Thật lạ lùng, tại đất nước củanhững thành phố mù sương, Messi cũng mờ nhạt và không phải là chính mình. Chínlần đối đầu với các đội bóng từ Premier League ngay tại sào huyệt của họ, Messichưa một lần lập công. Ở Emirates, anh có vẻ mệt mỏi và thiếu đi độ chính xác ởnhững pha bóng sau cùng. Leo cần nghỉ ngơi, cần một khoảng lặng.

Nếu cú sục bóng qua đầu Szczesnyphút 15 thành bàn, Messi lại khiến người ta ngợi ca mình. Anh thừa lạnh lùng đểchờ thủ thành Arsenal ngã xuống rồi mới dứt điểm, nhưng bóng lại đi chệch rangoài.

Phút 67, một pha đối mặt nữa, ởcự ly rất gần, bóng lại lăn ra mép ngoài của lưới. Không ai hiểu chuyện gì xảyra với chân sút thiện xạ nhất của Barca trên tất cả mọi mặt trận, không ai biếttại sao cái chân trái siêu đẳng ấy lại điều khiển quả bóng đi sai đích ngắmtrong những tình huống không khó khăn mấy để làm bàn. Messi vẫn tích cực dichuyển, tranh chấp, nhưng không hoàn thành trách nhiệm của một tiền đạo. Thấtbại đầu tiên của Barca ở Champions League mùa này có lỗi không nhỏ từ Leo.

10 phút sau khi bỏ lỡ cơ hội làmbàn, Messi chuộc lỗi bằng pha kiến tạo cực kì đặc trưng của mình, tăng tốc từgiữa sân, hút theo những cái bóng Arsenal trước khi chọc khe cho Villa dứt điểm.Pha lóe sáng duy nhất của anh và Barca dẫn trước.

Messi gây thất vọng: Có một góc khuất
Lionel Messi lại thất bại ở xứ sở sương mù

Đội bóng của anh vẫn cầm bóngvượt trội nhưng không tìm thấy khung thành đối phương. Barca hơi chùng xuống vàArsenal gây sức ép, Van Persie rồi Arshavin làm tung lưới Valdes, Messi và cácđồng đội ngậm ngùi rời sân. Trong một ngày mà Arsenal đã chơi với tất cả nhiệthuyết, có một sức ì nhất định trong đôi chân những học trò của Pep. Messi cũngvậy, khi anh không tìm được cảm hứng và sự thanh thoát như thường lệ, Barca cũngkhông tìm thấy nụ cười.

Ở Barca, Xavi có thể rời sân,Iniesta có thể ra nghỉ, nhưng Messi thì không. Số 10 ấy luôn chơi đến phút cuốicùng, luôn khát khao thi đấu, cầm bóng, lao lên. Leo tạo cho người ta cái cảmgiác là anh không bao giờ muốn dừng lại.

Vua phá lưới 2 mùa ChampionsLeague liên tiếp đã có 6 bàn/7 trận đã đấu, là người tung ra nhiều cú sút nhấtvề phía cầu môn đối phương ở Barca (37 lần) cho tới lúc này nhưng lại một lầnnữa bất lực khi đặt chân đến nước Anh khi những bàn thắng cứ lẩn tránh mình.Manchester, Liverpool, Chelsea và giờ là Arsenal. Trên sân những đội bóng ấy,Messi có thể chơi không tồi, nhưng anh mất đi cái duyên tạo nên lịch sử, như mộtlời nguyền cho người con của Argentina.

Nhưng hy vọng vẫn còn, không aiquên được trận lượt về ở vòng tứ kết Champions League mùa giải trước, một mìnhMessi bắn hạ Arsenal bằng 4 bàn thắng. Lượt đi của mùa giải ấy, Messi cũng chỉchơi tròn vai trong trận hòa của Barca (2-2).

Tình thế có sự khác biệt khiBarca bắt buộc phải thắng ở Camp Nou. Quân đoàn hùng mạnh của Pep đã đánh mất đilợi thế khi thất thủ trước Arsenal nhưng Messi không được phép đánh mất mìnhnữa. Dưới bàn tay của Pep hơn 2 năm qua, Messi cũng có những quãng thời giankhông bùng nổ, nhưng nó ngắn thôi. Đôi khi chỉ cần thư giãn rồi mọi cái đích sẽlại được Messi chinh phục. 3 tuần nữa, điểm hẹn Camp Nou, Barca- Arsenal, Messi-Arsenal... 

Theo Huỳnh Anh
Thể Thao Văn Hóa