Quê tôi ở miền Nam, có hai mùamưa - nắng. Hồi nhỏ, tôi thích mùa mưa vì thời gian ấy là dịp hè, đã được nghỉhọc mà còn được thỏa sức tắm mưa, rong chơi cùng mấy đứa bạn hàng xóm. Một lý donữa khiến tôi thích mùa mưa vì đó là khoảng thời gian tôi được mẹ đãi những mónốc chế biến theo nhiều cách khác nhau. Khi thì ốc đắng xào me, lúc thì ốc bươunấu cà ri, nhưng món “ruột” của tôi là ốc bươu nướng tiêu.
Những cơn mưa đầu mùa đến, cũnglà lúc thịt ốc bươu ăn ngon nhất. Bắt được ốc bươu không có gì khó khăn, nhưngmuốn bắt được nhiều thì cần phải có kinh nghiệm. Ốc thường đeo trên các thân gỗmục hoặc những rễ cây ăn xuống dưới ao. Nếu có mẹo thì người bắt không phải tốnnhiều công sức, không phải suốt ngày lặn hụp. Ngày ấy, mẹ tôi thường chặt thânchuối thả xuống ao. Chỉ sau vài cơn mưa là ốc đã bám đầy thân chuối. Nhẹ nhàngvớt thân chuối lên là đã có một bữa ốc no nê.
|
Ốc bươu mới bắt về ngâm với nướcvo gạo bỏ thêm ớt hiểm bằm nhỏ để ốc nhả hết chất nhớt. Trong khi ngâm ốc taphải nhóm bếp than, vì chỉ khi nướng ốc với lửa than thịt ốc mới chín đều và cómùi thơm tự nhiên. Khi nướng nhớ úp miệng ốc xuống để vỏ ốc không bị vỡ và cháythịt ốc bên trong. Bắt đầu có mùi thơm là phải nhanh tay lật ốc lên, gỡ mày ravà cho gia vị vào ruột ốc. Món ốc có ngon hay không chính là nhờ vào gia vị đượcchế biến từ chanh, đường, tiêu, tỏi và nước mắm. Ốc bươu sau khi rót gia vị vàođể trên bếp than thêm 5 phút nữa cho thấm rồi đem xuống thưởng thức.
![]() |
Món ốc nướng tiêu ngon là khithịt ốc giòn và chín đều. Muốn như vậy phải nướng ốc tươi chứ không dùng ốc đãđược chế biến qua công đoạn luộc hay hấp. Nếu luộc ốc rồi mới mang nướng thìngười dùng có thể lể ốc được dễ dàng hơn nhưng lại làm thịt ốc mất hết nước ngọtvà mùi ốc không còn thơm nữa. Khi ăn món ốc nướng tiêu không cần dùng thêm nướcchấm vì mùi vị của thịt ốc đã rất mặn mà do nấu cùng với nước gia vị. Có thể ănkèm với rau răm để thơm ngon hơn.
Theo Diễm Thư
Thanh niên