- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao nên ngâm củ kiệu với tro trước khi muối?
Trước khi muối củ kiệu, bạn nên ngâm với nước tro, mẹo này không chỉ giúp khử bớt mùi hăng mà còn có nhiều tác dụng khác đối với dưa món muối từ củ kiệu.
Củ kiệu là củ của cây kiệu – một loại cây thuộc họ hành, thân màu trắng, củ hình trái xoan, thường được dùng để muối dưa hoặc dùng lá ăn như một loại rau thơm.
Vị chua chua, ngọt dịu và giòn giòn của củ kiệu muối sẽ giúp bạn ngon miệng hơn và giảm bớt sự chán ngán khi ăn các món thịt cá, nhiều dầu mỡ. Không chỉ ngon, củ kiệu còn có tác dụng làm ấm bụng, chữa đầy hơi và điều hòa khí huyết, rất có lợi cho sức khỏe.
Theo kinh nghiệm được truyền lại từ xưa, nên ngâm củ kiệu với tro khi làm dưa món. Bước sơ chế này đem lại tác dụng lớn không ngờ.
Vì sao nên ngâm củ kiệu với tro khi làm dưa món?
Sau khi mua kiệu về, bạn để nguyên rễ hoặc cắt bớt nhưng không được cắt quá sát gốc, tránh tình trạng nước ngấm vào củ. Tiếp đến, bạn ngâm củ kiệu vào chậu nước hòa tro bếp theo tỷ lệ cứ 500 gram củ kiệu thì dùng 1 lít nước và một vốc tro bếp.
Nên ngâm trong vòng 8 - 10 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm, không để lâu hơn vì sẽ làm kiệu bị nhũn, thối.
Vì sao nên ngâm củ kiệu với tro khi làm dưa món? Trong tro bếp có vài khoáng chất giúp khử mùi hăng hiệu quả. Tro cũng giúp gạn sạch chất bẩn, giúp củ kiệu giòn lâu. Kiệu được ngâm tro bếp sẽ tiết bớt nước, nhanh ngấm gia vị và sau khi muối để được lâu hơn.
Bên cạnh đó, kiệu ngâm nước cũng sẽ dễ lột lớp vỏ ngoài hơn, thành quả thu được là củ kiệu trắng đẹp.
Vì sao nên ngâm củ kiệu với tro khi làm dưa món? Tro giúp khử bớt mùi hăng, giúp củ kiệu nhanh thấm gia vị, giòn và để được lâu hơn. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Ngâm kiệu xong, bạn vớt ra và không rửa lại bằng nước. Để kiệu ráo nước, phơi một nắng to cho héo bớt, sẽ giữ độ giòn rất lâu. Sau khi phơi, bạn mới đem rửa với nước cho sạch rồi đem ngâm giấm hoặc làm dưa món.
Lưu ý, nếu muối kiệu chua ngọt, bạn nên dùng giấm trắng, không dùng giấm nuôi vì sẽ làm kiệu chuyển sang màu vàng, không đẹp.
Ngoài ra, bạn nên chọn củ kiệu ta có phần gốc nở, đuôi kiệu nhỏ, mảnh thì muối xong sẽ giòn và thơm. Củ kiệu to, mọng nước thường bị mềm và không có độ giòn khi muối.
Cách chọn mua củ kiệu ngon
Hiện nay thị trường có 2 loại kiệu chính là kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Để phù hợp với món củ kiệu muối chua ngọt, bạn nên chọn mua kiệu Huế với đặc điểm thân nở, củ khá to, rễ nhiều, lá mảnh, eo kiệu thon, thắt lại rõ ràng, đuôi nối liền thân và có vị hăng nồng.
Chọn mua những củ kiểu có kích thước vừa phải và đều nhau, còn tươi xanh, không bị dập nát hay có dấu hiệu ẩm mốc.
Cách bảo quản củ kiệu
Thông thường kiệu ngâm nước giấm muối đường sẽ để được lâu. Tuy nhiên, để ở nhiệt độ phòng càng lâu thì kiệu sẽ càng chua. Do đó khi kiệu chín vừa ăn, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh để món ăn lâu chua hơn.
Sử dụng đũa sạch, khô để gắp kiệu ra. Không dùng đũa dính dầu mỡ hay thức ăn khác để gắp kiệu vì nó sẽ làm kiệu trong hũ bị hỏng.
Trường hợp bạn gắp kiệu ra đĩa mà ăn không hết, có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để ngăn mát tủ lạnh, không nên đổ ngược vào trong hũ.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.