Sau một bữa cơm, dù thịnh soạn hay đơn
giản, món tráng miệng ngon luôn khiến các thành viên trong gia đình bạn
hào hứng. Bánh flan, rau câu, bánh pudding là những món ưa thích của trẻ
thơ, là món quà mùa hè bạn dành cho chúng với tất cả yêu thương.
Bánh flan
Cái khó khi làm bánh flan là chế biến xong, mặt bánh phải mềm mịn,
lớp caramen trên mặt có màu cánh gián đẹp mắt. Trước hết, cần phải chuẩn
bị sẵn khuôn để khi thắng xong caramen thì đổ ngay vào, nếu không
caramen dễ bị cháy. Cho đường và nước vào nồi, bắc lên nấu cho đường
tan, vặn lửa vừa và đợi đến khi đường bắt đầu chuyển sang màu vàng nâu
mới dùng muỗng khuấy đều. Khi đường ngả sang nâu cánh gián thì nhấc
xuống, đổ caramen vào khuôn, tráng đều. Đập trứng vào tô lớn rồi khuấy
tan trứng với đường, đừng khuấy mạnh vì bọt khí dễ làm mặt bánh bị rỗ.
Đun nóng sữa tươi, khi chuẩn bị sôi thì tắt bếp. Múc từng muỗng sữa cho
vào trứng rồi khuấy cho sữa và trứng quyện đều. Không nên đổ hết sữa vào
ngay một lúc vì trứng sẽ vón cục. Lược qua rây cho hỗn hợp thật mịn,
sau đó đổ vào khuôn rồi đem hấp cách thủy. Thỉnh thoảng dùng khăn lau
khô hơi nước đọng trên vung nồi. Bánh chín để nguội rồi cho vào tủ lạnh.
Khi ăn trút ra đĩa, thêm đá, cà phê tùy thích.
Rau câu nhân flan
Rau câu là một dạng tảo biển, ăn vào giúp cơ thể thanh mát, kết hợp
với bánh flan là món tráng miệng mùa hè tuyệt vời. Làm bánh flan trước
rồi để vào tủ lạnh. Sau đó hòa tan bột rau câu với nước, để khoảng 15
phút cho rau câu nở hết rồi mới bắc lên bếp nấu sôi, cho đường vào quậy
tan. Nên dùng đường phèn để rau câu ngọt thanh và có thể để lâu. Vặn lửa
liu riu để giữ nóng rau câu khi đổ. Dùng khuôn lớn hơn bánh flan một
chút, đổ một lớp rau câu mỏng vào, khi rau câu se mặt thì đặt bánh flan
vào, tiếp tục đổ rau câu cho đầy khuôn, để nguội hoàn toàn. Món này dùng
lạnh mới ngon.
Rau câu đậu xanh
Thêm một ít đậu xanh vào sẽ làm món rau câu thêm đẹp mắt và lạ miệng.
Đậu xanh có tác dụng giải nhiệt, rất thích hợp cho những ngày nắng nóng.
Đậu xanh cà vỏ đem ngâm nở rồi hấp chín, để lại một ít, phần còn lại
cho ít đường vào rồi đem xay nhuyễn. Chắt sẵn nước cốt dừa. Đổ nước vào,
bột rau câu ngâm nở, cho đường vào, bắc lên bếp nấu sôi, khuấy tan hoàn
toàn. Chuẩn bị một khuôn tròn lớn, múc rau câu ra hòa với đậu xanh xay
nhuyễn rồi đổ vào khuôn, chờ đến khi lớp đáy đông lại, hòa tiếp nước cốt
dừa với rau câu rồi đổ lên. Khi lớp này đông cứng mới rải đều đậu xanh
nguyên hạt lên, sau cùng đổ lớp rau câu trắng vào, chờ nguội đặt vào tủ
lạnh. Để các lớp rau câu dính nhau mà không bị hòa lẫn thì phải đợi lớp
trước đông cứng mới đổ lớp sau và nhớ là luôn giữ rau câu nóng trong lúc
đổ. Nếu nguội, các lớp sẽ rời ra, mất ngon.
Bánh pudding chuối
Bánh pudding là món tráng miệng quen thuộc ở các nước phương Tây,
được chế biến đa dạng với nhiều nguyên liệu khác nhau. Với kiểu pudding
chuối, cho bột bắp, đường và muối vào nồi, đổ sữa tươi, lòng đỏ trứng
đánh tan rồi bắc lên bếp nấu, khuấy đều đến khi đặc lại, nhấc xuống cho
bơ và vani vào, quậy đến khi bơ tan hoàn toàn. Chuối cắt khoanh, xếp vào
khuôn nhỏ, đổ hỗn hợp trên vào, trên mặt rắc thêm một ít bánh xốp bóp
vụn, để lạnh khoảng 2 giờ trước khi dùng.
Bánh pudding trà xanh
Loại pudding này sử dụng bột gelatin làm đông. Hòa tan bột trà xanh với ít nước để riêng. Đổ sữa đậu nành vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, trộn đều đường và bột gelatin rồi cho vào nồi sữa khuấy tan hoàn toàn. Đánh tan lòng đỏ trứng rồi cho từ từ vào hỗn hợp trên trộn đều, nhớ giữ đừng để hỗn hợp trứng sữa đông lại trước khi hòa tan trà xanh vào. Đổ pudding ra khuôn và để vào tủ lạnh. Khi ăn lấy bánh pudding ra đĩa, ăn kèm với trái cây và rưới thêm sữa đặc lên mặt bánh.
Theo Nhã Văn (Phunuonline)