Bà mẹ ở Hà Nội gây "choáng" với bảng sinh hoạt phí 46 triệu đồng/tháng

Mới đầu, khi tính tổng số tiền, chị Tâm cũng thấy "hơi choáng" và hiểu được tại sao thu nhập của hai vợ chồng thuộc dạng khá mà cả hai chẳng thấy dư giả nhiều.

Những ngày qua, cộng đồng các bà nội trợ trên mạng xã hội liên tiếp chia sẻ bảng chi tiêu hơn 44 triệu đồng cho gia đình 4 người của một bà mẹ Hà Nội. Nhiều người cảm thấy khá "choáng" với mức chi tiêu này.

Mới nhìn qua bảng chi tiêu ấy, chị Nguyễn Thị Tâm (Nam Từ Liêm, Hà Nội) thắc mắc: "Tiêu gì mà tiêu hoang thế?".

Trông người lại nghĩ đến ta, chị Tâm cũng thử đặt bút thống kê các khoản chi tiêu của gia đình và giật mình khi thấy con số này thậm chí còn cao hơn 44 triệu đồng.

"Tổng chi phí cho gia đình 4 người của tôi một tháng sơ sơ là 46 triệu đồng. Song thực tế, tôi nghĩ con số này còn cao hơn", chị Tâm nói.

Chia sẻ với PV Dân trí, chị Tâm cho hay, chị làm trong ngành bảo hiểm kiêm marketing của một công ty. Chồng chị mở một cửa hàng kinh doanh xe máy. Thu nhập của hai vợ chồng trung bình dao động từ 80-100 triệu đồng/tháng.

Bà mẹ ở Hà Nội gây choáng với bảng sinh hoạt phí 46 triệu đồng/tháng-1

Bảng chi tiêu trung bình 46 triệu đồng/tháng của gia đình chị Tâm. (Ảnh: T.T)

Hai con chị Tâm (một bé 7 tuổi và một bé 3 tuổi) theo học trường tư và học phí được đóng theo năm. Bé 7 tuổi tiền học 60 triệu đồng/1 năm (chưa kể tiền xe đưa đón), bé 3 tuổi gửi trường tư khoảng 5 triệu/tháng nên tiền học của 2 bé khoảng 12 triệu đồng/tháng. Cả gia đình 4 người đều đóng bảo hiểm nên mỗi tháng trung bình mất 10 triệu đồng.

Bà mẹ trẻ chia sẻ thêm: "Thực ra mức chi cho ăn uống tôi nghĩ sẽ hơn 10 triệu đồng. Tiền thuốc hay sữa cho 2 con 1 triệu đồng là không thể đủ. Gia đình tôi thường có thói quen ăn sáng ở ngoài. Khu chung cư nơi tôi sống đồ ăn khá đắt. Một bát phở khoảng 55.000-60.000 đồng, cả nhà đi ăn cũng tốn từ 150.000-200.000 đồng.

Vì công việc khá bận rộn, đi làm về tới nhà cũng đã là 18h30 nên tôi không có thời gian đi chợ mà thường mua đồ trong siêu thị hoặc đặt online. Đồ ăn, thực phẩm vì thế bao giờ cũng đắt đỏ hơn ngoài chợ.

Bà mẹ ở Hà Nội gây choáng với bảng sinh hoạt phí 46 triệu đồng/tháng-2

Một bữa cơm của gia đình chị Tâm. (Ảnh: T. T)

Tôi kê mình chi 2 triệu đồng tiền xăng mỗi tháng vì thấy mặt bằng chung là như thế. Song thực chất, khoản này của nhà tôi chắc chắn sẽ cao hơn bởi chúng tôi có 1 xe máy và 1 ô tô thường xuyên di chuyển, giá xăng đắt đỏ nên mỗi lần đổ xăng thấy khá tốn kém".

Mới đầu, khi tính tổng số tiền, chị Tâm cũng thấy "khá choáng" và hiểu được tại sao thu nhập của hai vợ chồng thuộc dạng khá mà cả hai chẳng thấy dư giả nhiều.

"Ở quê mọi người thường bảo tôi lương mấy chục triệu, tháng chỉ tiêu 10 triệu thì kiểu gì hai vợ chồng cũng có mấy tỷ gửi tiết kiệm. Nhưng thực tế chúng tôi cũng chỉ dành dụm mua được một miếng đất nhỏ ở quê, còn hoàn toàn không có tiền tiết kiệm trong ngân hàng".

Bà mẹ ở Hà Nội gây choáng với bảng sinh hoạt phí 46 triệu đồng/tháng-3

Bà mẹ Hà Nội có thói quen đưa con đi mua đồ trong siêu thị. (Ảnh: T. T)

Dù cảm thấy bất ngờ về tổng số tiền chi tiêu mỗi tháng cho gia đình nhưng chị Tâm khẳng định bản thân không thuộc dạng tiêu hoang.

"Nhiều người nhìn những bảng chi tiêu khoảng 40-50 triệu đồng thì cho rằng đó là tiêu hoang. Tuy nhiên, tôi nghĩ đó là mức chi tiêu đủ để một gia đình có thể sống thoải mái ở Thủ đô. Việc chi tiêu thế nào là tùy thuộc vào điều kiện và quan điểm của mỗi gia đình", chị Tâm nói.

Chị Tâm chia sẻ thêm rằng, giống như bao người làm cha làm mẹ khác, chị chỉ muốn dành những thứ tốt nhất cho con trong khả năng của mình. Những khoản chi tiêu, đầu tư cho con chị không bao giờ tiếc.

Chị Tâm thường dẫn con đi chơi cuối tuần, đi nhà sách hoặc đi picnic ở những nơi có không gian thoáng đãng. Có chuyến đi chơi cuối tuần tiêu tốn khoảng 500.000-1.000.000 đồng.

Bà mẹ ở Hà Nội gây choáng với bảng sinh hoạt phí 46 triệu đồng/tháng-4

Vợ chồng chị Tâm thường dành một khoản cố định để đưa con đi chơi mỗi dịp cuối tuần. (Ảnh: T.T)

Vấn đề chi tiêu trong gia đình luôn là câu chuyện gây tranh cãi. Mỗi người một ý kiến hoàn cảnh sống khác nhau nên chị Tâm cũng không khẳng định, bảng chi tiêu của mình là tiêu chuẩn.

Nói về mẹo cân đối chi tiêu, chị Tâm cho hay, mỗi tháng nhận lương, chị sẽ xác định xem tháng này cần chi trả những khoản gì cố định và phân bổ đủ cho các khoản đó. Số dư còn lại, chị thoải mái chi tiêu theo nhu cầu ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Theo chị Tâm, điều đầu tiên mình phải đảm bảo hoàn thành các khoản chi cố định như tiền nhà, tiền học, hoặc các khoản chi lớn trước khi nghĩ đến việc ăn chơi, hưởng thụ.

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/doi-song/ba-me-o-ha-noi-gay-choang-voi-bang-sinh-hoat-phi-46-trieu-dongthang-20220415204730761.htm

bà nội trợ

chi tiêu gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.