Bọ xít đen được thu mua giá cao ngất, lên đến 7 triệu đồng/kg

Theo thương lái, giá bọ xít hiện tại lên đến 7,1 triệu đồng/kg loại khô và có bao nhiêu cũng thu mua hết.

Thời gian gần đây, bọ xít đen được rất nhiều thương lái tìm mua. Tại nhiều hội nhóm trên mạng xã hội, người dùng dễ dàng bắt gặp được một bài đăng tìm mua bọ xít đen, có người rao giá lên đến 7,1 triệu đồng/kg tại Lai Châu.

Theo tìm hiểu, bọ xít đen mới nở hình hơi tròn, mắt kép màu đỏ, thân màu đỏ nâu, không cánh, đẫy sức màu tro nâu. Con trưởng thành màu nâu đen, con cái có thân dài hơn con đực. Thân có hình bầu dục, lưng và bụng nhô ra như nhau. Mắt đơn màu đỏ nhạt. Bàn chân và râu màu nâu tro.

Cả bọ xít non và bọ xít trưởng thành đều chích hút nhựa lá, thân, đòng lúa. Cây lúa bị hại nặng toàn thân khô héo và chết từng khóm. Cây lúa ở thời kỳ trỗ bị bọ xít phá hại thì bông bị lép hoặc bạc trắng.

Bọ xít đen được thu mua giá cao ngất, lên đến 7 triệu đồng/kg-1

Bọ xít đen được thương lái báo giá thu mua lên đến 7,1 triệu đồng/kg.

Mấy năm trở lại đây, loại bọ xít này được thương lái tìm mua rất nhiều. “Tôi bắt đầu thu mua bọ xít đen từ năm 2017 đến nay. Thời điểm nào, mọi người cứ bắt được bọ xít, tôi đều mua hết và giá cả thì sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm”, anh Nguyễn Văn Kiên (Thanh Hóa) cho hay.

Anh cho biết hiện tại, bọ xít non đang được thu mua giá rất cao và cao nhất từ trước tới nay, mức giá dao động từ 6 - 7 triệu đồng/kg. Nhiều thương lái còn thu mua với mức giá trên 7 triệu đồng/kg đối với loại khô. Còn loại tươi, anh Kiên thu mua giá dao động từ 2 – 2,5 triệu đồng/kg.

Bọ xít đen được thu mua giá cao ngất, lên đến 7 triệu đồng/kg-2

Thương lái cho biết có bao nhiêu cũng thu mua hết, giá sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm.

Nói về lý do khiến giá bọ xít tăng cao, anh cho rằng số lượng bọ xít đen ngày càng ít khiến cho hàng khan hiếm hơn. Trong khi đó, thương lái tìm mua rất nhiều nên đẩy giá tăng lên cao.

“Thật ra, tôi cũng chỉ biết thu gom bọ xít đen và mấy loại côn trùng khác để bán cho một thương lái bên Trung Quốc. Họ thường đặt mua quanh năm, cứ có hàng là gửi. Khách của tôi cũng ở khắp mọi nơi, khách xa thường bán loại khô để tiện gửi đi và bảo quản. Còn ở gần, có cả người bán loại bọ xít đen còn sống”, anh nói.

Theo như anh được biết, bọ xít đen này được thương lái Trung Quốc thu mua về làm thuốc.  Thực tế, anh chỉ là đầu mối trung gian thu mua, anh cũng không rõ thực hư họ mua về để làm gì.

Khoảng năm 2017, thời điểm đó có ít thương lái đi thu mua bọ xít đen. Anh Kiên cho biết bản thân mua được rất nhiều. Những năm gần đây, số lượng bọ xít đen thu mua được ít hơn. Mỗi năm, anh chỉ thu mua được khoảng hơn chục cân bọ xít đen khô.

Ngoài bọ xít đen, anh cho biết thương lái bên Trung Quốc còn nhờ anh thu mua bọ hung, sâu ba vạch, xác ve sầu…

Đến nay, việc săn bắt côn trùng nói chung và bọ hung nói riêng chưa có khuyến cáo nào hay công bố nào nói về việc ảnh hưởng đến mùa màng, hoa màu hay mất cân bằng sinh thái. Tuy nhiên, có trường hợp người dân bị bỏng khi săn bắt do chất độc côn trùng gây ra. Vì vậy, người dân khi săn bắt côn trùng cần trang bị đồ bảo hộ lao động để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người dân cũng không nên vì cái lợi trước mắt mà tận diệt các loại côn trùng, cũng như không được nhân nuôi chúng sẽ gây ra hậu hoạ, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Theo Nông thôn Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nongthonviet.com.vn/bo-xit-den-duoc-thu-mua-gia-cao-ngat-len-den-7-trieu-dongkg-1574194.ngn

bọ xít

côn trùng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.