Hằng năm, hễ khi nào có cá là một chủ quán quen ở TP.Đồng
Hới (Quảng Bình) lại điện thoại thông báo cho chúng tôi đi ăn khai mùa.
Các quán ở Đồng Hới chuyên món lẩu. Chỉ cần nhìn tô cá đã ướp gia vị mang ra để trên bàn thôi thì nước miếng cũng đã chảy.
Từng khúc cá trắng nõn nà, mũm mĩm như thách thức, khêu gợi. Cá được làm
sạch, bỏ đầu, ruột, cắt đôi. Ướp cá khoai, chỉ cần các loại gia vị bình
thường như muối, ớt, bột ngọt nhưng luôn phải có thật nhiều nén cây
được cắt mịn cả lá và củ nhỏ.
Còn nồi nước lẩu gồm các loại như cà chua, khế, nấm, chua me, măng
chua, dưa cải. Kể ra đơn giản nhưng không phải vị chỗ nào cũng ngon mà
còn phụ thuộc vào bàn tay người chế biến. Một yếu tố quyết định nữa là
cá phải thật tươi.
Vừa nói năm ba câu chuyện, nồi nước đã sôi sùng sục trên ngọn lửa mạnh,
lúc này gắp cá cho vào. Không nên cho hết cá vào nồi cùng lúc; một người
ăn 2 khúc một lượt, cứ cộng lại rồi cho vào, hết lượt này đến lượt
khác. Không để cá quá chín vì sẽ nát ra và mất hết chất; chỉ cần sôi lên
một chút là vớt ra chén. Ăn ngay sau khi bớt nóng, đừng để nguội cá sẽ
tanh.
Người tách ra từng miếng thịt nhỏ ăn, có người lại để nguyên cả đoạn cá
lẫn xương cho vào miệng lêu lêu vài cái rồi nuốt ực, sau đó hít hà cho
bớt nóng lưỡi... Lẩu cá khoai dĩ nhiên không thể thiếu rau tàu bay, rau
cải tươi.
Theo iHay