Thời gian đầu tháng 4 là mùa nhót chín, thứ quả mà chỉ cần nhớ đến đã thấy thèm, thấy nhớ. Quả nhót khi ăn sẽ cảm nhận vị chua của phần "thịt", vị chát của phần vỏ và vị bùi của hạt. Hương vị mang hình ảnh tuổi thơ pha lẫn một chút gì đó dân dã chốn thôn quê.

Vào mùa nhót chín, không chỉ xuất hiện ở những phiên chợ ở vùng quê mà cả trên thành phố. Đâu đâu khắp các con phố Hà Nội, chúng ta cũng có thể bắt gặp những gánh hàng rong, những mẹt nhót chín đỏ.

Các bạn cùng ngắm nhìn mùa nhót của kí ức tuổi học trò qua những bức ảnh tuyệt đẹp này nhé.

TA/ VietNamNet

Nhót được trồng 2 vụ trong năm ở các tỉnh phía bắc. Vụ Xuân trồng tháng 2-4. Vụ Thu trồng tháng 8-10.
Nhót được trồng 2 vụ trong năm ở các tỉnh phía bắc. Vụ Xuân trồng tháng 2-4. Vụ Thu trồng tháng 8-10.
Trồng một cây nhót ngọt 7-10 năm tuổi cho 1-2 tạ quả trong vụ.
Trồng một cây nhót ngọt 7-10 năm tuổi cho 1-2 tạ quả trong vụ.
Quả nhót khi ăn sẽ cảm nhận thấy vị chua của phần
Quả nhót khi ăn sẽ cảm nhận thấy vị chua của phần "thịt", vị chát của phần vỏ và vị bùi của hạt
Nhót là món quà vặt rất được yêu thích của các bạn gái
Nhót là món quà vặt rất được yêu thích của các bạn gái
Người ta không chỉ ăn nhót chín, nhót xanh cũng được rất nhiều người thích
Người ta không chỉ ăn nhót chín, nhót xanh cũng được rất nhiều người thích
Nhót xanh còn dùng để nấu canh chua...
Nhót xanh còn dùng để nấu canh chua...
nhót dầm
nhót dầm
Hay còn được dùng trong món
Hay còn được dùng trong món "nhót xanh cuốn bắp cải của vùng Tây Bắc"
Theo YHCT, quả nhót có vị chua, chát, tính bình, vào các kinh phế đại tràng, có tác dụng trị ho, trừ đờm, bình suyễn, chỉ tả.
Theo YHCT, quả nhót có vị chua, chát, tính bình, vào các kinh phế đại tràng, có tác dụng trị ho, trừ đờm, bình suyễn, chỉ tả.