Doanh nghiệp kinh doanh hàng thiết yếu nào được cấp giấy đi đường mới?

Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành công văn về việc hướng dẫn cấp giấy đi đường có nhận diện cho người và phương tiện vận chuyển trong vùng 1, trong đó có các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thiết yếu.

Từ 6h ngày 6.9 đến 6h ngày 21.9, Hà Nội chống dịch theo 3 phân vùng, siết chặt giãn cách xã hội tại ''vùng đỏ''. Vùng 1 (vùng đỏ) gồm 10 quận, huyện thuộc nội thành và một phần các quận, huyện Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Hoài Đức và Thường Tín.

Việc cung ứng hàng hoá cho người dân Hà Nội những ngày tới cũng được phân chia theo 3 vùng chống dịch. Để đảm bảo cung ứng hàng hoá, Sở Công Thương Hà Nội vừa có văn bản hóa tốc gửi đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu thuộc lĩnh vực công thương.

Trong đó, văn bản đề cập chi tiết đến việc hướng dẫn cấp giấy đi đường có nhận diện cho người và phương tiện vận chuyển (QR Code) trong vùng 1 - vùng nội đô (thuộc vùng đỏ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16).

Cụ thể, đối tượng doanh nghiệp được cấp giấy gồm 4 lĩnh vực: Doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thiết yếu, logistics, xuất nhập khẩu và thương mại điện tử.

Riêng lĩnh vực kinh doanh mặt hàng thiết yếu, gồm doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh siêu thị; doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện ích; đơn vị quản lý kinh doanh khai thác chợ.

Cùng với đó là các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi; doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, LPG (đã được Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận của lĩnh vực này); doanh nghiệp, đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường của thành phố Hà Nội; doanh nghiệp kinh doanh chuỗi nhu yếu phẩm thiết yếu khác thuộc lĩnh vực công thương (tã, bỉm, sữa, băng vệ sinh…).

Về quy trình cấp giấy phép, các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu chuẩn bị 3 file mềm/bản scan các tài liệu sau: Công văn đề nghị của doanh nghiệp đơn vị (có ký tên, đóng dấu), lưu ý doanh nghiệp, đơn vị cung cấp đầu mối liên lạc (tên, địa chỉ, điện thoại, email…); lập các danh sách theo mẫu và việc cấp giấy sẽ được thực hiện theo hình thức online (trực tuyến).

Doanh nghiệp kinh doanh hàng thiết yếu nào được cấp giấy đi đường mới?-1
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân trong sáng 6.9. Ảnh: Hoài Anh 


Việc ban hành quy trình cấp giấy phép cho các doanh nghiệp kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thiết yếu có ý nghĩa rất lớn ở thời điểm này vì sau khi Hà Nội triển khai mẫu giấy đi đường mới, nhiều doanh nghiệp tỏ ra khá lúng túng, không biết phải thực hiện ra sao. 

Ông Thái Dũng - Tổng giám đốc Công ty bán lẻ BRG - cũng cho biết hệ thống siêu thị đến thời điểm tối muộn ngày 5.9 cũng mới chỉ nhận được QR Code cho ôtô, còn chưa nhận được giấy đi đường cho người lao động.

"Doanh nghiệp chỉ biết gửi email cho Sở Công Thương. Sau đó Sở gửi email cho phía công an và ngồi chờ kết quả", ông Dũng cho hay vẫn chưa có giấy hẹn hay bất kỳ email hẹn trả kết quả nào. Ông lo ngại tình trạng quá tải có thể làm gián đoạn việc cấp giấy đi đường mẫu mới.

1.300 doanh nghiệp sẵn sàng cung ứng hàng hoá cho Hà Nội

Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, với nguyên tắc "người ở vùng nào thì ở vùng đó", thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân vẫn được UBND quận, huyện phát phiếu mua hàng 2 lần/tuần cho từng gia đình trên địa bàn, để mua hàng trực tiếp tại các điểm bán hàng và thực hiện những hình thức mua hàng tại điểm bán hàng lưu động và mua hàng online.

"Cùng với việc các doanh nghiệp phân phối chuẩn bị lượng hàng hóa tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường và dự trữ trong 3 tháng; các cơ sở chế biến tăng công xuất cung cấp hàng cho hệ thống phân phối (có doanh nghiệp tăng 200%).

Hiện có 774 doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sản xuất các tỉnh, thành phía Bắc; 326 doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sản xuất các tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên; trên 200 doanh nghiệp các tỉnh phía Nam (tổng cộng khoảng 1.300 doanh nghiệp) sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Hà Nội", bà Lan nói.

 

Theo Lao động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://laodong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-kinh-doanh-hang-thiet-yeu-nao-duoc-cap-giay-di-duong-moi-950338.ldo

giấy thông hành


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.