Bọ hung được thương lái thu mua với giá lên đến 900.000 đồng/kg

Thương lái cho biết hàng có bao nhiêu cũng mua hết, giá thu mua dao động từ 800 – 900 nghìn đồng một cân khô.

Bọ hung hay bù hung là một nhóm các loài bọ cánh cứng thuộc họ Scarabaeoidea, bộ Bọ cánh cứng. Nhiều người còn gọi là bọ phân trâu, bọ phân bò, một số vùng dân tộc thiểu số gọi cua cạn. Chúng thường sống ở các vùng ẩm thấp và có nhiều mùn. Đặc biệt là những nơi có phân trâu, bò đã thải ra nhiều ngày.

Mấy năm trở lại đây, trên thị trường, nhiều thương lái thu gom loại côn trùng này. Giá thu mua hiện tại đang là 800 – 900 nghìn đồng/kg.

Theo anh Nguyễn Văn Kiên (Thanh Hóa), bọ hung được anh thu mua xong cũng xuất bán sang Trung Quốc. “Theo tôi được biết, họ sử dụng con vật này để làm thuốc. Họ nhờ tôi thu gom mấy năm nay rồi. Nhưng thu mua không thường xuyên, thi thoảng họ đặt thì tôi mua gom lại, mỗi lần thu mua 1-2 tạ con bọ hung đã khô”, anh chia sẻ.

Bọ hung được thương lái thu mua với giá lên đến 900.000 đồng/kg-1

Bọ hung đang được thương lái thu mua giá lên đến 900.000 đồng/kg.

Anh cho biết bọ hung thì số lượng có rất nhiều. Với các hộ gia đình chăn nuôi gia súc nhiều, khu vực phân động vật sẽ bắt được khá nhiều bọ hung. Mọi người sẽ bắt con đó về, nhưng phải phơi khô thì anh mới mua. Kích thước mỗi con phải to hơn đầu ngón tay, còn những con nhỏ quá sẽ không thu mua.

Những con vật này sẽ được thu mua tại địa điểm nhất định. Người dân sẽ đem ra đó để cân lên và tính tiền.

Đến nay, chưa có khuyến cáo nào về việc săn bắt côn trùng nói chung và bọ hung nói riêng ảnh hưởng đến mùa màng, hoa màu hay mất cân bằng sinh thái. Tuy nhiên, có trường hợp người dân bị bỏng khi săn bắt do chất độc côn trùng gây ra. Vì thế, người dân khi săn bắt côn trùng cần trang bị đồ bảo hộ lao động.

Bọ hung được thương lái thu mua với giá lên đến 900.000 đồng/kg-2

Những con bọ hung có kích thước to hơn đầu ngón tay và đã phơi khô mới được thu mua.

Bên cạnh đó, người dân cũng không nên vì cái lợi trước mắt mà tận diệt các loại côn trùng, cũng như không được nhân nuôi chúng sẽ gây ra hậu hoạ. Vì điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Theo tìm hiểu, bọ hung đã được dùng làm thuốc từ xa xưa. Trong Sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh có ghi: “Bọ hung vị mặn tính mạnh, có độc, trị chứng kinh giản, điên cuồng, trừ tên độc, trị mụn nhọt, táo bón và đại tiện ra máu”. Tuy nhiên, việc sử dụng bọ hung làm thuốc cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ và người có chuyên môn.

Theo một số lương y, côn trùng nói chung và bọ hung nó riêng là những con vật sống dưới đất nên luôn tiềm ẩn những độc tố, vì vậy người dân cũng nên cẩn trọng trong quá trình chế biến và sử dụng.

Theo Nông thôn việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nongthonviet.com.vn/bo-hung-duoc-thuong-lai-thu-mua-voi-gia-len-den-900000-dongkg-1556316.ngn

thương lái

côn trùng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.