Những tháng cuối năm ở Tứ Dân (tỉnh Hưng
Yên) lại bận rộn hơn với nghề sát củ bột (củ dong riềng) và sản xuất
miến để đáp ứng cho thị trường Hà Nội dịp tết.
Phóng viên đã ghé thăm một cơ sở làm miến tại đây. Trong xưởng, những bao bột, chất tẩy trắng, phẩm màu, can hóa chất nhuộm màu cho miến vứt ngổn ngang. Bể ximăng ngâm, rửa bột nước đen ngòm nổi váng bốc mùi chua thối đến lợm giọng, dụng cụ làm miến cáu bẩn, bám đầy bột chua, phên phơi miến ruồi nhặng bâu đen.
Theo một người làm thuê ở đây, để cho ra lò một mẻ miến trải qua rất nhiều công đoạn. Màu của miến do khách hàng yêu cầu. Ai thích màu vàng, màu hồng, màu trắng hay giữ nguyên màu ban đầu là xám đen cũng đáp ứng được cả. Muốn màu miến thêm đậm, đẹp thì chỉ cần tăng lượng hóa chất lúc hòa với bột.
![]() |
Miến có màu đen xám giữ nguyên màu ban đầu do không sử dụng hóa chất. |
![]() |
Cỗ máy làm miến . |
Những người dân và chủ cơ sở sản xuất miến ở đây cho biết tuy màu sắc không bắt mắt, nhưng loại miến có màu xám đen ăn sẽ tốt cho sức khỏe, bởi nó không sử dụng loại hóa chất, phẩm màu nào để lên màu. Trong những ngày lễ, tết hay tiệc cưới quan trọng họ chỉ dùng, chọn loại miến này chứ không sử dụng loại màu trắng, vàng, hồng bắt mắt, nhưng được trộn với hóa chất độc hại.
Mỗi ngày, cơ sở sản xuất miến này bằng “bí quyết gia truyền” cho ra lò trên 6 tạ miến chỉ từ 1 tấn bột dong riềng(?) bán với giá 40.000đ/kg và được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường Hà Nội.
![]() |
Bao hóa chất để cùng với các bao miến. |
![]() |
Can hóa chất pha chế sẵn. |
Theo LĐ