Bưởi 'khổng lồ' ở Hải Phòng cháy hàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm, bưởi Lâm Động (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) khổng lồ thơm ngát, vàng tươi đang được nhiều người săn đặt mua bày bàn thờ Tết.

Bưởi khổng lồ ở Hải Phòng cháy hàng ngày cận Tết-1

Những ngày cuối năm, nhiều chủ vườn bưởi "khổng lồ" tại xã Lâm Động (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) hồ hởi chuẩn bị thu hoạch. 

Bưởi khổng lồ ở Hải Phòng cháy hàng ngày cận Tết-2

Là một trong số ít người địa phương còn giữ vườn bưởi làng Lâm, bà Nguyễn Thị Vườn (69 tuổi) hằng ngày vẫn thăm vườn quả chuẩn bị cắt cho khách mua thờ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Bà Vườn chia sẻ, trước đây Lâm Động là vùng nổi tiếng đặc sản bưởi "khổng lồ" nhưng nay đã mai một do chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và diện tích đất nông nghiệp thu hẹp. Do đó, chỉ vài hộ gia đình còn giữ.

Bưởi khổng lồ ở Hải Phòng cháy hàng ngày cận Tết-3

Bưởi Lâm Động khác tất cả các giống khác, đặc biệt kích thước rất lớn từ 4-6kg/quả, thậm chí có quả nặng 7kg, to gấp 3-4 lần những giống thông thường. Với đặc trưng vỏ vàng rộm hoặc đỏ tươi, hương thơm ngát, vị ngọt thanh và số lượng rất ít nên chỉ phục vụ thờ Tết.

Bưởi khổng lồ ở Hải Phòng cháy hàng ngày cận Tết-4

"Nhà tôi có vài chục gốc bưởi 40-50 tuổi từ đời ông cha để lại, mỗi gốc cho thu hoạch từ vài chục đến hàng trăm quả. Cả làng chỉ có vài hộ còn giữ giống bưởi này nên không chỉ người Hải Phòng mà các tỉnh lân cận cũng đặt từ sớm để mua biếu, tặng, thờ dịp Tết. Giá bình quân 600.000-800.000/quả. Đối với những quả to vượt trội hoặc đỏ tươi có giá 1-1,2 triệu đồng/quả. Những ngày này nhiều người gọi điện đặt mua nhưng bưởi gia đình đã có người đặt hết", bà Vườn nói.

Bưởi khổng lồ ở Hải Phòng cháy hàng ngày cận Tết-5

Cũng theo bà Vườn, nhà bà có hai loại là bưởi vàng và đỏ đều cùng kích thước, hương vị. Tuy nhiên giống bưởi đỏ có giá cao hơn vì rất hiếm. Do năm nay số lượng ít hơn những năm trước, do đó vườn có vài trăm quả đều được khách đặt từ nhiều tháng trước. 

Bưởi khổng lồ ở Hải Phòng cháy hàng ngày cận Tết-6

Do thổ nhưỡng vùng miền nên giống bưởi Lâm Động có kích thước vượt trội, hương thơm ngát rất khác những giống khác. Vì có giá trị cao nên từng quả được bà Vườn bọc ni-lon cẩn thận tránh côn trùng và giữ màu vàng tươi.

Bưởi khổng lồ ở Hải Phòng cháy hàng ngày cận Tết-7

"Bưởi Lâm vỏ đỏ, ruột đỏ, kích thước 5-7kg được khách đặt rất nhiều tuy nhiên, nhà tôi chỉ có vài gốc lâu năm giống này. Một số hộ khác cùng làng cũng có với số lượng hạn chế. Đến ngày cận Tết, khách về tận vườn cắt và mang đi biếu tặng, chơi Tết", bà Vườn nói. 

Bưởi khổng lồ ở Hải Phòng cháy hàng ngày cận Tết-8

Theo UBND xã Lâm Động, hiện địa phương chỉ còn khoảng 10 hộ giữ vườn bưởi quý vài chục năm tuổi. Trong đó, gia đình bà Nguyễn Thị Vườn là một trong những số ít còn lưu giữ diện tích hàng nghìn mét vuông. 

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://www.tienphong.vn/ban-doc/buoi-khong-lo-o-hai-phong-chay-hang-ngay-can-tet-1781245.tpo

bưởi Tết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.