Sony, Samsung, Panasonic và Xpand 3D vừa công bốcùng hợp tác nhằm chuẩn hóa công nghệ cho các loại kính 3D, để ngườitiêu dùng có thể sử dụng một chiếc kính 3D chuẩn mới xem với cácloại thiết bị.

Một loại kính 3D dùng được cho tất cả các hãng
Chuẩn mới sẽ tạo ra các loại kính 3D "hỗn hợp", phá vỡ rào cản độc quyền trong công nghệ sản xuất 3D - Ảnh minh họa: Internet

Từ khi bộ phim Avatar làm bùng nổ"trào lưu 3D" cho đến nay, người tiêu dùng vẫn phải lệ thuộc vào sựđộc quyền công nghệ của các hãng sản xuất thiết bị 3D, điển hình nhưviệc phải có loại kính 3D do hãng này sản xuất thì mới xem được nộidung 3D trên HDTV 3D của hãng đó.

Kính 3D đi kèm TV 3D của Sony thì như "kínhmát" khi xem với TV 3D của Panasonic, và dĩ nhiên cũng không thểdùng khi chơi game 3D trên máy tính tích hợp công nghệ Nvidia 3DVision. Không hãng nào "thân thiện" với hãng nào nên người tiêu dùngcứ phải bỏ tiền ra mua các loại kính 3D phù hợp thì mới thưởng thứcđúng điệu.

Nhận thấy sự bất tiện này nên các ông lớntrong ngành công nghiệp sản xuất thiết bị 3D bao gồm Samsung, Sony,Panasonic và Xpand 3D đã cùng công bố dự án hợp tác "Full HD 3DGlasses Initiative", tạo ra một dạng giấy phép chung cho các loạikính 3D màn trập được điều khiển bởi tia hồng ngoại (IR) vàBluetooth. Theo đó, các loại kính 3D sẽ có thể tương thích với hàngloạt dạng thiết bị hiển thị 3D bao gồm TV, máy tính, máy chiếu và cảrạp hát 3D.

Các loại kính 3D hiện nay sử dụng nhiều côngnghệ và cổng giao tiếp với màn hình hiển thị 3D khác nhau. Panasonicvà Sony hiện dùng công nghệ truyền tải tín hiệu hồng ngoại tương tựbộ điều khiển từ xa cho TV (remote), trong khi đó Samsung sử dụngcông nghệ nền Bluetooth cho loại kính 3D của mình. Giải pháp trêncông nghệ nền Bluetooth cho phạm vi xem rộng hơn và hỗ trợ khả năngxem tốt hơn khi di chuyển.

Nhóm hợp tác cùng hướng tới việc tạo ra mộttiêu chuẩn công nghệ mới cho kính 3D mà nó có thể được dùng bởinhiều nhà sản xuất khác nhau và quan trọng hơn, nó sẽ có khả năngtương thích ngược với các công nghệ kính 3D màn trập trong các dòngsản phẩm ra mắt năm nay từ các hãng.

Samsung và Sony sẽ cùng đóng góp những cổngđộc quyền cho nhóm hợp tác, kết hợp cùng cổng IR (hồng ngoại) đượcphát triển bởi Panasonic và Xpand 3D. Một loại kính 3D "hỗn hợp" làkết quả của việc hợp tác sẽ có thể tương thích với những sản phẩmhiện đang dùng các cổng (protocol) của những công ty này.

Chưa có phản hồi nào từ các hãng sản xuấtđiện tử tiêu dùng và các nhà phát triển công nghệ 3D khác về chuẩnmới. Nhóm hợp tác dự kiến cổng "hỗn hợp" (IR/RF) cho kính 3D sẽ cómặt trên thị trường vào năm 2012 và sẽ hỗ trợ tốt với chất lượngFull-HD.

Theo Tuổi Trẻ Online