- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao cà chua bây giờ cứng hơn ngày xưa, không dễ dập nát và lâu hỏng?
Nhiều người tiêu dùng nhận thấy rằng cà chua ngày nay có vẻ cứng hơn và có thể bảo quản lâu hơn, tại sao lại như vậy?
Ngày nay, với việc ứng dụng các thành tựu mới về khoa học trong nông nghiệp, nhiều loại rau củ quả vốn chỉ được thu hoạch trong một thời gian nhất định đã trở thành sản phẩm có quanh năm, cà chua cũng vậy. Cà chua là thành phần quan trọng của rất nhiều món ăn và các loại nước sốt nên sự hiện diện quanh năm của nó giúp các đầu bếp luôn có sẵn nguyên liệu cần thiết.
Tuy nhiên, rất nhiều người nhận xét, cà chua bây giờ cứng hơn ngày xưa rõ rệt. Nếu như nhiều năm trước, cà chua là loại quả phải "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa", dù có nhẹ nhàng đến đâu thì cứ qua tay nhiều người là dập nát; mua cà chua chợ chiều là xác định chỉ còn những quả dập.
Còn cà chua hiện nay cho dù trải qua nhiều khâu trung gian trước khi đến tay người tiêu dùng nhưng quả vẫn nguyên vẹn cứng cáp, nhiều khách hàng chọn lên chọn xuống nhưng vẫn không bị nhũn quá mức. Khi bảo quản ở nhiệt độ thường cũng như trong tủ lạnh, cà chua ngày nay dường như cũng để được lâu hơn thay vì thối mốc rất nhanh như ngày xưa.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Thứ nhất là về giống. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa ở khoảng cách xa và tiêu thụ trong thời gian dài đòi hỏi phải có những loại cà chua quả cứng, lâu hỏng. Nền sản xuất nông nghiệp hiện đại đã nỗ lực vận dụng khoa học kỹ thuật để đáp ứng điều này.
Các giống cà chua ngày nay được lai tạo để có khả năng chịu đựng tốt hơn với sự va đập trong quá trình vận chuyển, bảo quản và bán hàng, đáp ứng nhu cầu thị trường và đảm bảo lợi nhuận. Chúng có lớp vỏ dày hơn và cấu trúc chắc chắn hơn, khó bị dập và nứt vỡ trong quá trình vận chuyển. Cà chua giống mới cũng kháng bệnh tốt hơn, ít bị ảnh hưởng hơn bởi các loại vi khuẩn và nấm mốc nên kéo dài thời gian bảo quản.
Việc hạn chế dập hỏng cũng giúp người tiêu dùng được mua cà chua với giá tốt hơn, giảm tình trạng lãng phí thực phẩm.
Tại sao cà chua ngày nay rất cứng, có thể bảo quản nhiều tuần mà không bị hỏng? (Ảnh: Medium)
Một lý do nữa khiến cà chua ngày nay cứng hơn là chúng được thu hoạch sớm, đến khi chín, hàm lượng tinh bột không cao như cà chua chín tự nhiên nên cũng không mềm bằng. Sau khi thu hoạch, người ta dùng nhiệt độ thấp để làm chậm quá trình chín và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, điều chỉnh khí trong môi trường bảo quản để giảm thiểu sự hô hấp và quá trình chín của cà chua, vừa tránh mềm dập trước khi đến tay người tiêu dùng vừa giúp kéo dài thời gian bảo quản.
Cùng với việc gia tăng độ cứng và thời gian bảo quản, nhiều người tiêu dùng cho rằng hương vị của cà chua ngày nay không còn đậm đà như trước, hương thơm và vị ngọt tự nhiên đều giảm. Đây là một thực tế, tuy nhiên về cơ bản cà chua vẫn là thực phẩm giàu dinh dưỡng và là nguyên liệu quan trọng trong nấu nướng.
Cà chua vẫn là nguồn cung cấp vitamin C, A, K và các khoáng chất như kali, magiê. Quá trình bảo quản có thể làm giảm một số vitamin nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng. Hàm lượng chất chống oxy hóa như lycopene vẫn duy trì ở mức cao.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt1 giờ trướcMua thanh long nên chọn quả tròn hay quả dài để được thưởng thức những miếng thanh long ngọt, thơm?
-
Mẹo vặt1 giờ trướcTừ ngày 16/9, một số người dùng Việt Nam đã có thể sử dụng tính năng bình luận ẩn danh trong các nhóm Facebook.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcThay ga gối thường xuyên là thói quen quan trọng để tạo không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình, vậy bao lâu nên thay ga gối một lần?
-
Mẹo vặt19 giờ trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThớt nhựa mặc dù tiện lợi nhưng lại khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi về độ an toàn; liệu thớt nhựa liệu có gây hại sức khỏe?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVào những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ đỗ xe ngoài trời 30 phút cũng khiến nhiệt độ bên trong khoang lái tăng cao.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ đun lượng nước cần thiết là một trong những điều bạn cần nhớ khi dùng ấm điện; điều này giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của ấm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCốc có nắp và ống hút rất tiện lợi nhưng rất khó vệ sinh, các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch nó một cách hiệu quả, dễ dàng.