- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn?
Chất lượng và tình trạng vệ sinh của thớt có ảnh hưởng quan trọng đến sự an toàn của gia đình, vậy thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn?
Thớt là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gian bếp. Hầu hết mọi người tập trung quan tâm vào các dụng cụ nhà bếp khác như dao, chảo, nồi... mà ít để ý đến thớt, trong khi nó đặc biệt quan trọng vì là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.
Thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn?
Các loại thớt tiện nay thị trường hiện nay rất đa dạng về chất liệu, màu sắc và kiểu dáng. Nhìn chung, thớt nhựa và thớt gỗ là hai loại phổ biến, được lựa chọn nhiều nhất. Để biết thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn, chúng ta cần so sánh hai loại này trên nhiều khía cạnh.
Thớt gỗ kháng khuẩn tốt hơn
Thớt gỗ được làm từ vật liệu tự nhiên nên thường được ưa chuộng hơn vì khi dùng nó, thức ăn sẽ ít tiếp xúc với các nguyên tố hóa học hơn so với khi sử dụng thớt nhựa. Các chất kháng khuẩn tồn tại trong gỗ có tác dụng ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn trên mặt thớt.
Theo báo Tiền Phong, trong một nghiên cứu, GS Dean O. Cliver, chuyên gia về an toàn thực phẩm tại Đại học California (Mỹ) đã nuôi cấy vi khuẩn salmonella trên thớt nhựa và thớt gỗ mới sử dụng, sau đó dùng giẻ rửa bát làm sạch thớt với xà phòng, nước nóng.
Với thớt gỗ, vi khuẩn sẽ bị hút xuống dưới các rãnh trên bề mặt, nơi chúng không sinh sôi được nữa và thậm chí bị chết. Ngay cả ở những thớt gỗ cũ có rãnh sâu, mức độ tồn tại của vi khuẩn vẫn thấp.
"Có thể bạn sẽ nghĩ vi khuẩn nằm dưới các rãnh sẽ dính trở lại vào thức ăn khi chúng ta dùng dao băm chặt", Cliver nói. Tuy nhiên, nghiên cứu của ông cho thấy vi khuẩn không xuất hiện trở lại trên bề mặt thớt, ngay cả khi thức ăn được băm chặt nhiều lần bằng lưỡi dao sắc.
Trong khi đó, những cái thớt làm bằng nhựa dù đã được làm sạch và khử trùng vài lần thì vẫn còn vi khuẩn "Với thớt nhựa, dù đã rửa dưới vòi nước nóng thì các vi khuẩn trong rãnh vẫn sống được. Máy rửa bát cũng không giải quyết được vấn đề vì vi khuẩn không chết đi mà lắng đọng, bám dính trở lại trên chén bát bên trong máy rửa bát.
Ngay cả khi dùng các loại nước khử trùng (như thuốc tẩy Clo) thì vẫn có vi khuẩn sót lại trong rãnh thớt", Cliver nói.
Một nghiên cứu tương tự cũng cho thấy, trừ khi được ngâm thuốc khử trùng suốt đêm, thớt nhựa cực kỳ dễ dính bám cặn bã khó tẩy rửa từ các loại thức ăn. Những loại cặn bã này là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi.
Thớt gỗ khó chùi rửa hơn
Thớt gỗ đòi hỏi người dùng mất nhiều thời gian hơn trong khâu làm sạch, chùi rửa sau khi sử dụng. Bạn nên dùng nước ấm hòa cùng nước rửa bát để chùi, sau đó rửa sạch và khử trùng bằng chất khử trùng dành riêng cho thớt gỗ.
Hãy tránh xa các chất khử trùng có nguồn gốc Clo vì chúng có thể gây hại cho gỗ. Sau chùi rửa xong, bạn hãy lau khô thớt bằng khăn và để nó khô hoàn toàn trong không khí trước khi cất.
Thớt gỗ nếu tiếp xúc với nhiệt độ hoặc độ ẩm kéo dài sẽ có thể bị cong vênh, nứt, thậm chí bị gãy.
Đối với thớt nhựa, công việc làm sạch đơn giản hơn. Thớt nhựa có thể chịu được nhiệt độ cao của máy rửa bát mà không bị cong vênh, do đó bạn có thể cho vào máy.
Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cho thớt nhựa vào máy rửa bát để vệ sinh thì độ bền của nó sẽ kém đi, do đó bạn có thể phải thay thế nó thường xuyên.
So sánh một số yếu tố khác
Nhiều người thích thớt gỗ hơn vì nó có nhiều thiết kế hấp dẫn, cũng có thể sử dụng để trang trí một số món ăn như thịt nướng, phô mai…
Thớt nhựa được làm từ polyetylen hoặc polypropylen, màu sắc phong phú, giúp bạn dễ dàng phân loại cái nào dùng cho thịt sống, cái nào dùng cho rau..., giúp ngăn ngừa lây nhiễm chéo.
Tùy thuộc vào vật liệu, thớt nhựa có thể mềm hoặc cứng; tuy nhiên nhựa phải mất thời gian rất dài mới phân hủy, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.
Thớt gỗ nếu được bảo quản và vệ sinh đúng cách sẽ dùng được khá lâu. Ngược lại, thớt nhựa có thời gián sử dụng không cao vì dễ bám dính vết bẩn.
Vậy nên dùng thớt gỗ hay thớt nhựa? Bạn hãy tự quyết định dựa vào việc so sánh các ưu, nhược điểm của hai loại thớt trên đây cũng như nhu cầu, điều kiện của gia đình nhé. Nhưng riêng với câu hỏi "thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn" thì đáp án chính là thớt gỗ.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đều khuyên người dân dùng các loại thớt từ gỗ thích (còn gọi là gỗ maple, chất liệu thường được dùng làm thớt ở Mỹ) hoặc các loại gỗ cứng khác.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thớt gỗ cũng sẽ hại sức khỏe nếu bạn không vệ sinh đúng cách. Cliver đưa ra lời khuyên: "Đừng để cặn bã của thực phẩm bám cáu trên bề mặt thớt. Ngay sau khi sử dụng, cần phải làm sạch luôn".
Theo VTC
-
Mẹo vặt4 giờ trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt16 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.