- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao cà chua bây giờ cứng hơn ngày xưa, không dễ dập nát và lâu hỏng?
Nhiều người tiêu dùng nhận thấy rằng cà chua ngày nay có vẻ cứng hơn và có thể bảo quản lâu hơn, tại sao lại như vậy?
Ngày nay, với việc ứng dụng các thành tựu mới về khoa học trong nông nghiệp, nhiều loại rau củ quả vốn chỉ được thu hoạch trong một thời gian nhất định đã trở thành sản phẩm có quanh năm, cà chua cũng vậy. Cà chua là thành phần quan trọng của rất nhiều món ăn và các loại nước sốt nên sự hiện diện quanh năm của nó giúp các đầu bếp luôn có sẵn nguyên liệu cần thiết.
Tuy nhiên, rất nhiều người nhận xét, cà chua bây giờ cứng hơn ngày xưa rõ rệt. Nếu như nhiều năm trước, cà chua là loại quả phải "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa", dù có nhẹ nhàng đến đâu thì cứ qua tay nhiều người là dập nát; mua cà chua chợ chiều là xác định chỉ còn những quả dập.
Còn cà chua hiện nay cho dù trải qua nhiều khâu trung gian trước khi đến tay người tiêu dùng nhưng quả vẫn nguyên vẹn cứng cáp, nhiều khách hàng chọn lên chọn xuống nhưng vẫn không bị nhũn quá mức. Khi bảo quản ở nhiệt độ thường cũng như trong tủ lạnh, cà chua ngày nay dường như cũng để được lâu hơn thay vì thối mốc rất nhanh như ngày xưa.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Thứ nhất là về giống. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa ở khoảng cách xa và tiêu thụ trong thời gian dài đòi hỏi phải có những loại cà chua quả cứng, lâu hỏng. Nền sản xuất nông nghiệp hiện đại đã nỗ lực vận dụng khoa học kỹ thuật để đáp ứng điều này.
Các giống cà chua ngày nay được lai tạo để có khả năng chịu đựng tốt hơn với sự va đập trong quá trình vận chuyển, bảo quản và bán hàng, đáp ứng nhu cầu thị trường và đảm bảo lợi nhuận. Chúng có lớp vỏ dày hơn và cấu trúc chắc chắn hơn, khó bị dập và nứt vỡ trong quá trình vận chuyển. Cà chua giống mới cũng kháng bệnh tốt hơn, ít bị ảnh hưởng hơn bởi các loại vi khuẩn và nấm mốc nên kéo dài thời gian bảo quản.
Việc hạn chế dập hỏng cũng giúp người tiêu dùng được mua cà chua với giá tốt hơn, giảm tình trạng lãng phí thực phẩm.
Tại sao cà chua ngày nay rất cứng, có thể bảo quản nhiều tuần mà không bị hỏng? (Ảnh: Medium)
Một lý do nữa khiến cà chua ngày nay cứng hơn là chúng được thu hoạch sớm, đến khi chín, hàm lượng tinh bột không cao như cà chua chín tự nhiên nên cũng không mềm bằng. Sau khi thu hoạch, người ta dùng nhiệt độ thấp để làm chậm quá trình chín và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, điều chỉnh khí trong môi trường bảo quản để giảm thiểu sự hô hấp và quá trình chín của cà chua, vừa tránh mềm dập trước khi đến tay người tiêu dùng vừa giúp kéo dài thời gian bảo quản.
Cùng với việc gia tăng độ cứng và thời gian bảo quản, nhiều người tiêu dùng cho rằng hương vị của cà chua ngày nay không còn đậm đà như trước, hương thơm và vị ngọt tự nhiên đều giảm. Đây là một thực tế, tuy nhiên về cơ bản cà chua vẫn là thực phẩm giàu dinh dưỡng và là nguyên liệu quan trọng trong nấu nướng.
Cà chua vẫn là nguồn cung cấp vitamin C, A, K và các khoáng chất như kali, magiê. Quá trình bảo quản có thể làm giảm một số vitamin nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng. Hàm lượng chất chống oxy hóa như lycopene vẫn duy trì ở mức cao.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt13 phút trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.