Vì sao không nên cởi giày, dép ra khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh?

Đến chuyên gia hàng không cũng khuyên hành khách mang giày, dép khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh.

Luôn có những quy tắc, lời khuyên khi đi máy bay mà hành khách cách lưu ý, cho dù đôi khi chúng rất tủn mủn, nhỏ nhặt, nhưng lại cực kỳ quan trọng. Ví dụ như chuyện… mang giày, dép khi máy bay đang cất cánh hoặc hạ cánh.

Vì sao không nên cởi giày, dép ra khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh?-1


Một số tờ báo lớn của nước ngoài như The Sun và Dailystar đã đăng tải một phần nghiên cứu của Christine Negroni (chuyên gia nghiên cứu tai nạn hàng không và là tác giả cuốn The Crash Detectives: Investigating The World’s Most Mysterious Air Disasters) về những điều hành khách nên làm để bảo đảm an toàn khi đi máy bay.

Một trong số những điều cần lưu ý đó chính là việc không nên tháo giày, dép ra khi máy bay đang cất cánh hoặc hạ cánh.

Vì sao không nên cởi giày, dép ra khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh?-2


Hãng Boeing có một nghiên cứu chỉ ra rằng 50% vụ tai nạn hàng không diễn ra trong quá trình máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Khi tai nạn xảy ra, các mảnh sắt, kính, đồ đạc vỡ, hoặc hoá chất, lửa cháy sẽ cản trở lối đi, nên việc đi chân trần sẽ rất nguy hiểm, khó xoay xở vì nguy cơ thương tích rất cao. Christine đã trích dẫn nghiên cứu này và khuyên hành khách nên đi giày, dép để phòng ngừa trường hợp xấu xảy ra, dễ bề xoay xở. Giày thể thao được khuyến khích hơn so với giày cao gót, giày bệt…

Rất nhiều người có thói quen lên máy bay là sẽ tháo ngay giày, dép ra để ngồi, ngả người, co chân lên ghế cho thoải mái. Tuy vậy nên hạn chế và đặc biệt không nên khi máy bay đang cất cánh hoặc hạ cánh vì để bảo đảm an toàn trong trường hợp hoạn nạn xảy ra, khó di chuyển thoát nạn nếu đi chân trần. Ngoài ra, hành khách cũng được khuyên không nên mặc quần áo quá cồng kềnh, có chất liệu dễ bắt lửa như sợi tổng hợp hay nylon.

 

Theo Nhịp sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://toquoc.vn/chung-ta-khong-nen-coi-giay-dep-ra-khi-may-bay-cat-canh-hoac-ha-canh-chuyen-tuong-nhu-khong-co-gi-nhung-lai-rat-nghiem-trong-22020102203219187.htm

kinh nghiệm đi máy bay

đi máy bay


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.