Cherry Mỹ không còn rẻ, chị em rủ nhau 'mua chung'

So với năm ngoái, giá bán lẻ cherry Mỹ đã tăng 100.000 – 200.000 đồng/kg do năm nay bị mất mùa và cước vận chuyển tăng bởi Covid-19

Cherry hay còn gọi là quả anh đào là loại trái cây không còn xa lạ gì đối với người Việt. Chúng được ưu ái gọi với cái tên "trái cây nhà giàu" vì có giá khá đắt đỏ, có khi lên đến cả triệu đồng mỗi kg tùy loại và tùy thời điểm. Vì thế, những người thu nhập thấp khó có thể thưởng thức loại quả này.

Vào thời điểm này của năm ngoái, giá cherry Mỹ giảm sốc, xuống còn 200.000 - 300.000 đồng/kg nên nhiều người tiêu dùng Việt có cơ hội thưởng thức được loại "trái cây nhà giàu" này.

Cherry Mỹ không còn rẻ, chị em rủ nhau mua chung-1

Cherry Mỹ tại Big C Trường Chinh thu hút khách tiêu dùng - ảnh: KHẢ ÁI

Nhưng năm nay, giá cherry Mỹ không còn rẻ như thế. Theo khảo sát, Co.op Mart Cống Quỳnh (quận 1) đang bán cherry đỏ với giá 419.000 đồng/kg, Big C Trường Chinh (quận Tân Phú) niêm yết giá 449.000 đồng/kg nhưng cuối ngày giảm xuống còn 329.000 đồng/kg vì cuốn cherry không còn màu xanh nhưng thu hút khá đông khách mua.

Còn tại cửa hàng chuyên bán đồ Mỹ - U.S Mart trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1) cherry đỏ là 539.000 đồng/kg, cherry vàng có giá 629.000 đồng/kg.

Cherry Mỹ không còn rẻ, chị em rủ nhau mua chung-2

Cherry Mỹ bán tại cửa hàng chuyên hàng Mỹ trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1)

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Huy Hoàng - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Rau quả Bình Thuận, một doanh nghiệp nhập khẩu trái cây Mỹ, cho biết so với năm ngoái, giá bán lẻ cherry tăng từ 100.000 – 200.000 đồng/kg .Tại cửa hàng của DN này trên đường Trần Đình Xu (quận 1) đang bán lẻ cherry ở mức từ 400.000 - 450.000 đồng/kg, khách mua nguyên thùng 5 kg có giá từ 1,7 – 2 triệu đồng. "Năm nay Cherry Mỹ tăng giá là do ảnh hưởng thời tiết nên sản lượng giảm đáng kể" – ông Võ Huy Hoàng nói.

Do cherry tăng giá, nên một số người tiêu dùng chọn cách "mua chung" để có giá rẻ hơn. Chị Nguyễn Thị Trang (ngụ quận 8) cho biết thường rủ các chị em trong công ty mua 1 thùng 5 kg chỉ với 2.200.000 đồng, tính ra mỗi kg chỉ có giá 440.000 đồng/kg, trong khi mua lẻ lên đến 550.000 đồng/kg.

Theo ông Phạm Thiện Hoàng, Giám đốc Công ty Phạm Hoàng Trang (sở hữu chuỗi cửa hàng GreenSpace Store), năm nay mùa cherry Mỹ đến sớm khoảng 10 ngày nên chỉ 2 tuần nữa là hết. "Cherry Mỹ không bảo quản được lâu nên phải chuyển bằng máy bay. Do ảnh hưởng Covid-19, cước máy bay tăng gấp đôi, từ 2 USD/kg lên 4 USD/kg, nay tuy có giảm nhưng vẫn hơn 3 USD/kg khiến giá thành mặt hàng này khi về Việt Nam bị đội lên." – ông Phạm Thiện Hoàng tiết lộ.

Ông Phạm Thiện Hoàng cho rằng người tiêu dùng "mua chung" sẽ có giá rẻ vì được giá sỉ, có thể rẻ hơn từ 50.000 đồng – 100.000 đồng/kg là bình thường, cửa hàng không phải chịu rủi ro khi bán lẻ từng kg. Lý do là cherry rất mau hư, quả để đến ngày thứ 5 là cuống quả bị rụng, da nhăn nheo, không còn căng bóng, phải bán lỗ, thậm chí là bỏ đi. Chính vì thế, cherry trong vài ngày đầu hàng mới về luôn có giá cao, sau đó giá sẽ giảm dần. Chính vì vậy, giá mặt hàng cherry chênh lệch nhiều ở các điểm bán, phụ thuộc vào chất lượng.

Theo Người lao động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/kinh-te/cherry-my-khong-con-re-chi-em-ru-nhau-mua-chung-20200709100024318.htm

hoa quả nhập khẩu

cherry

người tiêu dùng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.