Vì sao lò vi sóng bị rò điện ở phần vỏ?

Không ít người gặp phải tình huống bị tê tay do điện giật khi chạm vào lò vi sóng; vì sao lò vi sóng bị rò điện ra vỏ?

Nếu không cẩn thận khi sử dụng, bạn có thể gặp nguy hiểm do lò vi sóng bị rò điện ra vỏ. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Vì sao lò vi sóng bị rò điện ra vỏ?

Một trong những lỗi nguy hiểm nhất của lò vi sóng là rò điện, hở điện, khiến người chạm vào có cảm giác giật tay tê tê. Khi có hiện tượng này, bạn nên ngắt nguồn điện ngay lập tức và tiến hành kiểm tra để sửa chữa trước khi sử dụng lại.

Vì sao lò vi sóng bị rò điện ở phần vỏ?-1
Lò vi sóng bị rò điện ra vỏ là trường hợp không hiếm gặp. (Ảnh: Sharp)

Vì sao lò vi sóng bị rò điện ở phần vỏ? Có 6 nguyên nhân dưới đây.

Đặt lò ở nơi quá ẩm

Khi lắp đặt lò vi sóng, nhất là dòng âm tủ, phải đảm bảo hộc tủ thông thoáng, không quá gần nguồn ẩm. Khi đặt lò vi sóng dưới đất hoặc nơi quá nhiều độ ẩm như gần tủ lạnh, máy giặt…., thiết bị có thể bị nhiễm điện, phát nổ, gây nguy hiểm trực tiếp cho người dùng.

Cách đề phòng: Khi mới mua về, bạn cần đặt lò vi sóng ở một nơi cao ráo, thoáng mát và cách mặt đất, tránh xa các thiết bị điện tử, bếp ga, tủ lạnh… Nên đặt lò vi sóng ở nơi không bị nước bắn vào bởi nhiệt và hơi nước có thể làm linh kiện bị hư hỏng hoặc công năng suy giảm.

Vì sao lò vi sóng bị rò điện ở phần vỏ?-2
Nên đặt lò vi sóng ở nơi cao ráo, thoáng mát. (Ảnh: Bertch)

Chạm tay ướt vào thành lò 

Khi lò vi sóng hoạt động, sẽ có một lượng điện nhỏ nhiễm ra bên ngoài vỏ thép hoặc inox. Bạn sẽ không cảm nhận được nếu như chạm vào khi tay khô và chân có đi giày dép. Nhưng khi tay ướt và đi chân trần, bạn chạm vào sẽ cảm thấy tê tê. 

Đây là hiện tượng vật lý bình thường, nhưng có thể khiến bạn giật mình theo phản xạ tự nhiên, gây té ngã hoặc làm rơi đổ lò, rơi các vật dụng xung quanh, gây nguy hiểm cho bản thân.

Do đó, bạn cần bảo đảm tay khô và đi dép bằng nhựa hay cao su để an toàn khi sử dụng. Hạn chế chạm vào phần vỏ của lò khi lò đang hoạt động hay đang cắm điện, đặc biệt là các con vít gắn vỏ lò.

Lò sử dụng lâu gây cong vênh, hở

Qua thời gian dài sử dụng, vỏ lò vi sóng có thể bị cong, vênh, hở. Nhiều người tự ý mở vỏ lò, tháo rời lớp bọc ngăn chặn các bức xạ vi sóng phát ra ngoài, tự sửa lò vi sóng khi không có kinh nghiệm… Khi máy vận hành sau đó, điện năng có thể truyền ra ngoài làm cho lò bị nhiễm điện.

Sản phẩm sử dụng lâu chỉ có vỏ hỏng, thiết bị bên trong vẫn hoạt động tốt, khi đó bạn có thể đem đến tiệm sửa chữa để thay vỏ lò mới và tiếp tục sử dụng thiết bị. Nhưng nếu sản phẩm hỏng cả bên trong và bên ngoài, vận hành yếu thì bạn nên mua lò vi sóng mới, vừa an toàn vừa tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Vì sao lò vi sóng bị rò điện ở phần vỏ?-3
Tình trạng cong, vênh, hở cũng là nguyên nhân vì sao lò vi sóng bị rò điện ở phần vỏ.  (Ảnh: Samsung)

Rò điện do không có dây tiếp địa

Việc sử dụng lò vi sóng mà không được tiếp địa thường dẫn đến hiện tượng nhiễm điện, rò điện. Dây tiếp địa sẽ triệt tiêu điện bị nhiễm ở lớp vỏ để không gây nguy hiểm. Nếu không có nó, khi điện hở sẽ gây hiện tượng giật điện, mất an toàn cho bạn.

Vì thế bạn cần lắp đặt đầy đủ dây tiếp đất cho lò vi sóng khi mới sử dụng, chú ý thực hiện theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Mạch điện bị ẩm, lớp cách điện bị giảm tác dụng

Mạch điện bị ẩm, ướt hoặc lớp cách điện giảm tác dụng sẽ gây ra hiện tượng hở điện, điện sẽ truyền đến lớp vỏ lò vi sóng, làm cho vỏ bị nhiễm điện.

Cách khắc phục: Đem đến trung tâm bảo hành để các chuyên gia xử lý, bạn không nên tự ý sửa chữa vì sẽ làm ảnh hưởng đến lò.

Dùng vật đựng bằng kim loại, nấu lâu với công suất lớn

Vật đựng thực phẩm làm bằng kim loại hoặc có hoa văn là kim loại khi cho vào lò vi sóng có thể gây ra các tia lửa điện dẫn đến cháy nổ và đó cũng là lý do vì sao lò vi sóng bị rò điện ở phần vỏ.

Trường hợp nấu ăn với công suất lớn thời gian dài, điện áp cao, các bức xạ trong lò không được hấp thụ hết cũng sẽ phản xạ gây ra tia lửa, tạo hiện tượng nhiễm điện ở lò.

Khi nấu ăn với lò vi sóng, bạn nên sử dụng các vật đựng dùng được trong lò này, không nấu trong thời gian dài để tăng độ bền sản phẩm và bảo vệ an toàn cho bạn.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/vi-sao-lo-vi-song-bi-ro-dien-o-phan-vo-ar817981.html

Lò vi sóng

mẹo vặt gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.