các enzyme tiêu hoá. Bạn có thể ăn dứa sau bữa chính hay nấu chung với canh chua, thịt rang để có những món ăn ngon và bổ dưỡng, giúp kích thích hệ tiêu hoá.
Giúp giảm nguy cơ ung thư: Nhiều nghiên cứu chỉ ra enzyme bromelain trong quả dứa có khả năng hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư vú, ung thư ở da, ống mật, hệ thống dạ dày và ruột kết.
Tăng cường hệ miễn dịch và kháng viêm: Dứa chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các enzyme như bromelain có thể tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn chứng viêm.
Những ai không nên ăn nhiều dứa?
Mặc dù dứa có nhiều công dụng đối với sức khỏe, bạn cần lưu ý chỉ nên ăn lượng vừa phải. Phần giải đáp "tại sao ăn dứa lại rát lưỡi" đã cho bạn biết lý do - ăn nhiều dứa có thể gây rát miệng.
Những người không nên ăn nhiều dứa gồm:
- Người thừa cân, béo phì, đái tháo đường: Việc tiêu thụ quá mức loại trái cây này gây tăng cân, tăng đường huyết do dứa có hàm lượng đường cao.
- Người bị viêm loét dạ dày tá tràng: Trong dứa có nhiều acid hữu cơ và một số enzyme có thể làm nặng thêm tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày, ruột.
- Phụ nữ mang thai có nguy cơ sẩy hoặc sinh non: Dứa có thể làm tăng kích thích co thắt tử cung, dễ gây sẩy thai.
- Người đang đói: Việc ăn dứa lúc đói có thể gây cồn cào ruột, buồn nôn, nôn nao...
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.