>> Những quán bún ốc ngon hết sẩy dành cho tín đồ mê món này
Mùa thu Hà Nội đang bước vào giai đoạn đẹp và thơ nhất. Và những món ăn của ngày thu cũng luôn khiến bất cứ ai thưởng thức cũng phải say đắm. Nhắc tới món ngon của mùa thu Hà Nội đầu tiên phải kể ngay tới các món ăn từ cốm.
1. Xôi cốm:

Thông
thường khi nghĩ tới món xôi cốm ắt hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới phần cốm
vòng thơm ngon được hấp chín dẻo thơm đến từng hạt nhưng nếu bạn làm xôi
cốm theo cách này bạn sẽ còn thấy món xôi cốm được nâng lên 1 tầm mới. Hơi
cầu kỳ một chút nhưng món xôi cốm làm theo cách này sẽ rất ngon, hạt
xôi chín mềm mà không bị dính vào nhau. Khi ăn xôi cốm hạt sen có vị hơi
ngọt, thơm nhẹ mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa
xào beo béo ngọt ngọt rất vừa miệng. Xôi cốm quả là nét ẩm thực tinh tế
của Hà Thành, nhẹ nhàng, thanh khiết nhưng đầy cuốn hút ngay từ lần thử
đầu tiên. Bây giờ thì bạn hãy bắt tay thử ngay món ăn đầy ngọt ngào này
nhé!
2. Chè cốm:
Món
chè cốm thơm nhẹ, phảng phất mùi cốm non chỉ cần hít hà thôi cũng đã đủ
để người ta nhớ về những ngày thu Hà Nội. Chè cốm chế biến không khó,
chỉ cần nhúm cốm, chút bột sắn dây, chút đường phèn là ta đã có món ăn
vừa thanh tao vừa thân thuộc này rồi. Ở đây mình dùng đường phèn giúp
cho vị chè thêm mát và không có cảm giác chua sau khi ăn như dùng đường
cát.
3. Chả cốm:

Cũng
không phải ngẫu nhiên mà thứ quà mộc mạc, giản dị và thanh khiết của
đồng quê lại cùng mùa thu Hà Nội đi vào thơ ca "Hà Nội mùa thu..., mùa
cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ, cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua...”. Mỗi
độ thu về, hương vị đặc trưng của cốm như góp phần làm cho sắc thu Hà
Nội thêm nồng nàn, thêm lắng đọng. Hương
vị độc đáo của chả cốm đã trở thành hình ảnh biểu trưng cho nét tài hoa
ẩm thực đất kinh thành. Trong làn heo may, trong tiết hanh hao dịu
dàng, đâu đó lại có người nhắc nhớ về một Hà Nội mùa thu cốm.
4. Thịt chim bồ câu hầm hạt sen:

Thịt
chim bồ câu ngon ngọt, nhiều dinh dưỡng và có giá trị như một vị thuốc
và dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác; đặc biệt đối với người
cao tuổi chức năng tiêu hoá kém và trẻ em, tác dụng bổ dưỡng của chim bồ
câu càng rõ rệt. Bồ câu hầm hạt sen có vị ngọt, thơm ngon của thịt bồ
câu, bùi của hạt sen hòa quyện cùng vị dẻo của cốm và ngọt thanh của
táo nên rất ngon và lạ miệng. Món này vô cùng phù hợp với những ai muốn
tăng cường sức khỏe sau những ngày làm việc mệt mỏi hay muốn bồi bổ dinh
dưỡng cho ba mẹ hoặc cho các cháu nhỏ.
5. Bánh cốm:

Hiếm có ai đến Hà Nội mà không một lần thưởng thức món bánh cốm trứ
danh đặc sản nơi đây - và thậm chí còn mang về làm quà cho người thân.
Và cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà món bánh này được yêu thích đến vậy.
Cái thứ mùi thơm ngây ngất, mát dịu quyện trong lớp vỏ bánh dẻo mềm xanh
mướt cùng lớp nhân đậu xanh bùi ngọt tạo nên một ấn tượng khó quên đối
với bất kì ai đã từng thử qua.
6. Sấu chín dầm:
Ngoài cốm xanh món thứ 2 phải kể đến đó là sấu chín. Hãy tranh thủ làm ngay món sấu chín dầm để cả nhà thưởng thức nhé!
Khi
đường phố Hà Nội bắt đầu những ngày tiết trời dịu mát, bạn sẽ bắt gặp
các gánh hàng rong mang đúng thức quà của mùa thu Hà Nội, nào cốm, nào
hồng và không thể không nhắc tới sấu chín.

Nghĩ
tới sấu chín ta đã thấy chảy nước miếng bởi vị chua mà không gắt, thơm
phức, vỏ giòn bên trong thì mềm. Chấm miếng sấu với chút muối ớt đã thấy
ngon miễn chê nhưng cầu kỳ hơn chút bạn có thể làm một tô sấu chín dầm. Vị ngọt, vị chua, vị cay hoà quện với nhau khiến bạn chỉ ngừng ăn khi đã thấy “ghê” răng mà thôi!
7. Chanh đào ngâm mật ong:
Sau
mùa thu sẽ đến mùa đông, mùa đông rất dễ bị ho hoặc viêm họng, có sẵn
trong nhà một hộp chanh đào là "chuẩn không cần chỉnh".
Chanh đào ngâm mật ong
được dùng để ngậm ho, rất tốt cho cả gia đình, đặc biệt là những trẻ
nhỏ trong mùa đông lạnh giá. Ngoài tác dụng làm thuốc bạn có thể dùng
nước siro ngâm chanh pha với trà dùng nóng hoặc pha nước lọc uống giải
khát cũng rất ngon.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ