- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao mộc nhĩ không được dùng khi còn tươi, bắt buộc chỉ dùng khi đã phơi khô? Nhiều người còn chưa biết
Mộc nhĩ là thực phẩm quen thuộc với người Việt nhưng chúng có một điểm lạ đó là trong khi hầu hết thực phẩm cần được ăn tươi sống thì mộc nhĩ chỉ được dùng khi đã phơi khô kỹ
Tươi sống thể hiện tính chất ngon nguyên của thực phẩm. Mất độ tươi tức là thực phẩm giảm phẩm chất. Đó là yếu tố quan trọng với nhiều thức ăn thực phẩm. Thế nhưng mộc nhĩ lại không nên dùng tươi sống. Mộc nhĩ xuất hiện trong nhiều món truyền thống như nem, canh măng miến, mọc...và chúng ta thấy mộc nhĩ mọc hoang ở những thân cây mục trong vườn cũng nhiều. Nhưng khi hái mộc nhĩ tươi mà mang đi chế biến ngay thì rất nguy hiểm.
Mộc nhĩ không được dùng khi còn tươi sống, mới hái ra khỏi thân gỗ là vì vốn dĩ trong loại thực phẩm này đã có một loại chất độc tự nhiên là morpholine. Chất độc này này sinh trên mọi loại mộc nhĩ bất kể môi trường sinh sống. Chúng có nhiều trong mộc nhĩ tươi còn trên cây hoặc vừa hái. Chất này có đặc tính là nhạy sáng do đó nếu ăn mộc nhĩ tươi còn chất này thì chúng ta sẽ bị ngứa, thậm chí nổi mụn và nặng có thể gây nhiễm trùng hoại tử da vì gãi nhiều. Chất độc này phân hủy dưới ánh sáng mạnh nên khi phơi khô sẽ hết độc. Bởi thế chúng ta không nên ăn mộc nhĩ tươi mà cần phơi khô kỹ rồi mới ngâm cho nở và chế biến.
Chất độc trong mộc nhĩ có nguy hiểm không?
Mộc nhĩ khi phơi khô vẫn có thể còn chất độc. Tuy nhiên nếu ăn hàm lượng nhơ chất này thì không có biểu hiện nghiêm trọng. Nhưng nếu ăn hàm lượng lớn chất morpholine có thể dẫn tới ngứa ngáy, buồn nôn, dị ứng và một số trường hợp nặng có thể gây phản ứng ngộ độc nghiêm trọng.
Mặc dù không phải chất độc nguy hiểm cực mạnh nhưng ăn mộc nhĩ tươi cũng có thể gây tử vong nếu ăn nhiều và với cơ địa người nhạy cảm. Do đó chúng ta cần tuyệt nhiên không ăn nấm mèo mộc nhĩ khi chưa phơi khô. Nếu nhà bạn có mộc nhĩ mọc ra từ cây hãy phơi khô chúng ở nắng to.
Mộc nhĩ khô mua về cũng phải ngâm nước thường để chúng nở và thôi ra chất morpholine còn bám lại sau khi phơi khô. Không nên ngâm mộc nhĩ nấm mèo trong nước sôi để làm nở nhanh. Ngâm nước nguội sẽ giúp mộc nhĩ nở từ từ và thôi chất độc còn morpholine còn xót lại tốt hơn.
Mộc nhĩ thế nào là ngon?
Mộc nhĩ được y khoa khuyến cáo có tác dụng với bệnh tim mạch, chúng như aspirin tự nhiên giúp chống đông máu. Mộc nhĩ cũng là thực phẩm ăn giòn ngon và có mặt trong nhiều món ăn nên thường được dùng phổ biến. Đặc biệt dịp lễ Tết mộc nhĩ không thể thiếu trong các gia đình.
Cách chọn mộc nhĩ ngon:
Khi đưa mộc nhĩ lên ngửi bạn sẽ thấy mộc nhĩ ngon sẽ không có mùi ẩm mốc. Đặc biệt không mua mộc nhĩ có mùi lạ.
Những loại mộc nhĩ có màu lạ hnuw đỏ, đốm đen thì không nên mua. Trên thực tế chỉ có loại màu đen và màu sáng (gọi là trắng nhưng không phải trắng tinh mà là màu sáng hơn mộc nhĩ đen).
Chọn mộc nhĩ nên nhặt loại cánh dày, to, ăn sẽ giòn hơn loại mỏng. TRánh nhặt mộc nhĩ xù xì xấu xí vì chúng dễ bị mềm nhũn.
Mộc nhĩ khi bóp vào thả ra mà có tính đàn hồi tốt thì chứng tỏ là mộc nhĩ tốt.
Mộc nhĩ phải khô ráo khi sờ vào cảm giác sạn.
Khi ăn cần nhớ phải ngâm kỹ và nên ngâm nước nguội nở từ từ thay vì ngâm nước nóng.
Theo Giaitri.thoibaovhnt
-
Mẹo vặt3 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.