6 bí quyết giúp bạn mua nhà đất chưa sổ đỏ, nhà sổ chung giá rẻ mà bạn vẫn đảm bảo "nắm đằng chuôi" khi xảy ra tranh chấp

Ưu điểm của những ngôi nhà chỉ có trích lục bản đồ (nhà chưa sổ đỏ, nhà sổ chung) là giá rẻ hơn so với thị trường rất nhiều. Thế nhưng khi mua tồn tại những rủi ro "khôn lường".

Mua nhà đất chưa sổ đỏ, nhà sổ chung giá rẻ đã khiến rất nhiều người đã phải mất tiền oan hoặc trong quá trình ở xảy ra tranh chấp, kiện tụng và phải nhờ cả tòa án vào làm việc nhưng vẫn không thể đòi lại tiền của mình. Bởi họ đã không nắm rõ những quy tắc trong quá trình giao dịch mua nhà đất chưa sổ đỏ, nhà sổ chung mà chỉ có trích lục bản đồ.

Trích lục bản đồ địa chính là cơ sở để người sử dụng đất biết diện tích, hình dáng, vị trí,.. của thửa đất trên thực tế mà mình giao dịch.

Khi giao dịch mua những ngôi nhà chưa sổ đỏ, nhà sổ chung thì chủ nhà thường sẽ chỉ cung cấp cho người mua trích lục bản đồ để làm chứng phần thửa đất trên thực tế đã giao dịch.

Vậy phương pháp và cách thức giao dịch những ngôi nhà chỉ có trích lục bản đồ sẽ được thực hiện như thế nào.

1. Tìm hiểu nguồn gốc đất

Bạn phải tìm hiểu ngôi nhà này nằm ở vị trí nào, nguồn gốc ra sao. Có những ngôi nhà không có sổ đỏ vì nó nằm trong khu quy hoạch, đất bị thu hồi, đất đang tranh chấp, đất nông nghiệp,... Mua đất nằm trong những trường hợp này sẽ không được đền bù vì không có sổ đỏ.

Việc kiểm tra này để chính xác bạn có thể lên địa chính phường/xã hoặc Phòng Tài nguyên của quận/huyện để hỏi.

2. Xem kỹ miếng đất có được xây dựng hay không

Bạn cần tìm hiểu miếng đất có được xây dựng hay không. Nếu ở vào trường hợp không được xây dựng, người bán chỉ dựng tạm nhà thì dễ lầm tưởng là có thể xây dựng được và nghe lời hứa hẹn sẽ dễ rơi vào rủi ro sau khi mua.

6 bí quyết giúp bạn mua nhà đất chưa sổ đỏ, nhà sổ chung giá rẻ mà bạn vẫn đảm bảo nắm đằng chuôi khi xảy ra tranh chấp-1

Ảnh minh họa.

3. Kiểm tra giấy tờ bên bán

Bạn phải kiểm tra rõ người đứng tên trên trích lục bản đồ có phải người đứng ra bán cho bạn bây giờ hay không. Bạn cần kiểm tra cả tên vợ, tên chồng, chứng minh thư, giấy tờ tùy thân,... trên bản trích lục bản đồ có trùng khớp với giấy tờ hiện tại họ đang sở hữu hay không.

4. Viết giấy tờ hợp đồng bằng tay hoặc đánh máy/ Làm hợp đồng vi bằng

Khi giao dịch với những bất động sản chỉ có trích lục bản đồ thì bắt buộc bạn phải làm giao dịch mua bán bằng giấy tờ viết tay (hoặc đánh máy) và có ký tên giữa hai bên.

Thêm nữa, bạn có thể làm thêm một hồ sơ vi bằng. Theo anh Hoàng Anh (đại diện của HaNoi Home - Kênh thông tin mua bán bất động sản tại Hà Nội) thì trên pháp luật hợp đồng vi bằng có hiệu lực như bên công chứng.

Ví dụ: Bên công chứng có thể công chứng được cho những ngôi nhà có sổ đỏ thì bên vi bằng sẽ làm xác nhận quá trình giao dịch giữa bên bán và bên mua đối với những trường hợp nhà không sổ.

Một hồ sơ vi bằng có chi phí thực hiện từ 3-4 triệu. Sẽ có một người giống như công chứng viên để xác nhận và làm chứng cho giao dịch mua bán của hai bên.

6 bí quyết giúp bạn mua nhà đất chưa sổ đỏ, nhà sổ chung giá rẻ mà bạn vẫn đảm bảo nắm đằng chuôi khi xảy ra tranh chấp-2

Ảnh minh họa.

5. Trong tất cả quá trình cần quay video, ghi âm/nhờ hàng xóm xung quanh điểm chỉ làm chứng

Trong tất cả quá trình làm việc mua bán giữa hai bên bạn cần quay video, ghi âm. Thêm nữa, bạn nên nhờ các hàng xóm xung quanh điểm chỉ làm chứng vào những tờ giao dịch. Đây là cách giúp bạn có bằng chứng để sau này nếu xảy ra trường hợp ra tòa sẽ có lợi thế cho bản thân. Thêm người ở bên lập vi bằng (làm ở bước 4) sẽ giúp bạn tránh mất tiền oan.

6. Các giao dịch đều phải qua ngân hàng

Việc chuyển khoản tiền giao dịch thực hiện qua ngân hàng. Khi chủ nhà nhận tiền thì sẽ phải kí vào hóa đơn biên nhận tiền của bên ngân hàng. Đây cũng là một bằng chứng từ bên thứ ba để bạn chắc chắn hơn trong các giao dịch mua bán nhà chỉ có trích lục bản đồ.

Theo Nhịp sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/6-bi-quyet-giup-ban-mua-nha-dat-chua-so-do-nha-so-chung-gia-re-ma-ban-van-dam-bao-nam-dang-chuoi-khi-xay-ra-tranh-chap-222021299145655938.htm

mua nhà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.