
Chả rươi
Chả rươi là món ăn được xem là khá phổ biến, được nhắc tới đầu tiên trong các món ăn về rươi bởi dễ làm, hương vị thơm ngon đặc biệt mà bất kỳ ai ăn vào cũng sẽ "nghiền".

Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, người ta chọn loại rươi sâm, màu đỏ, con to, nhiều sữa của vùng nước lợ, sau đó trụng qua nước nóng làm sạch rồi cho trứng, thịt băm nhỏ vào đánh nhuyễn, một chút ớt tươi và không thể thiếu vỏ quýt. Hỗn hợp này đem rán lên là đã có một đĩa chả rươi thơm ngon, béo ngậy. Chả rươi ăn kèm cùng rau mùi, húng thơm, chấm trong nước mắm pha chanh ớt đậm đà, quyện chút ớt cay và hạt tiêu bắc thơm lừng.
Nem rươi

Nem cũng có cách chế biến tương tự như chả rươi, nhưng người ta thường thêm giá đỗ, mộc nhĩ thái nhỏ, miến dong rồi đem cuốn trong lá nem và đem rán. Nem rươi có vị rất khác biệt và hấp dẫn người thưởng thức.
Rươi kho niêu đất
Đây được xem là món ăn “mỹ vị” của Hải Dương, chinh phục được cả những thực khách sành ăn nhất dù nấu món này không hề cầu kỳ.

Người chế biến thường lót một lớp gừng dưới đáy niêu rồi cho khế, củ cải thái lát, vỏ quýt, thì là, lá gấc thái ở đáy nồi rồi xếp rươi lên trên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun trong lửa nhỏ. Khi nước trong nồi cạn, cũng là lúc rươi chín, tỏa mùi thơm nức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị thanh của vỏ quýt, quyện lẫn vị cay nồng của ớt, là món ăn thú vị trong ngày đông giá lạnh.
Rươi rang muối
Rươi được làm sạch lông, nhúng vào hỗn hợp bột mỳ và bột ngô cho bám đều, sau đó đem chiên vàng giòn. Muối trắng cũng được rang nóng, khô để đảo cùng rươi đã chiên vàng giòn cho ngấm.

Rươi cuốn lá lốt
Đây là một biến tấu khá thú vị được làm từ rươi. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, trong đó người làm thường trộn rươi với giò sống, thịt nạc vai xay, ớt băm, lá lốt, vỏ quýt, gia vị. Những nguyên liệu này được cuộn chặt vào lá lốt, sau đó đem chiên ngập trong chảo dầu. Bạn sẽ cảm nhận vị thơm của lá lốt, quyện cùng vị béo ngậy, ngọt của rươi, rất thú vị.
Mắm rươi
Vì mùa rươi ngắn ngủi nên người Hà thành nghĩ cách níu giữ hương vị ấy bằng món mắm rươi. Rươi sau khi vớt lên, rửa sạch sẽ và ủ cùng nước, muối hạt rồi đem phơi nắng khoảng 10 – 15 ngày cho đến khi có màu vàng óng như mật ong.
Muốn thưởng thức các món ăn về rươi ở Hà Nội, bạn hãy tìm ăn trên phố Hàng Lược, Gia Ngư, Ô Quan Chưởng, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy…
Theo Dân Việt