Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày

Với thực đơn phong phú gồm 12 món mang vị Tết cổ truyền, những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng với mức giá từ 1,2 -1,8 triệu được nhiều gia đình Hà Nội lựa chọn khiến cho dịch vụ đặt mâm cỗ cúng những ngày này trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm bếp và gần 4 năm mở quán đồ ăn online, chị Đào Thị Thu Dung, 35 tuổi ở Hà Nội mỗi năm đến Rằm tháng Giêng lại nhận làm mâm cỗ cúng rằm. Do có nhiều món ăn đa dạng, mức giá các mâm cỗ lại phù hợp với từng phân khúc đối tượng nên chị Dung nhận được rất nhiều đơn order của khách.

"Thông thường từ trước rằm tháng Chạp hàng năm, dịch vụ đặt mâm cỗ Tết, của nhà mình đã đắt khách. Bởi thời điểm này nhiều người đặt cỗ cúng Rằm, rồi cúng ông Công ông Táo và cúng Tất niên, cúng ngày vía Thần Tài, cúng Rằm tháng Giêng. Ai cũng muốn có một mâm cơm với nhiều món ăn ngày Tết cổ truyền để dâng cúng tổ tiên, thần linh trong dịp năm mới", chị Dung chia sẻ.

Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-1Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-2Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-3Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-4Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-5

Nhiều năm chị Dung nhận làm mâm cỗ cúng rằm và cúng Tết. Ảnh: NVCC

Theo chị Dung cho biết, cùng với sự thay đổi của thời gian thì hiện nay quan niệm về mâm cỗ cúng ngày vía Thần Tài và Rằm tháng Giêng cũng đơn giản và cởi mở hơn. Bên cạnh các món ăn được biến tấu mới mẻ thì nhiều người vẫn thích những món ăn trong mâm cỗ cổ truyền. Song họ không thích những món ăn cổ truyền quá ngấy ngán. Vì thế khi làm, phải đặc biệt chú ý để mâm cỗ mang đậm bản sắc Tết nhà thời xưa lại không ngấy ngán khi ăn.

Người phụ nữ 35 tuổi này cũng chia sẻ, thời xưa để chuẩn bị mâm cỗ cổ truyền cúng Tết Nguyên Đán hoặc Rằm tháng Giêng mất rất nhiều thời gian: "Mình còn nhớ, mâm cỗ Tết ngày Rằm Tháng Giêng phải giống hệt cỗ Tết. Mâm cỗ phải có 6 bát 8 đĩa (6 bát là bát măng, bát mọc, bát bóng, bát miến, bát hầm, bát soup. 6 đĩa là đĩa nộm, đĩa thịt, đĩa hải sản, đĩa xào, đĩa nem, đĩa chả, đĩa giò, đĩa xôi) tượng trưng cho phát tài phát lộc. Nhưng đến thời mình bây giờ, mâm cỗ đơn giản nhất cũng phải là 4 bát 4 đĩa, tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương".

Hiện nay, nhiều gia đình quá bận rộn với công việc nên ít có thời gian sửa soạn mâm cỗ cúng vía Thần Tài và Rằm tháng Giêng. Do đó, họ thường tìm đến dịch vụ đặt mâm cỗ để order: "Nhiều người đặt cỗ theo mâm. Nhiều người thì đặt cỗ theo món. Dù đặt mâm cỗ kiểu gì, nhà mình cũng phục vụ được hết".

Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-6

Các món ăn mang đậm hương vị Tết cổ truyền. Ảnh: NVCC

Người đầu bếp chuyên nấu cỗ Tết và Rằm này cũng cho hay, năm nay nhà chị set up mâm cỗ cúng Tết và Rằm tháng Giêng có giá từ 1,3 đến 2,5 triệu đồng/mâm. Tuy nhiên mâm cỗ tầm trung giá từ 1,8 triệu/mâm với 12 món được nhiều gia đình Việt lựa chọn đặt hơn cả: "Mỗi mâm cỗ sẽ có những món chủ đạo như bánh chưng, gà hấp, nem, canh măng, bóng xào, cá kho… Ngoài ra còn có các món salad, nộm, rau củ quả ăn kèm cho đỡ ngán. Đây hoàn toàn là những mâm cỗ mặn được trình bày đẹp mắt và giao hàng tận nơi cho khách".

Người phụ nữ này cũng cho biết, so với năm ngoái, giá cỗ cúng Rằm tháng Giêng không tăng lên. Ngoài thực đơn theo mâm được chắt lọc theo khẩu vị của từng gia đình, chị Dung còn nhận đặt cỗ theo món ăn: "Bếp nhà mình có vài chục món ăn đa dạng để khách có thể lựa chọn từ bánh chưng, giò thủ, nem bề bề, chim bồ câu quay, bắp bò ngâm mắm, đến các món ăn chơi như mứt dừa, thịt bò khô... Do đó, tùy theo khẩu vị của từng thực khách, khách có thể tự chọn món riêng rồi mới ghép mâm theo khẩu vị hoặc chọn mâm cỗ có sẵn".

Chị Dung cũng cho biết, mỗi ngày trung bình nhà chị nhận làm từ 5-7 mâm cỗ. Có những ngày cao điểm như từ mùng 10 đến 15 tháng Giêng, nhà chị phải làm khoảng 40-50 mâm cỗ trả khách.

Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-7Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-8Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-9Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-10Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-11

Đặt cỗ vừa tiện lợi, nhanh chóng, lại không cần sơ chế mà giá cả hợp lý, không cao nhiều hơn đồ tự nấu ở nhà. Ảnh: NVCC

"Những ngày cận Tết, do nhà ai cũng phải cúng Tất niên nên nhiều gia đình đặt mâm cỗ Tết. Sau đó, từ mùng 9 trở đi, nhiều gia đình sẽ đặt cỗ cúng Thần Tài và ngày Rằm tháng Giêng sớm. Do đặt cỗ vừa tiện lợi, nhanh chóng, lại không cần sơ chế mà giá cả hợp lý, không cao nhiều hơn đồ tự nấu ở nhà. Ngoài ra mâm cỗ cũng được bày biện đẹp mắt, hấp dẫn. Vì thế những ngày đó nhà mình rất bận rộn để làm mâm cỗ cho khách hàng cúng cuối năm hoặc cúng Rằm tháng Giêng", chị Dung nói.

Cứ đến ngày 28 Tết, chị Hồ Thì Hà ở Nam Cao, Hà Nội lại gọi điện đến một nhà hàng chuyên nhận order mâm cỗ cúng vía Thần Tài và Rằm Tháng Giêng cho các gia đình để đặt 2 mâm cỗ cúng ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng và cúng Rằm.

"Nhà mình có 2 con nhỏ, anh xã lại chẳng biết làm cỗ, bố mẹ chồng thì già yếu rồi. Vì thế trước đây toàn mình toàn cặm cụi suốt cả ngày mới làm được mâm cỗ cúng. Năm trước, mình bắt đầu biết đến dịch vụ đặt mâm cỗ nên thử đặt mà ưng ý quá. Năm nay mình đặt mâm cỗ từ sớm để ngày vía Thần Tài và Rằm tháng Giêng không còn vất vả lui cui trong gian bếp mà vẫn có đủ các món ăn truyền thống. Mỗi mâm cỗ mình đặt chỉ 1,2 triệu đồng nhưng cũng đầy đủ rất đẹp mắt".

Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-12Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-13Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng nở rộ mùa dịch, nhà bếp phục vụ 50 mâm/ngày-14

Ngoài đặt mâm cỗ riêng, bà nội trợ này còn đặt thêm 1 số món nấu sẵn cất tủ lạnh hoặc các set lẩu. Ảnh: NVCC

Ngoài đặt mâm cỗ riêng, bà nội trợ này còn đặt thêm 1 số món nấu sẵn cất tủ lạnh hoặc các set lẩu để phòng có khách đến đột xuất, chị chỉ việc bỏ đồ đã mua sẵn để trong tủ ra nấu chín dùng tiện lợi: "Mình mua thêm vài bát canh măng, thịt nấu đông, giò thủ, nem hải sản rán... để sẵn trong tủ. Khi có khách chỉ việc mang ra dùng hoặc bỏ ra nấu chín. Như thế vừa ngon vừa tiện lợi lại đỡ phải vùi đầu nấu nướng dọn dẹp".

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/dich-vu-dat-mam-co-cung-ngay-ram-thang-gieng-no-ro-mua-dich-nha-bep-phuc-vu-50-mam-ngay-222021192211423011.htm

Rằm tháng giêng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.