Các món ăn được làm từ hoa Atiso mang lại nhiều chất dinh dưỡng và lạ miệng cho các bữa ăn gia đình.
A-ti-sô trộn lạnh
Thực hiện: A-ti-sô thái miệng vừa ăn, để ráo. Hành tím bóc vỏ, thái khoanh. Khoai tây và cà-rốt gọt vỏ, luộc chín, thái khối vuông nhỏ. Boa-rô rửa sạch, thái khoanh. Đun nóng dầu ô-liu trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, xào sơ thịt cua, để nguội.
Cho
a-ti-sô, khoai tây, cà-rốt, boa-rô, hành tím, mùi tây, thịt cua vào tô.
Thêm sốt mayonnaise, muối, tiêu trộn đều. Cho vào tủ lạnh. Có thể
dùng kèm với salad hay bánh mì.
Nên dùng hết trong 3 tiếng sau khi trộn để món ăn không bị mềm úng, ôi hay mất hương vị thơm ngon.
Súp a-ti-sô
Nguyên
liệu: 100g hoa a-ti-sô hộp, 200g thịt gà phi-lê, 100g boa-rô, 1 tô
nước dùng, 1/2 thìa súp bột nêm, 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa súp bột
ngô, tiêu trắng, dầu ăn.
Thực hiện: Thịt gà rửa sạch, thái
miếng nhỏ vừa ăn. Hoa a-ti-sô để ráo nước, xé nhỏ, boa-rô rửa sạch,
thái nhỏ. Cho nồi nhỏ lên bếp, đun nóng 2 thìa cà-phê dầu ăn, cho
boa-rô vào xào thơm, thêm nước dùng đun sôi.
Cho thịt gà vào nấu chín, nêm bột nêm, cho bột ngô vào, khuấy đầu. Cuối cùng, cho hoa a-ti-sô vào đun khoảng 1 phút. Tắt bếp. Cho súp ra tô hoặc bát, rắc tiêu trắng. Dùng nóng.
Salad a-ti-sô
Nguyên
liệu: 1 hoa a-ti-sô lớn, 100g hoa a-ti-sô hộp, 100g ớt chuông, 100g
hành tây, 50g cà chua ngâm, 100g cồi sò điệp, 2 thìa súp giấm, 1/3
thìa cà-phê muối, 2 thìa cà-phê đường, 1/2 thìa súp dầu ô-liu, 1/2
thìa cà-phê mùi tây băm, dầu ăn.
Thực hiện: Dùng mũi dao cắt
bỏ phần nhụy có gai, màu tím trong ruột hoa, ngâm và rửa nhiều lần
cho sạch, để ráo. Đun nóng một nồi hấp, cho hoa a-ti-sô vào hấp
chín. Sau đó trụng qua nước lạnh để hoa tươi màu hơn. Hành tây, ớt
chuông, cà chua ngâm thái sợi.
Xào sơ cồi
sò điệp với 1 thìa súp dầu ăn. Hòa tan giấm, đường, muối, dầu ô-liu
thành sốt dầu giấm. Cho cồi sò điệp, hoa a-ti-sô hộp thái nhỏ,
các loại rau, củ, mùi tây vào a-ti-sô, rưới sót dầu giấm. Trộn đều
khi ăn.
Khi ăn, tách từng cánh hoa a-ti-sô để thưởng thức được phần lõi non của hoa. Thêm nước sốt nếu thích.
A-ti-sô rán giòn
Nguyên
liệu: 1/2 hoa a-ti-sô lớn, 100g thịt xay, 100g giò sống, 100g cá thát
lát, 2 thìa quả trứng gà, 2 đầu hành lá, 1 thìa cà-phê bột nêm, 1/2
thìa cà-phê tiêu trắng, 1 bát bột rán xù, dầu ăn.
Thực hiện:
Tách riêng từng cánh hoa a-ti-sô, rửa sạch, để ráo (để nguyên phần
gốc cánh mềm, vì đây là phần ngon nhất của cánh hoa a-ti-sô tươi).
Cho thịt xay, giò sống, cá thát lát vào tô, quết thật dai cùng đầu
hành lá thái nhuyễn, bột nêm, tiêu.
Dùng thìa quết từng ít
hỗn hợp giò sống lên từng cánh hoa a-ti-sô, ấn cho dính chặt. Hấp
chín, cánh hoa hơi mềm là được. Đánh tan trứng gà, nhúng cánh hoa
a-ti-sô hấp vào, lăn qua bột rán xù, rán vàng trong chào nhiều dầu.
Vớt ra, để ráo dầu. Dùng nóng với muối tiêu chanh hay ít tương ớt.
Bạn sẽ có những món ăn lạ miệng và bổ dưỡng cho cả gia đình.