Bưởi cảnh, đào Tết "nô nức" xuống phố, nhà vườn lo sớm "cháy" hàng

Để chào Tết sớm, nhiều loại hoa, cây cảnh bắt đầu xuống phố, khoe sắc, chờ chủ đón về dinh. Với tạo hình ấn tượng, độc đáo, những sản phẩm Tết đang khiến chủ nhân rút ví không tiếc tiền.

Bưởi cảnh khổng lồ 100 triệu đồng/cây

Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2021 nhưng nhiều nhà vườn trồng bưởi ở Hưng Yên đã lo "cháy" hàng, bởi lượng khách mua cây tăng cao đột biến. Hiện giá cho mỗi cây bưởi cảnh cổ thụ cỡ lớn dao động từ 80 - 120 triệu đồng/cây, cỡ vừa từ 30 - 70 triệu đồng/cây và dòng nhỏ từ 5 - 25 triệu đồng/cây.

Theo đánh giá của các nhà vườn, mặc dù giá bưởi cảnh nhỉnh hơn so với mọi năm từ 5 - 8 triệu đồng/cây nhưng vẫn không ngăn nổi sức mua của "thượng đế". Thậm chí, nhiều người còn mua cùng một lúc 2 - 3 cây về chỉ để ngắm, chơi và trưng bày.

Bưởi cảnh, đào Tết nô nức xuống phố, nhà vườn lo sớm cháy hàng-1

 Bưởi cảnh cổ thụ thường có tuổi đời từ 20-50 năm, tuổi càng cao thì giá trị cây càng lớn

Anh Đỗ Mạnh Hà - chủ một vườn bưởi cổ thụ ở Văn Giang (Hưng Yên) - cho biết: Ngay từ tháng 10 âm lịch, nhà vườn đã mở cửa đón khách vào xem cây.  Tới thời điểm hiện tại, những cây bưởi cảnh khổng lồ, cao hơn 4m, nặng gần 1 tấn hầu như đã hết hàng.

"Năm nay, vườn tôi có khoảng 500 cây lớn, bé. Trong đó, 100 gốc là cổ thụ, 350 gốc là cỡ vừa, số còn lại là bonsai. Do lượng khách tăng cao, tới cuối tháng 10 âm lịch, tôi đã bán róc 1/3 vườn" - anh nói.

 Trâu vàng sinh ra từ nến

Bắt kịp xu hướng đón xuân Tân Sửu 2021, nghệ nhân Dương Hoàng Thông (Gia Lâm, Hà Nội) đã chế tạo ra mô hình chú trâu vàng kéo theo thóc gạo, tài lộc, tiền tài về cho ra chủ.

Bưởi cảnh, đào Tết nô nức xuống phố, nhà vườn lo sớm cháy hàng-2

Những chú trâu nến với tạo hình dễ thương, ấn tượng

Điểm độc đáo là nguyên liệu tạo ra trâu vàng đều đến từ nến đốt. Thế nên, khách ngoài mua về trưng bày có thể dùng để đốt như các loại nến cháy thông thường. Giá bán lẻ mỗi cho chú trâu vàng là 250.000 - 350.000 đồng/sản phẩm, nếu khách mua cả đôi thì sẽ có giá từ 450.000 - 650.000 đồng.

"Nến nhà tôi lấy hình tượng là chú trâu vàng, linh vật của năm Tân Sửu 2021. Theo quan niệm dân gian, con trâu là biểu tượng cho sự phú quý, giàu sang, cát tường bởi tính cách hiền lành, chịu thương chịu khó. Và chúng hay mang đến cho chủ nhân cuộc sống ấm no, bền vững" - anh kể.

Anh Thông cho biết, anh phải bỏ ra hàng tháng trời để nghiên cứu và tạo khuôn sản phẩm. Bởi đây là một trong những công đoạn quan trọng và phức tạp để hình thành nên những bộ nến đốt hình trâu.

Đào Tết xuống phố sớm

Nhằm phục vụ thị trường Tết dương lịch, nhiều tiểu thương ở chợ Quảng Bá (Hà Nội) đã rao bán cành đào sớm. Giá cho mỗi cành đào Tết đẹp, dáng thế chuẩn dao động từ 300.000 - 1.000.000 đồng.

Chị N.T, một tiểu thương bán hoa đào cho biết, nhiều năm trở lại đây xu hướng mua cành đào chơi Tết sớm khá phổ biến. Do đó, nhiều nhà vườn hay sử dụng biện pháp ủ ấm để hoa nở sớm vào dịp Giáng sinh và Tết dương lịch.

"Như nhà tôi, phải dành riêng ra một mảnh đất để trồng hoa nở sớm, bán lấy cành. Còn đào mà bán trong Tết âm lịch thì giờ mới trong giai đoạn tuốt lá, chờ đâm chồi, ra nụ" - chị T kể.

Bưởi cảnh, đào Tết nô nức xuống phố, nhà vườn lo sớm cháy hàng-3

Đào Tết xuống phố sớm: Tiểu thương "hét giá" mỗi cành 1 triệu đồng

Ngoài ra, chị T còn cho rằng, để phục vụ thị trường Hà Nội, dân buôn còn cho nhập đào Tết ở các nơi về bán. Như nhà chị, ngoài lấy đào Nhật Tân thì còn thu mua ở các tỉnh như Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình.

Theo chị, tùy thuộc vào kích thước mà mỗi cành đào lại có giá khác nhau, như cành đào cỡ nhỏ có giá 120.000 - 200.000 đồng/cành, cành cỡ vừa từ 300.000 - 500.000 đồng/cành. Còn những cành to, nhà chị đang chào bán ở mức 800.000 - 1.500.000 đồng/cành.

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/kinh-doanh/buoi-canh-dao-tet-no-nuc-xuong-pho-nha-vuon-lo-som-chay-hang-20201225214906128.htm

đào Tết

Tết Nguyên Đán


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.