- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực phẩm đóng hộp để được bao lâu?
Thực phẩm đóng hộp có thể để được lâu, thậm chí rất lâu; vậy thời gian bảo quản cụ thể đối với từng loại đồ hộp là mấy tháng, mấy năm?
Do không dễ hỏng, thực phẩm được những người bận rộn chọn làm giải pháp tình thế trong những lần cần chuẩn bị bữa ăn trong thời gian ngắn nhất. Nó rất tiện lợi để bạn mang theo khi đi picnic hay đi xa, và càng phù hợp trong các tình huống khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt, mất điện...
Đóng hộp là cách tuyệt vời để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, nhưng cụ thể từng loại đồ hộp để được bao lâu lại là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Đồ hộp để được bao lâu?
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp sẽ tồn tại vô thời hạn chừng nào chúng còn được giữ ở tình trạng tốt nhất (nghĩa là không bị rỉ sét, không có vết lõm lớn, méo móp hoặc phình lên).
Chuyên gia Mitzi Baum, giảng viên về an toàn thực phẩm của Đại học Bang Michigan, Mỹ, giải thích, có nhiều thông số in trên hộp thực phẩm, bao gồm ngày sản xuất, thông tin cơ sở sản xuất, mã lô cũng như hạn sử dụng và hạn bán. Tuy nhiên, hạn sử dụng và hạn bán thường đề cập đến khoảng thời gian mà sản phẩm duy trì chất lượng tốt nhất, hương vị tươi ngon nhất chứ không phải thời giạn chúng đủ an toàn để ăn.
Bạn có biết từng loại đồ hộp để được bao lâu? (Ảnh: The Daily Meal)
Các loại thực phẩm đóng hộp sẽ có sự thay đổi về mùi vị và kết cấu sau nhiều năm. Hạn sử dụng hay hạn bán được in trên lon của từng loại thực phẩm là nhằm đảm bảo chất lượng chứ không phải độ an toàn khi ăn.
Ngoài ra, loại thực phẩm đóng hộp tốt cho sức khỏe nếu để quá lâu cũng giảm giá trị dinh dưỡng, đó là lý do chúng cần được tiêu thụ trong một thời gian nhất định để có chất lượng tốt nhất.
Vậy đồ hộp để được bao lâu nếu được đóng hộp đúng cách và bảo quản tối ưu? Theo TS Bryan Quoc Le, nhà tư vấn thực phẩm, tác giả cuốn 150 câu hỏi khoa học thực phẩm, điều đó phụ thuộc vào từng loại thức ăn.
Những sản phẩm đóng hộp có hàm lượng axit cao như cà chua, trái cây và thực phẩm ngâm chua có thời hạn sử dụng ngắn hơn và thường giữ được chất lượng tốt nhất trong 12 - 18 tháng. Thực phẩm đóng hộp có hàm lượng axit thấp như thịt và rau có thể bảo quản được từ 2 đến 5 năm.
Để trả lời câu hỏi các loại đồ hộp để được bao lâu, bạn có thể tham khảo hạn sử dụng của một số sản phẩm phổ biến dưới đây:
- Trái cây (đào, lê, nhân bánh táo): 12 - 18 tháng
- Cà chua (nguyên quả, nghiền, sốt): 12 - 18 tháng
- Rau ngâm: 12 - 18 tháng
- Đậu Hà Lan, ngô, đậu xanh: 2 - 5 năm
- Đậu đen, đậu thận, đậu pinto, đậu gà: 2 - 5 năm
- Súp (không làm từ cà chua): 2 - 5 năm
- Thịt (giăm bông, cá ngừ, xúc xích): 2 - 5 năm.
Ăn đồ hộp quá hạn có an toàn?
Đồ hộp đã quá hạn sử dụng sẽ bị giảm hương vị, chất lượng dinh dưỡng không còn tối ưu; tuy nhiên việc sử dụng chúng thực sự không ảnh hưởng đến sức khỏe miễn là chúng vẫn ở tình trạng tốt.
Thực phẩm trong hộp đựng được xử lý vô trùng và niêm phong chân không, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập nên sẽ không bị hỏng. Chỉ cần đảm bảo rằng hộp thực phẩm đó không bị phồng, rỉ sét, rò rỉ hoặc móp méo và luôn được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát thì nó vẫn an toàn.
Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo, không bao giờ được bảo quản thực phẩm đóng hộp ở khu vực dưới bồn rửa, phía trên bếp và tầng hầm ẩm ướt. Đồ hộp không nên tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp vì sẽ làm tăng nguy cơ hư hỏng, phồng, bung hộp.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt3 giờ trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.