Các loại hoa quả dầm như: cóc dầm, xoài dầm, mận dầm... là một trong những món ăn vặt khó có thể chối từ, nhất là các chị em phụ nữ. Dọc các con phố vào mùa này, đâu đâu cũng thấy những mẹt hoa quả bắt mắt, đủ loại với hương vị thơm ngon.

Mùa hè, là thời điểm "lên ngôi" của các tín đồ hoa quả, không quá khó để tìm mua được những loại trái cây mùa hè mà bạn thích với giá cực rẻ. Chính vì vậy các loại quả dầm cũng phong phú hơn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhiều người. Và những xe hoa quả dầm, những gánh hàng rong cũng đã trở thành 1 nét rất riêng của Hà Nội.
Để làm được món xoài dầm, người bán hàng gọt vỏ xoài, thái thành từng miếng rồi tẩm ướp với đường, gia vị và ớt. Để có màu bắt mắt như vậy, người làm sử dụng bột ớt sau đó lắc đều để gia vị ngấm vào xoài. Xoài sẽ không còn vị chua gắt, thay vào đó là vị chua nhẹ, cay cay.
Quả xoài được chọn phải mới hái, còn xanh thì mới giòn, nếu xoài chín sau khi trộn gia vị sẽ không còn ngon nữa.
Người bán hàng cho biết, mùa nào thức nấy, nhưng riêng xoài thì chúng tôi bán quanh năm, còn cóc và mận chủ yếu vào mùa hè mới có, mấy tháng nữa sẽ có thêm sấu dầm. Trung bình 10.000 – 15.000 đồng/3 lạng quả dầm. Tùy từng thời điểm và giá cả của các loại hoa quả thay đổi thì giá bán quả dầm cũng thay đổi theo.
Ngay như trong những ngày đầu tháng 5, thì giá quả mận dầm đắt hơn cả. Giá mận hậu đầu mùa 120.000 đồng/kg nên 2 lạng mận dầm có giá 10.000 đồng, dù đắt đỏ nhưng cũng không ít người mua.
Cũng giống như xoài, mận và cóc đều được thái miếng để dễ ngấm gia vị. Vì đầu mùa nên cóc còn non, ăn rất giòn và không chua gắt.
Với nhiều chị em, hoa quả dầm muối ớt là món ăn vặt “thần thánh”. Trong vài chục phút nghỉ ngơi buổi trưa, ngồi tụ tập "tám đủ chuyện trên trời, dưới bể" mà không có túi hoa quả dầm thì câu chuyện cũng bớt phần rôm rả.
Theo Em đẹp