Có thể sẽ lùi ngày điều chỉnh giá xăng dầu

Một thương nhân phân phối xăng dầu ở Hà Nội cho hay, thông thường kỳ điều hành giá xăng tiếp theo sẽ rơi vào ngày 1.5, song do đây là thời điểm nghỉ lễ Quốc tế Lao động nên khả năng kỳ điều hành giá mới sẽ vào ngày 4.5.

Cập nhật giá dầu thế giới lúc 6h35 ngày 29.4 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 105,1 USD/thùng, giảm 0,27 USD, tương đương 0,26%. Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao tháng 6 "neo" ở mức 107,22 USD/thùng.

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch hôm qua, khi lo ngại về nguồn cung sụt giảm tiếp tục là yếu tố chính dẫn dắt thị trường. Khả năng Đức sẽ cùng tham gia với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác để cấm vận dầu Nga - điều có thể thắt chặt nguồn cung toàn cầu hơn nữa.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 2,27 USD lên 107,59 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 3,34 USD lên 105,36 USD/thùng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cũng thông tin, mặc dù Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho biết sẽ nỗ lực để nâng sản lượng bù đắp cho sự sụt giảm từ Nga, tuy nhiên theo đánh giá của giới phân tích, trong ngắn hạn, chắc chắn thị trường vẫn sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt.

Mặt khác, đà tăng cũng được hỗ trợ trước các nguồn tin cho biết, các thành viên OPEC+ dự định duy trì mức tăng sản lượng ở mức thấp, chỉ 432.000 thùng/ngày mỗi tháng cho đến hết tháng 9.

Dù vậy, nhiều khả năng OPEC+ cũng sẽ không thể đạt được con cả con số khiêm tốn này, khi mà trong tháng 3 nhóm vẫn đang sản xuất thấp hơn 1,45 triệu thùng/ngày so với hạn mức đặt ra. Các vấn đề về bảo trì, bất ổn nội địa cũng khiến việc sản xuất dầu của các thành viên trở nên khó khăn.

"Đây là những yếu tố chính thúc đẩy đà tăng của thị trường dầu thô bất chấp Dollar Index có lúc chạm đỉnh 20 năm", MXV nhận định.

Có thể sẽ lùi ngày điều chỉnh giá xăng dầu-1
Xăng dầu được dự báo tăng giá trong kỳ điều chỉnh tới. Ảnh: Phan Anh 

Trao đổi với Lao Động, một thương nhân phân phối xăng dầu ở Hà Nội cho biết, thông thường kỳ điều hành giá xăng tiếp theo sẽ rơi vào ngày 1.5, song do đây là thời điểm nghỉ lễ Quốc tế Lao động nên khả năng kỳ điều hành giá mới sẽ vào ngày 4.5.

Theo thương nhân này, giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh tới, các mặt hàng xăng dầu được dự báo sẽ tăng giá, tuy nhiên, vì kỳ nghỉ lễ dài ngày, giá cả biến động liên tục, nên khó dự báo mức tăng cụ thể của từng loại mặt hàng.

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng xác nhận thông tin Liên bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào lúc 15h chiều 4.5.

Theo ông Đông, theo quy định của Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu, thời gian điều hành giá xăng dầu vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. 

Đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ.

Trong nước, từ 15h ngày 21.4, giá xăng trong nước đã tăng mạnh trở lại, với mức từ 663 - 675 đồng/lít, tuỳ loại. Nếu giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm thì giá xăng dầu trong nước sẽ có cơ hội giảm trong kỳ điều chỉnh giá tới đây.

Theo đó, xăng E5RON92 không cao hơn 27.134 đồng/lít (tăng 663 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 858 đồng/lít; Xăng RON95-III không cao hơn 27.992 đồng/lít (tăng 675 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu diesel 0.05S không cao hơn 25.359 đồng/lít (tăng 979 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); dầu hỏa không cao hơn 23.828 đồng/lít (tăng 801 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 21.800 đồng/kg (tăng 871 so với giá bán lẻ hiện hành). 

Theo Lao động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://laodong.vn/kinh-te/co-the-se-lui-ngay-dieu-chinh-gia-xang-dau-1039488.ldo?fbclid=IwAR14YIsBp6lE3Obx8IBD0kdfImyOTNVKxheH7qBuecETxGHHiaiEchsCYpw

giá xăng dầu

giá xăng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.