- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tôm sống mua về đem ngâm trong thứ nước này rồi bỏ tủ lạnh, để cả tháng vẫn ngọt thịt, không đen đầu
Để bảo quản tôm tươi, bạn cần có những bí kíp nho nhỏ. Tôm mua về không nên bỏ ngay vào tủ lạnh mà cần được sơ chế qua.
Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Ngày nay, nhiều người có thói quen mua một lượng tôm nhất định về và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần. Khi muốn nấu chỉ cần lấy tôm ra rã đông là chế biến được, không mất công đi chợ mua nhiều lần. Tuy nhiên, việc bảo quản tôm trong tủ lạnh không dễ. Nếu không biết cách làm, tôm sẽ bị đen đầu, không còn hương vị tươi ngon như ban đầu.
Để bảo quản tôm được lâu mà vẫn giữ được sự tươi ngon như lúc mới mua, bạn cần có những bí quyết nhất định.
Bảo quản tôm tươi bằng bia
Tôm sau khi mua về hãy cắt bỏ đầu, lột vỏ, rút chỉ đen ở lưng tôm. Phần đầu và bỏ có thể giữ lại, cấp đông để sử dụng sau (phần này dùng để nấu nước dùng cho các món canh, bún... sẽ giúp nước dùng có vị ngọt tự nhiên).
Cho tôm vào tô lớn và đổ bia vào để rửa sạch tôm. Sau khi rửa bằng bia, bạn không cần rửa lại tôm bằng nước mà chỉ cần lấy khăn giấy hoặc khăn vải sạch để thấm hết phần nước dính trên tôm là được. Chia tôm vào các hộp nhỏ với lượng vừa đủ dùng cho một bữa ăn, đậy nắp kín và bỏ vào ngăn đông để bảo quản. Với cách này, bạn có thể giữ tôm tươi ngon, không bị thay đổi hương vị trong cả tháng.
Bảo quản tôm tươi với muối
Cách bảo quản tôm này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch tôm, cắt bớt phần râu dài của tôm cho gọn. Cho tôm vào hộp và thêm một ít muối hạt. Đậy nắp hộp lại và lắc đều để muối phủ bên ngoài vỏ tôm. Xếp lại tôm cho gọn gàng rồi đậy nắp hộp và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần bỏ tôm ra rã đông là được.
Bảo quản tôm với đường
Tôm mua về rửa sạch và thấm khô nước. Sau đó, xếp tôm vào hộp rồi rải một ít đường lên trên. Cứ một lớp tôm lại rải một lớp đường. Đậy nắp hộp tôm và bỏ vào tủ lạnh.
Cách này sẽ giúp tôm không bị mất nước và chuyển màu đen, giữ cho tôm được tươi ngon.
Bảo quản tôm tươi với nước
Tôm mua về rửa sạch và chia thành từng phần đủ cho một bữa ăn vào các hộp nhỏ. Cho nước sạch vào hộp cho ngập tôm rồi đậy nắp lại. Cho các hộp tôm này vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Với cách này, tôm cấp đông sẽ ít bị đen, giúp kéo dài độ tươi ngon của tôm trong vòng vài tháng và mùi tanh của tôm cũng không lan ra làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác trong tủ.
Thay vỉ sử dụng hộp có nắp đậy, bạn cũng có thể tận dụng những chai nhựa đựng nước cỡ vừa để bảo quản tôm. Bỏ từng con tôm vào trong chai nhựa sạch rồi đổ nước vào trong. Vặn nắp chai lại vào bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng thì lấy chai tôm ra xả nước cho đá tan. Dùng dao hoặc kéo cắt vỏ chai để lấy tôm ra ngoài. Bạn nên sử dụng chai có kích thước vừa phải, vừa đủ đựng lượng tôm cho một bữa ăn là được.
Rã đông tôm
Để cấp đông tôm, bạn nên chia tôm thành lượng vừa dùng cho một bữa rồi bỏ vào hộp. Làm như vậy sẽ giúp quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn và không làm ảnh hưởng đến lượng tôm còn lại chưa cần chế biến đến. Trước khi nấu, bạn có thể bỏ tôm từ ngăn đá sang ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng hoặc lâu hơn để tôm rã đông từ từ.
Nếu cần gấp, bạn có thể để tôm ở bên ngoài để quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn hoặc xả nước thẳng vào phần đóng băng của tôm để đá tan nhanh. Lưu ý, với cách rã đông này, khi tôm đã tan đá thì nên đem đi chế biến ngay vì để lâu sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng của tôm.
Theo thoibaovhnt
-
Mẹo vặt6 giờ trướcLàm cách nào để kiểm tra cá nhân đã đăng ký bao nhiêu SIM điện thoại là thắc mắc của nhiều người hiện nay.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"