Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

Điều hòa gần như đã trở thành thiết bị phổ biến của các gia đình trong những ngày nắng nóng oi bức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng điều hòa đúng cách. Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi dùng điều hòa mà mọi người cần tránh để không ảnh hưởng đến sức khỏe và chi phí sinh hoạt của gia đình, bao gồm cả tiền điện cũng như tiền vận hành thiết bị.

1. Tắt điều hòa khi phòng đã đủ lạnh

Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy-1

Nhiều người tắt máy điều hòa ngay khi phòng vừa đủ mát và bật lại khi nóng để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, ít ai ngờ điều này gây phản tác dụng. Bởi, máy điều hòa cần tiêu thụ rất nhiều điện năng khi khởi động. Do vậy, thay vì bật xuống 16 độ C để phòng được làm lạnh sâu 1 cách nhanh chóng rồi tắt ngay sau vài phút thì bạn nên để ổn định ở ngưỡng 25 độ C trong một quãng thời gian dài, tốt hơn là chỉ nên tắt đi khi đã kết thúc nhu cầu sử dụng.

2. Dùng điều khiển để tắt điều hoà
 

Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy-2

Thông thường, khi tắt điều hoà, chúng ta sẽ dùng điều khiển để tắt. Tuy nhiên, tắt như vậy thì điều hòa vẫn luôn để ở chế độ chờ và như vậy thì sẽ tiêu thụ 1 lượng điện năng tương đương với 1 bóng đèn 15W.

Ngoài ra, nếu nguồn điện trong nhà bạn không được ổn định, việc tắt tạm thời bằng điều khiển có thể là 1 giải pháp kém an toàn khi tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập điện hoặc là cháy nguồn. Chính vì thế, đây chỉ là cách tắt điều hòa tạm thời trong trường hợp bạn ra khỏi nhà 1 thời gian ngắn. Vậy tắt như thế nào mới là chính xác?

Theo các kĩ sư điện tử, cách tắt chính xác đó là bạn nên sử dụng điều khiển để tắt điều hòa trước, sau đó tắt aptomat để dừng hoàn toàn hoạt động của máy điều hoà. Việc làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện được tối đa cũng như bảo vệ an toàn và tăng tuổi thọ cho thiết bị của gia đình bạn.

Trên đây là những sai lầm thường gặp khi tắt điều hòa mà rất nhiều người mắc phải. Cùng đọc và tham khảo để nắm vững cách sử dụng điều hòa cho mình và gia đình nhé!

Theo ttvn.toquoc.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/sai-lam-khi-tat-dieu-hoa-vua-gay-ton-dien-vua-lam-giam-tuoi-tho-cua-may-20230605081949217.htm

điều hòa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.