Tại sao hành khách không được xuống máy bay ngay sau khi hạ cánh?

Thay vì được xuống máy bay ngay sau khi hạ cánh, các tiếp viên hàng không luôn yêu cầu hành khách ngồi yên tại chỗ một lúc khá lâu, tại sao?

Sau khi nghe các tiếp viên hàng không thông báo máy bay đã hạ cánh an toàn, đa số hành khách đều ở tâm thế chuẩn bị lấy hành lý để nhanh chóng rời khỏi máy bay.

Tại sao hành khách không được xuống máy bay ngay sau khi hạ cánh?-1
Nhiều người không hiểu tại sao hành khách không được xuống máy bay ngay sau khi hạ cánh. (Ảnh: Jeffrey Groeneweg)

Tuy nhiên, không bao giờ họ được xuống sân bay ngay lập tức. Các tiếp viên hàng không vẫn yêu cầu hành khách không rời khỏi chỗ ngồi của mình trong khoảng thời gian khá lâu. Điều này khiến cho một số người ít di chuyển bằng máy bay cảm thấy sốt ruột, bực bội và khó hiểu.

Lý do hành khách không được xuống máy bay ngay sau khi hạ cánh

Đây là quy định của hãng hàng không nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ hành khách cũng như phi hành đoàn trên chuyến bay đó. Theo lý giải của các chuyên gia hàng không, việc cơ trường thông báo máy bay đã hạ cánh không phải là tín hiệu kết thúc chuyến bay.

Khi máy bay tiếp đất, tiếp viên sẽ thông báo cho hành khách biết thời gian, thời tiết, nhiệt độ ngoài trời của điểm đến và yêu cầu hành khách ngồi yên, tiếp tục thắt dây an toàn cho đến khi đèn tín hiệu tắt. Trong khoảng thời gian này, cơ trưởng vẫn cho máy bay tiếp tục lăn bánh thật chậm trên đường băng để đi đến khu vực dừng đỗ của hãng hàng không theo đúng quy định của cảng hàng không sở tại.

Khi máy bay đã dừng đúng vị trí quy định, cơ trưởng sẽ tắt động cơ và đèn chống va chạm (đèn màu đỏ nhấp nháy bên ngoài).  Đây cũng là một hình thức thông báo để nhân viên mặt đất có thể tiếp cận an toàn, chuẩn bị các khâu hậu cần cho việc xuống máy bay của toàn bộ hành khách.

Lúc này, bên trong cabin, tiếp viên hàng không cũng phát ra tín hiệu để hành khách có thể tháo dây an toàn, đứng dậy khỏi chỗ ngồi của mình để vươn vai cho đỡ mỏi sau khi ngồi yên hàng giờ đồng hồ.

Nếu bạn vội vã muốn xuống máy bay nhanh nhất có thể để kịp thực hiện các kế hoạch riêng hay đơn giản là để tránh ùn tắc, đây là lúc bạn có thể tự lấy hành lý xách tay ra khỏi ngăn chứa đồ trên cao và đứng chờ sẵn tại lối đi của máy bay. Tuy nhiên, điều này thường không được khuyến khích, vì nhiều người cùng đứng dậy và di chuyển sẽ gây ùn tắc, lộn xộn tại khu vực lối đi, cản trở công việc của phi hành đoàn.

Tại sao hành khách không được xuống máy bay ngay sau khi hạ cánh?-2
Nhiều hành khách lấy hành lý ngay sau khi máy bay hạ cánh, tuy nhiên họ phải chờ một lúc lâu mới được xuống máy bay. (Ảnh: Travel+Leisure)

Mặt khác, bạn cũng chưa thể xuống máy bay ngay lúc này, bởi quá trình đưa hành khách xuống chỉ được thực hiện khi động cơ đã được tắt hoàn toàn. Hành khách phải chờ nhân viên mặt đất hoàn chỉnh tất cả các khâu như kiểm tra để phát hiện xem có hư hỏng nào bên ngoài hay không, đưa cầu phản lực đến và căn chỉnh sao cho khớp với cửa máy bay; nhân viên mặt đất trao đổi với phi hành đoàn…

Chỉ khi các công việc đó đã hoàn tất và đảm bảo mọi tiêu chí, hành khách mới được phép rời khỏi máy bay.

Trong một số trường hợp, thời gian chờ xuống máy bay kéo dài hơn bình thường do nhân viên mặt đất mất vài lần căn chỉnh cầu phản lực cho khớp với cửa máy bay; nhiều máy bay đến cùng một lúc nên phải xếp hàng để được vào đúng cổng; cửa máy bay bị kẹt… Dù vì lý do gì thì trong thời điểm này, hành khách nên ngồi yên và làm theo hướng dẫn của phi hành đoàn để có thể ứng biến với những sự cố bất ngờ xảy ra.

Tất cả các quy định bay được các hãng hàng không đề ra đều có lý do và nhằm đảm bảo sự an toàn cho hành khách cũng như phi hành đoàn, vì vậy hành khách cần tuân thủ.

Theo VTC.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/tai-sao-hanh-khach-khong-duoc-xuong-may-bay-ngay-sau-khi-ha-canh-ar820108.html

máy bay

mẹo vặt cuộc sống


Tại sao phải tắt điện thoại khi lên máy bay?
Chiếc điện thoại thông minh có thể tác động thế nào đến hoạt động của máy bay mà hành khách luôn bị yêu cầu tắt máy trước khi chuyến bay bắt đầu?

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.