- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thả một viên đá lạnh vào nồi canh có tác dụng gì?
Đá lạnh không chỉ được sử dụng trong đồ uống mà còn có nhiều công dụng khác trong nấu nướng, chẳng hạn bạn có thể áp dụng mẹo thả một viên đá lạnh vào nồi canh.
Thông thường mọi người sử dụng đá trong đồ uống giải khát hoặc dùng để làm đẹp. Thực tế, đá lạnh còn có nhiều công dụng hỗ trợ cho việc nấu nướng mà có thể nhiều người chưa biết.
Có khá nhiều mẹo hay từ đá, chẳng hạn như việc thả một viên đá lạnh vào nồi canh sẽ có thể cứu nguy cho bạn.
Thả 1 viên đá lạnh vào nồi canh có tác dụng gì? (Ảnh: Javatpoint)
Thả viên đá lạnh vào nồi canh có tác dụng gì?
Nếu bạn từng gặp phải tình trạng lỡ tay cho quá nhiều dầu ăn khi nấu, hoặc nồi canh, súp, nước lèo bún, phở... lênh láng váng mỡ, hãy sử dụng đá lạnh để xử lý.
Bạn chỉ cần đợi nước canh nguội, dầu mỡ nổi lên thì thả vào nồi vài viên đá lạnh nhỏ, khuấy đều để chất béo bị hút vào đá. Mỡ sẽ nhanh chóng bám hết vào đá, lúc này bạn dùng thìa vớt đá ra là đã gạn được mỡ thừa nhanh chóng, giúp nồi canh của bạn trong hơn rất nhiều.
Còn với nồi canh đang nóng, bạn có thể áp dụng cách sau với đá viên để loại bỏ váng mỡ:
- Giảm nhỏ lửa để cho nồi canh sôi liu riu. Dùng muôi canh múc một muỗng đá lạnh, càng nhiều đá càng tốt.
- Dùng muôi đựng đá lướt nhẹ trên bề mặt nồi canh. Dầu mỡ vốn nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên bề mặt. Đá lạnh sẽ khiến mỡ nhanh chóng đông lại thành lớp màng mỏng, bám vào muôi, dễ dàng lấy ra khỏi nồi.
- Sau khi váng mỡ bám hết vào muôi, nước canh trong lại, bạn bỏ đá đi, đem muôi đi rửa là được. Nếu nồi canh vẫn còn sót váng mỡ, bạn có thể dùng muỗng hoặc muôi khác múc đá và lặp lại các bước tương tự. Thành phẩm bạn sẽ có tô canh nước trong vắt, vị thanh ngọt, không ngấy.
Công dụng của đá lạnh trong nấu ăn
Không chỉ giúp món canh bớt dầu mỡ, đá lạnh còn có nhiều công dụng khác trong nấu nướng như:
Giữ độ giòn của rau củ
Để rau luộc giữ được màu xanh mướt thì sau khi vớt ra khỏi nồi, bạn cho ngay rau vào tô nước đá, đợi nguội hẳn. Cách này còn giúp rau giòn hơn.
Bên cạnh đó, đá lạnh còn giúp khổ qua (mướp đắng) tươi giòn, giảm đắng, thích hợp ăn kèm chà bông chấm mắm nêm nhậu cùng bia lạnh. Bạn rửa sạch khổ qua, thái lát, ngâm trong nước đá khoảng 15 phút, hoặc đặt lên bát nước đá có bọc màng bọc thực phẩm.
Với món thịt luộc, lòng lợn luộc, bạn cũng có thể ngâm nước đá cho nhanh nguội, săn lại, dễ thái, với lòng hay chân gà luộc thì món ăn sẽ giòn hơn.
Khử mùi hăng của hành tây
Hành tây sơ chế không đúng cách sẽ dễ bị hăng, đôi khi ảnh hưởng đến mùi vị của các thành phần khác trong món ăn. Do đó sau khi thái hành, hãy ngâm trong nước đá khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. Lúc này mùi hành sẽ giảm đáng kể, dễ chịu hơn.
Đá viên có nhiều công dụng trong nấu ăn. (Ảnh: Aussienatural)
Hâm nóng cơm
Khi hâm lại cơm nguội, bạn xới đều cơm lên rồi thêm một vài viên đá vào, đậy vung, bật nút nấu bình thường cho đến khi cơm nhảy sang nút giữ ấm là được.
Nước đá sẽ nhanh chóng tan chảy và thấm đều vào hạt cơm, giúp chúng trở nên mềm dẻo mà không bị khô cứng. Hơi nước bay ra từ nước đá cũng sẽ giúp hạt cơm căng nhưng không quá nhão và hạn chế tình trạng khét dưới đáy nồi.
Vệ sinh chai lọ
Đối với những loại chai lọ có miệng nhỏ, khó dùng tay trực tiếp cọ rửa thì bạn hãy cho vài viên đá cùng với chút muối, nước cốt chanh vào chai. Lắc đều đến khi thấy bên trong sạch, súc lại lần nữa bằng nước sôi (hoặc nước nóng). Nước cốt chanh khử mùi hôi rất tốt.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐèn báo nhớt ô tô (Check Oil) dùng để cảnh báo cho người sử dụng về tình trạng bôi trơn của động cơ.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcSau khi đi chợ về, nhiều người có thói quen cho các túi nylon đựng rau củ vào tủ lạnh mà không biết rằng điều này ảnh hưởng xấu đến chất lượng của rau củ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTủ lạnh có tác dụng duy trì chất lượng để kéo dài thời gian sử dụng các loại thực phẩm, tuy nhiên có một số món càng để tủ lạnh càng dễ hỏng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững loại quả có vẻ ngoài hấp dẫn, nếu không biết cách chọn cẩn thận dễ mua phải quả ''tắm'' thuốc trừ sâu. Bỏ túi mẹo hay sau để bảo vệ sức khỏe gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người có thói quen lái ô tô đến khi xăng dầu trong thùng nhiên liệu sắp cạn mới tìm đến các trạm xăng để nạp cho xe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMỗi khi nhắc đến loại rau ít "tắm'' thuốc trừ sâu, chúng ta không thể bỏ qua loại rau quen thuộc này. Đây là một trong những loại cây dễ trồng và rất giàu dưỡng chất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người băn khoăn không biết mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng, màu sắc liệu có liên quan đến độ thơm ngon của tỏi?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu chẳng may pin chìa khóa xe ô tô của bạn bị hết đừng lo và hãy thực hiện theo một số cách dưới đây sẽ giúp bạn vẫn khởi động được xe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTình trạng da bỏng rát do dính ớt có thể được xử lý bằng nhiều biện pháp đơn giản, chẳng hạn như dùng sữa, giấm hoặc dầu ăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBảo quản tôm tươi bằng đường trắng là cách làm đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, giúp tôm giữ được độ tươi ngọt trong thời gian dài.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcXà bông không chỉ có công dụng làm sạch; hãy thử cắt nhỏ cục xà bông và đặt ở góc phòng, bạn sẽ ngạc nhiên trước lợi ích bất ngờ của nó.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người khuyên khi mua đồ gia dụng, nên chọn loại inox 304. Nhưng inox 304 có thực sự tốt và đó có phải là loại tốt nhất không?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều hãng hàng không cấm nam phi công để râu, lý do không chỉ đơn giản là vấn đề thẩm mỹ hay hình ảnh chuyên nghiệp, mà còn nhằm đảm bảo an toàn bay và sức khỏe.