Cứ đến mùa lại ra đồng bắt thứ này, về bán giá cả triệu đồng/kg vẫn “cháy” hàng

Con vật này chỉ xuất hiện 2 lần/năm và mỗi lần chỉ kéo dài khoảng hơn 1 tháng nên được nhiều người đặt mua dù giá cao.

Muồm muỗm là một loại côn trùng xuất hiện vào mỗi mùa lúa chín. Một năm, chúng thường chỉ xuất hiện 2 mùa, số lượng cũng không có nhiều. Nhìn bề ngoài, muồm muỗm có nét khá giống với cào cào nhưng chúng có phần đuôi thon dài hơn, cánh nhỏ và to bằng ngón áp út.

Thức ăn chủ yếu của con vật này thường là muỗi, ấu trùng, trứng sâu... nên chúng rất có ích cho người nông dân.

Do chúng bay và bật rất nhanh nên người dân muốn bắt cần phải có kỹ thuật hoặc dụng cụ. Trước đây, con vật này thường được mọi người bắt về nướng ăn hoặc chế biến thành món rang. Mấy năm trở lại đây, muồm muỗm được bày bán trên thị trường, giá bán lên đến cả triệu đồng/kg.

“Cứ tưởng giống này tiệt chủng rồi, mà may hôm nay tôi mua được con muỗm của một người em gái bán hàng ở quê. Tôi nhận được tổng 2 kg muỗm đồng quê đã nhặt sạch. Giá 1 triệu đồng/kg đã nhặt sạch sẽ…

Còn nhớ, tuổi thơ ra đồng mùa gặt, bắt được con muỗm nào trong đống cào cào, châu chấu… là đem ra vặt cánh, vặt càng để nướng luôn. Cái vị thơm, ngọt, ngậy, cắn miếng muỗm nướng vàng thơm ngon thì không thể quên”, một tài khoản chia sẻ.

Cứ đến mùa lại ra đồng bắt thứ này, về bán giá cả triệu đồng/kg vẫn cháy” hàng-1

Muồm muỗm được rao bán giá lên đến cả triệu đồng/kg.

Nhiều người cũng chia sẻ món muồm muỗm nướng khiến họ nhớ về tuổi thơ của mình. “Ngày bé, mẹ tôi lần nào đi gặt về cũng dắt một vài con vào tay áo đem về cho tôi. Mấy đứa trẻ trong xóm lại rủ nhau nướng muồm muỗm ăn, vừa thơm vừa ngậy. Từ ngày lớn lên, tôi sinh sống và làm việc trên thành phố nên không còn cơ hội thưởng thức món đó nữa”, chị Thoa (Hưng Yên) chia sẻ.

Mấy năm gần đây, chị thấy trên chợ mạng rao bán muồm muỗm nên năm nào cũng đặt mua vài lạng về rang giòn để ăn. Nhưng giá bán vài trăm nghìn 1 cân nên chị không dám mua nhiều.

Chị Quý – một đầu mối bán muồm muỗm online, cho biết thời điểm này muồm muỗm đã hết mùa, một vài người bán chỉ có số lượng rất ít. “Tôi mua lại của một đầu mối trên Yên Bái, mới hôm qua là chuyến cuối còn được 2,5kg. Khách đặt mua hết luôn rồi”, chị chia sẻ.

Cứ đến mùa lại ra đồng bắt thứ này, về bán giá cả triệu đồng/kg vẫn cháy” hàng-2

Con vật này được bắt ngoài ruộng, chưa có ai nuôi được.

Có những ngày, người dân bắt được nhiều thì có thể nhập về cả chục cân để bán. Muồm muỗm sẽ được cắt cánh, cắt càng sạch, khách mua về chỉ việc chế biến.

Chị cho biết đây là năm đầu tiên chị bán nhưng mặt hàng này bán rất chạy. Khách đặt mua rất nhiều, thời điểm cuối mùa chị bán giá 900.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu, khi mùa thu hoạch lúa, những đàn muỗm bay về cánh đồng ở khắp các tỉnh thành khá nhiều, đặc biệt là cánh đồng ở vùng núi và trung du. Trời càng khuya, muỗm bay thành đàn xuất hiện càng nhiều, nhất là các khu vực treo đèn, có ánh sáng. Người nào có kinh nghiệm mới bắt được chúng với số lượng lớn.

Khi bắt về, người dân sẽ sơ chế muỗm qua các khâu rất phức tạp mới có thể tạo ra một món ăn thơm ngon. Các khâu chế biến không yêu cầu sự cầu kỳ, tỉ mỉ nhưng đòi hỏi người nấu có kỹ thuật để làm nên món ăn ngon. Muỗm rang là món nhiều người làm và cũng là món ăn đặc sản nức tiếng ở Yên Bái.

Muồm muỗm hiện tại đều là từ đánh bắt từ tự nhiên, ở nước ta, chưa có mô hình nào nuôi muỗm để phát triển kinh tế.

Theo Nông thôn việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nongthonviet.com.vn/cu-den-mua-lai-ra-dong-bat-thu-nay-ve-ban-gia-ca-trieu-dongkg-van-chay-hang-1575473.ng

côn trùng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.