Thượng Hải là một trong những đô thị sầm uất nhất Trung Hoa, nhưng nhiều người lại nhớ tới nơi này bằng ấn tượng sâu sắc về văn hóa ẩm thực đường phố. Không quá lời khi nói rằng Thượng Hải là thiên đường cho những người ưa thích món ăn vặt được bày bán trên vỉa hè.

Quà vặt đường phố tại Thượng Hải hấp dẫn du khách hơn cả bởi màu sắc, mùi vị và tính truyền thống. Đây hầu hết là những món ăn cổ điển đã tồn tại từ rất lâu, ghi đậm dấu ăn của văn hóa Trung Hoa. Những món ăn đường phố không chỉ gây ấn tượng với du khách mà còn là niềm tự hào của người dân Thượng Hải.
 
 
Thịt viên xiên - Có rất nhiều loại thịt viên, cá viên khác nhau được xiên vào những que gỗ nhỏ, đặt trong các khay nước dùng luôn nóng hổi. Khi gọi món ăn này, phần nước dùng sẽ được chủ quán múc vào những chiếc cốc nhựa. Bạn có thể thoải mái mang theo phần ăn trên đường đi.
 
 
Bánh trứng - Người bán hàng múc bột trải đều lên chảo nóng rồi đập một quả trứng lên trên cùng xúc xích, rau, thịt tùy ý. Món ăn gợi nhiều liên tưởng tới chiếc bánh xèo Việt Nam.
 
 
Bánh bao hấp - Những chiếc bánh căng tròn, mềm mại, phần nhân bên trong được lấp đầy bởi thịt băm, rau hoặc đậu đỏ vốn đã rất nổi tiếng trong nền ẩm thực Trung Hoa.
 
 
Bánh rán hành lá - Chiếc bánh chiên với thật nhiều dầu, tỏa mùi hương thơm nức của hành lá và mang vị giòn tan béo ngậy của bột chiên.
 
 
Đậu phụ thối chiên - "Thơm" hay "thối" hoàn toàn do cách cảm nhận của bạn. Một khi đã thưởng thức, bạn hoàn toàn có thể bị nghiện hương vị đặc biệt của loại đậu phụ nổi tiếng này.
 
 
Trứng trà - Ngoài trà, trong nước luộc trứng còn có thêm nước tương, quế, hoa hồi, đường phèn. Trứng được lăn qua lại nhiều lần cho lớp vỏ cứng vỡ nhẹ, tạo cơ hội cho nước trà ngấm vào bên trong không những đẹp mắt và còn rất ngon miệng.
 
 
Trà sữa trân châu - Ngoài nguyên liệu cơ bản là trà pha sữa và trân châu đen, cốc trà ngày nay còn có thể có thêm thạch, bánh trứng, dừa, đậu đỏ...
 
 
Bánh bạch tuộc - Những chiếc bánh bạch tuộc tròn xoe như trái bóng nhỏ, được chiên nóng giòn, ăn kèm sốt teriyaki và cá khô là món ăn "vay mượn" từ Nhật Bản, nhưng cũng rất được người Thượng Hải ưa chuộng.
 
 
Gà tẩm bột chiên giòn - Những miếng thịt gà được dàn mỏng, tẩm bột chiên vàng ruộm, ăn kèm sốt ớt, bột rong biển có thể khiến bạn liên tưởng tới các món ăn nhanh của phương Tây.
 
 
Dim sum - Bạn cũng có thể thưởng thức các món điểm tâm kiểu Hongkong ngay trên đường phố Thượng Hải. Những chiếc bánh bao mini, sủi cảo nóng hổi là sự lựa chọn hấp dẫn cho du khách tới thăm thành phố.
 
 
Bánh bao Sheng jian - Thêm một biến tấu khác của món bánh bao Trung Quốc, chiếc bánh có nhân thịt lợn và gia vị, vỏ làm từ bột gạo chiên giòn, rắc vừng và hành tươi mang hương vị hấp dẫn.
 
 
Súp đậu phụ - Thức ăn kèm hợp lý hơn cả cho món bánh báo Sheng jian ở trên chính là bát súp đậu phụ nóng hổi. Nguyên liệu của bát súp bao gồm miến, đậu phụ chiên, thịt viên và rau xanh.
 
 Bánh gạo nếp - Có rất nhiều loại bánh làm từ gạo nếp bạn có thể tìm thấy trên đường phố Thượng Hải với nhiều màu sắc bắt mắt.
 
 
Hoành thánh - Hoành thánh hấp, hoặc chiên được mệnh danh là món ăn đường phố huyền thoại của Thượng Hải. Đây cũng là một món nhỏ trong thực đơn Dim sum đa dạng của ẩm thực Trung Hoa.
 
 
Ma la tang - Món ăn mang cái tên lạ lùng kì thực là tên gọi tắt của các nguyên liệu và đặc điểm nổi bật nhất trong hương vị. Ma la tang có nghĩa là "tê, cay, nóng". Bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu ăn kèm phong phú như thịt viên, phi lê, rau xanh, đậu phụ, các loại mì...miễn là dùng cùng với loại nước dùng siêu cay và nóng được các đầu bếp chế biến đặc biệt.
 
 
Tôm hùm đất - Tôm hùm đất mang màu sắc đỏ tươi hấp dẫn, rất phổ biến tại Thượng Hải từ mùa xuân tới đầu mùa thu. Tôm được ninh nhỏ lửa với ớt và các gia vị nên mang vị cay nóng đậm đà rất "đã".

Theo Depplus