- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao nên ngâm củ kiệu với tro trước khi muối?
Trước khi muối củ kiệu, bạn nên ngâm với nước tro, mẹo này không chỉ giúp khử bớt mùi hăng mà còn có nhiều tác dụng khác đối với dưa món muối từ củ kiệu.
Củ kiệu là củ của cây kiệu – một loại cây thuộc họ hành, thân màu trắng, củ hình trái xoan, thường được dùng để muối dưa hoặc dùng lá ăn như một loại rau thơm.
Vị chua chua, ngọt dịu và giòn giòn của củ kiệu muối sẽ giúp bạn ngon miệng hơn và giảm bớt sự chán ngán khi ăn các món thịt cá, nhiều dầu mỡ. Không chỉ ngon, củ kiệu còn có tác dụng làm ấm bụng, chữa đầy hơi và điều hòa khí huyết, rất có lợi cho sức khỏe.
Theo kinh nghiệm được truyền lại từ xưa, nên ngâm củ kiệu với tro khi làm dưa món. Bước sơ chế này đem lại tác dụng lớn không ngờ.
Vì sao nên ngâm củ kiệu với tro khi làm dưa món?
Sau khi mua kiệu về, bạn để nguyên rễ hoặc cắt bớt nhưng không được cắt quá sát gốc, tránh tình trạng nước ngấm vào củ. Tiếp đến, bạn ngâm củ kiệu vào chậu nước hòa tro bếp theo tỷ lệ cứ 500 gram củ kiệu thì dùng 1 lít nước và một vốc tro bếp.
Nên ngâm trong vòng 8 - 10 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm, không để lâu hơn vì sẽ làm kiệu bị nhũn, thối.
Vì sao nên ngâm củ kiệu với tro khi làm dưa món? Trong tro bếp có vài khoáng chất giúp khử mùi hăng hiệu quả. Tro cũng giúp gạn sạch chất bẩn, giúp củ kiệu giòn lâu. Kiệu được ngâm tro bếp sẽ tiết bớt nước, nhanh ngấm gia vị và sau khi muối để được lâu hơn.
Bên cạnh đó, kiệu ngâm nước cũng sẽ dễ lột lớp vỏ ngoài hơn, thành quả thu được là củ kiệu trắng đẹp.
Vì sao nên ngâm củ kiệu với tro khi làm dưa món? Tro giúp khử bớt mùi hăng, giúp củ kiệu nhanh thấm gia vị, giòn và để được lâu hơn. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Ngâm kiệu xong, bạn vớt ra và không rửa lại bằng nước. Để kiệu ráo nước, phơi một nắng to cho héo bớt, sẽ giữ độ giòn rất lâu. Sau khi phơi, bạn mới đem rửa với nước cho sạch rồi đem ngâm giấm hoặc làm dưa món.
Lưu ý, nếu muối kiệu chua ngọt, bạn nên dùng giấm trắng, không dùng giấm nuôi vì sẽ làm kiệu chuyển sang màu vàng, không đẹp.
Ngoài ra, bạn nên chọn củ kiệu ta có phần gốc nở, đuôi kiệu nhỏ, mảnh thì muối xong sẽ giòn và thơm. Củ kiệu to, mọng nước thường bị mềm và không có độ giòn khi muối.
Cách chọn mua củ kiệu ngon
Hiện nay thị trường có 2 loại kiệu chính là kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Để phù hợp với món củ kiệu muối chua ngọt, bạn nên chọn mua kiệu Huế với đặc điểm thân nở, củ khá to, rễ nhiều, lá mảnh, eo kiệu thon, thắt lại rõ ràng, đuôi nối liền thân và có vị hăng nồng.
Chọn mua những củ kiểu có kích thước vừa phải và đều nhau, còn tươi xanh, không bị dập nát hay có dấu hiệu ẩm mốc.
Cách bảo quản củ kiệu
Thông thường kiệu ngâm nước giấm muối đường sẽ để được lâu. Tuy nhiên, để ở nhiệt độ phòng càng lâu thì kiệu sẽ càng chua. Do đó khi kiệu chín vừa ăn, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh để món ăn lâu chua hơn.
Sử dụng đũa sạch, khô để gắp kiệu ra. Không dùng đũa dính dầu mỡ hay thức ăn khác để gắp kiệu vì nó sẽ làm kiệu trong hũ bị hỏng.
Trường hợp bạn gắp kiệu ra đĩa mà ăn không hết, có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để ngăn mát tủ lạnh, không nên đổ ngược vào trong hũ.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt11 giờ trướcĐèn báo nhớt ô tô (Check Oil) dùng để cảnh báo cho người sử dụng về tình trạng bôi trơn của động cơ.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcSau khi đi chợ về, nhiều người có thói quen cho các túi nylon đựng rau củ vào tủ lạnh mà không biết rằng điều này ảnh hưởng xấu đến chất lượng của rau củ.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
Mẹo vặt23 giờ trướcTủ lạnh có tác dụng duy trì chất lượng để kéo dài thời gian sử dụng các loại thực phẩm, tuy nhiên có một số món càng để tủ lạnh càng dễ hỏng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững loại quả có vẻ ngoài hấp dẫn, nếu không biết cách chọn cẩn thận dễ mua phải quả ''tắm'' thuốc trừ sâu. Bỏ túi mẹo hay sau để bảo vệ sức khỏe gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người có thói quen lái ô tô đến khi xăng dầu trong thùng nhiên liệu sắp cạn mới tìm đến các trạm xăng để nạp cho xe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMỗi khi nhắc đến loại rau ít "tắm'' thuốc trừ sâu, chúng ta không thể bỏ qua loại rau quen thuộc này. Đây là một trong những loại cây dễ trồng và rất giàu dưỡng chất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người băn khoăn không biết mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng, màu sắc liệu có liên quan đến độ thơm ngon của tỏi?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu chẳng may pin chìa khóa xe ô tô của bạn bị hết đừng lo và hãy thực hiện theo một số cách dưới đây sẽ giúp bạn vẫn khởi động được xe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTình trạng da bỏng rát do dính ớt có thể được xử lý bằng nhiều biện pháp đơn giản, chẳng hạn như dùng sữa, giấm hoặc dầu ăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBảo quản tôm tươi bằng đường trắng là cách làm đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, giúp tôm giữ được độ tươi ngọt trong thời gian dài.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcXà bông không chỉ có công dụng làm sạch; hãy thử cắt nhỏ cục xà bông và đặt ở góc phòng, bạn sẽ ngạc nhiên trước lợi ích bất ngờ của nó.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người khuyên khi mua đồ gia dụng, nên chọn loại inox 304. Nhưng inox 304 có thực sự tốt và đó có phải là loại tốt nhất không?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều hãng hàng không cấm nam phi công để râu, lý do không chỉ đơn giản là vấn đề thẩm mỹ hay hình ảnh chuyên nghiệp, mà còn nhằm đảm bảo an toàn bay và sức khỏe.