Thịt đông lạnh cho vào nấu ngay là sai bét: Ngâm thịt vào loại nước này, món ăn an toàn và thơm ngon

Cách làm tưởng như vô hại nhưng lại khiến món ăn bị dai và mất chất.

Nấu thịt khi chưa rã đông là một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều bà nội trợ thường mắc phải. Trong quá trình chế biến, việc rã đông không đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Khi nấu thịt đông lạnh mà không qua rã đông, nhiệt độ không thể tác động đều khắp miếng thịt. Điều này dẫn đến việc phần bên ngoài của thịt sẽ chín trước, trong khi phần bên trong vẫn còn lạnh và chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặt khác, thịt có thể mất đi hương vị tự nhiên và trở nên dai, khô cũng như làm giảm đi giá trị dinh dưỡng.

Thịt đông lạnh cho vào nấu ngay là sai bét: Ngâm thịt vào loại nước này, món ăn an toàn và thơm ngon-1

Thực hiện rã đông đúng cách là bước quan trọng để đảm bảo an toàn và chất lượng của thịt. Dưới đây là một số cách rã đông bạn có thể tham khảo. 

1. Rã đông trong tủ lạnh

Phương pháp rã đông an toàn nhất là sử dụng tủ lạnh. Chỉ cần chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát của tủ lạnh khoảng 24 giờ trước khi bạn cần sử dụng. Quy trình này giúp rã đông thịt một cách từ từ và đều, giữ cho thịt không bị nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.

2. Rã đông bằng nước lạnh

Nếu cần rã đông thịt nhanh hơn, bạn có thể ngâm thịt trong túi kín vào nước lạnh. Để rã đông thịt bằng nước lạnh, bạn có thể đặt thịt trong gói kín hoặc túi ni lông, sau đó đặt nó trong một bát hoặc chậu lớn đựng nước lạnh. 

Bạn cần đảm bảo thay đổi nước thêm một, vài lần (tùy lượng thịt nhiều hay ít) để duy trì nhiệt độ nước cao hơn gói thịt, nhờ vậy quá trình rã đông được nhanh hơn.

3. Rã đông bằng lò vi sóng

Khi cần rã đông cực kỳ gấp, lò vi sóng có chế độ rã đông có thể là lựa chọn tốt. Vài phút trong lò vi sóng sẽ giúp rã đông thịt nhanh chóng, nhưng lưu ý là bạn cần nấu ngay sau khi rã đông để đảm bảo vi khuẩn không kịp phát triển.

Thịt đông lạnh cho vào nấu ngay là sai bét: Ngâm thịt vào loại nước này, món ăn an toàn và thơm ngon-2

4. Ngâm thịt trong nước ấm

Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy thử phương pháp ngâm thịt trong hỗn hợp nước ấm được pha bằng cách trộn nước lạnh và nước sôi với tỷ lệ 5:1. Thêm đường vào hỗn hợp này và ngâm thịt trong khoảng 7-10 phút để quá trình rã đông diễn ra nhanh chóng.

5. Sử dụng muối và giấm

Hãy chuẩn bị một chậu nước, thêm muối và giấm, sau đó khuấy đều và ngâm thịt. Phương pháp này không chỉ rã đông thịt mà còn giúp thịt giữ được hương vị ngon ngọt khi nấu nướng.

Những phương pháp trên đều là những cách thức an toàn và hiệu quả để rã đông thịt. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc tái đông lạnh thịt đã rã đông là không nên. 

Sau khi rã đông, thịt cần được chế biến ngay lập tức và không nên cấp đông lại thịt đã rã đông. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn giúp thịt giữ được hương vị tươi ngon sau khi nấu.

Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có thể rã đông thịt một cách đúng đắn, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.


Theo Đời sống pháp luật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/thit-ong-lanh-cho-vao-nau-ngay-la-sai-bet-ngam-thit-vao-loai-nuoc-nay-mon-an-an-toan-va-thom-ngon-a422602.html

mẹo vặt gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.