- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vị đắng của mướp đắng nằm ở đâu?
Vị đắng của mướp đắng nằm ở đâu là điều khiến nhiều người thắc mắc, nhất là những người muốn loại bỏ bớt vị đắng khi chế biến loại thực phẩm này.
Mướp đắng (còn gọi là khổ qua) có tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt phù hợp sử dụng trong mùa hè nóng bức. Việc ăn mướp đắng giúp cơ thể mát mẻ hơn, giảm nguy cơ bị nhiệt miệng, phát ban do nóng trong.
Bên cạnh đó, mướp đắng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch. Vitamin C trong mướp đắng cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng.
Vị đắng của mướp đắng nằm ở đâu?
Mặc dù mướp đắng là loại thực phẩm giàu dinh dường nhưng vị đắng đặc trưng của nó lại khiến nhiều người e ngại và bỏ qua các món ăn từ loại quả này. Nhiều người muốn biết vị đắng của mướp đắng nằm ở đâu để chủ động điều chỉnh độ đắng khi sử dụng nó.
Vị đắng của mướp đắng nằm ở một số bộ phận, cụ thể là:
Vị đắng của mướp đắng nằm ở đâu? (Ảnh: Freepik)
Thịt quả
Phần thịt quả của mướp đắng, đặc biệt là phần gần với hạt, chứa nhiều chất gây đắng cucurbitacin. Cucurbitacin là một hợp chất tự nhiên, không chỉ tạo nên vị đắng đặc trưng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Phần vỏ
Vỏ của mướp đắng cũng chứa một lượng nhỏ cucurbitacin. Khi nấu chín, vỏ vẫn giữ nguyên vị đắng nhưng độ đắng có thể giảm bớt khi chế biến cùng với các nguyên liệu khác. Vỏ quả không chỉ chứa chất gây đắng mà còn là nơi tập trung nhiều chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể.
Hạt và phần nhớt bao quanh hạt
Hạt mướp đắng và phần nhớt bao quanh hạt cũng có vị đắng. Trong một số món, hạt thường được loại bỏ để giảm bớt vị đắng tổng thể của món ăn. Tuy nhiên, hạt và phần nhớt bao quanh hạt cũng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, nên khi bạn định loại bỏ, cần cân nhắc kỹ lưỡng để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của quả.
Cách giảm độ đắng của mướp đắng
Từ thực tế vị đắng của mướp đắng nằm chủ yếu ở phần cùi, hạt và màng trắng bên trong quả, bạn có thể giảm bớt vị đắng cho món ăn bằng các cách sau.
Để giảm thiểu độ đắng của mướp đắng có thể áp dụng một số mẹo như ướp muối, chần,... (Ảnh: Recipes)
Loại bỏ phần hạt và phần trắng bên trong: Lớp màng trắng bên trong thành quả chính là "nguồn gốc vị đắng". Dùng thìa inox cạo sạch lớp màng trắng này càng nhiều càng tốt nếu bạn không thích đắng.
Thái lát và ướp muối: Sau khi cạo sạch lớp màng trắng, bạn thái mướp đắng thành lát mỏng. Cho mướp đắng cắt miếng vào tô lớn, xóc đều với một thìa muối và ướp trong 8-10 phút, sau đó chắt nước và rửa lại dưới vòi nước chảy để loại bỏ vị đắng và mặn còn sót lại.
Chần qua nước sôi: Chần mướp đắng qua nước sôi khoảng 1-2 phút trước khi chế biến. Cách này giúp giảm bớt vị đắng mà không làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng.
Ngâm nước: Mướp đắng bổ làm đôi, bỏ hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch với nước lạnh 3-4 lần, làm như vậy khổ qua sẽ bớt đắng và ngon ngọt hơn.
Ướp lạnh: Lấy mướp đắng ướp vào đá hoặc bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh, ở nhiệt độ thấp sẽ giúp vị đắng giảm đáng kể, không những vậy sẽ giúp chúng giòn ngon hơn.
Kết hợp với các nguyên liệu khác: Chế biến mướp đắng cùng với các nguyên liệu như thịt, tôm, hoặc trứng có thể làm giảm cảm giác đắng.
Cách chọn mướp đắng tươi ngon
Việc chọn mướp đắng tươi cũng ảnh hưởng đến mức độ đắng của quả. Dưới đây là một số mẹo để chọn mướp đắng tươi ngon:
Màu sắc: Chọn quả có màu xanh tươi, không bị vàng hoặc héo. Màu xanh tươi sáng cho thấy quả còn tươi và chứa nhiều nước, giúp giảm bớt vị đắng.
Hình dáng: Chọn quả có đầu nhọn ăn ngon hơn đầu tròn. Quả có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
Cảm giác khi cầm: Chọn quả cầm chắc tay, không bị mềm hoặc lún khi bóp nhẹ.
Với những lợi ích sức khỏe mà mướp đắng mang lại, đừng để vị đắng ngăn cản bạn tận hưởng loại thực phẩm này.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.