Vào mùa hè, nhu cầu giải nhiệt của chúng ta tăng lên cao hơn so với
các mùa khác. Và các thực phẩm có tính giải khát như trái cây, nước ép
trái cây, sữa chua... được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, cũng
giống như hầu hết các thực phẩm khác, một số loại trái cây hay sữa chua
nếu ăn quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng không tốt
tới sức khỏe.
Dưới đây là một vài lưu ý khi ăn uống các loại thực phẩm phổ biến.
Ăn sữa chua

Ảnh minh họa
Trong sữa chua có các vi khuẩn sống giúp thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng
của cơ thể để khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng hoặc ăn sữa
chua không đúng cách có thể khiến cho lợi ích của sữa chua giảm xuống
đáng kể.
Sữa chua có lợi cho tiêu hóa nên nó
cũng góp phần giúp bạn giảm cân. Nếu bạn ăn 1 – 2 hộp sữa chua tương
đương với 250 – 500gam và cách xa bữa ăn tầm 30 phút thì sữa chua sẽ
phát huy tối đa công dụng của nó đối với lợi ích của sức khỏe. Trong
trường hợp bạn ăn nhiều sữa chua mỗi ngày, bạn sẽ phải đối mặt với nguy
cơ tăng cân. Bởi vì, thành phần tạo nên sữa chua là sữa bò hoặc sữa
dê... nên hàm lượng dinh dưỡng trong sữa chua vẫn rất cao nên không thể
đạt hiểu quả cao trong giảm cân nếu ăn quá nhiều.
Nếu
kết hợp sữa chua với các chất chứa nhiều dầu mỡ như lạp xưởng, thịt hun
khói… lại có thể tạo ra N-nitrosamine có khả năng gây ung thư rất cao.
Ăn bưởi

Ảnh minh họa
Với hàm lượng kali phong phú, bưởi được coi là loại trái cây lí tưởng cho những người mắc bệnh thận,
và bệnh về mạch máu não. Hàm lượng calo trong trái bưởi ít, nó có thể
giúp giảm béo, có tác dụng làm đẹp da. Trong tép bưởi tươi có chứa thành
phần chất như insulin, cũng là một loại thực phẩm lý tưởng cho những
người mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, khi ăn bưởi, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
-
Bưởi có tính lạnh nên nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể hạ nhiệt quá mức,
gây ra triệu chứng đau bụng. Người bị tiêu chảy càng không nên ăn nhiều
bưởi vì ăn vào bệnh sẽ càng nghiêm trọng.
- Một số bệnh nhân đang trong thời gian dùng các loại thuốc như thuốc chống dị ứng, thuốc giảm béo... không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi khi uống thuốc để tránh các tác dụng phụ như đau cơ, đau đầu, loạn nhịp tim...
Ăn dứa

Ảnh minh họa
Dứa
là loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong mùa hè vì nó có vị ngon,
ngọt và chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều dứa có thể dẫn
đến dị ứng dứa.
Dị ứng dứa là do cơ thể quá
nhạy cảm với protein có trong dứa. Nguyên nhân dẫn đế hiện tượng này
chính là do men phân giải proteon có trong dứa. Loại men này làm tăng
sức thẩm thấu của niêm mạc dạ dày và dẫn đến protein dị tính đại phân tử
có trong đường ruột, dạ dày thấm vào dịch máu gây phản ứng đối với cơ
thể người quá nhạy cảm. Để đề phòng dị ứng dứa, sau khi gọt vỏ dứa xong
hãy cắt thành từng miếng rồi cho vào nước muối nhạt ngâm độ 10 phút, men
phân giải protein sẽ bị ức chế trong nước muối.
Ngoài ra, bạn cần nhớ những điều sau khi ăn dứa:
- Chỉ ăn những quả dứa tươi, còn lành lặn nguyên vẹn; không ăn những quả bị dập nát, ủng thối.
-
Khi ngọt dứa phải gọt vỏ sâu, cắt hết mắt dứa, chú ý đến những mắt ăn
sâu vào thân quả. Dứa gọt xong ăn ngay tốt hơn, không nên ăn những miếng
dứa gọt saün từ lâu bày bán ở dọc đường.
Theo Trí Thức Trẻ