"Đốt" tiền vào lan đột biến tiền tỷ: Bất cẩn là "đột quỵ" như chơi

Nạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền qua các giao dịch mua bán lan đột biến ngày càng nở rộ với quy mô lớn khiến không ít người sập bẫy, rước họa vào thân.

Mới đây, cộng đồng chơi lan đột biến rộ lên thông tin chủ một vườn lan H.T ở xóm chợ Đinh Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) "ôm" 200 tỷ đồng của khách đặt hoa rồi bỏ trốn. 

Ngay sau đó, Công an huyện Ứng Hòa đã tiếp nhận đơn trình báo của 3 công dân phản ánh về vụ việc trên.

Theo trình báo, 3 cá nhân trên đã chuyển tiền cho chủ vườn lan H.T để mua bán lan đột biến. Tuy nhiên, đến ngày giao cây, các cá nhân này không liên lạc được với chủ vườn lan, khi đến nhà không biết chủ vườn lan đi đâu. Tổng số tiền theo đơn trình báo là khoảng 11 tỷ đồng. 

Đốt tiền vào lan đột biến tiền tỷ: Bất cẩn là đột quỵ như chơi-1

Vườn lan H.T ở xã Hòa Nam (Ứng Hòa, Hà Nội), nơi được cho là có chủ vườn bị tố cáo "ôm" tiền tỷ rồi bỏ trốn (Ảnh chụp màn hình).

Trao đổi với Dân trí, ông Vương Xuân Nguyên, Chánh văn phòng Hội Sinh vật cảnh Hà Nội, nhận định, hành vi lừa đảo ở một số giao dịch lan đột biến không phải bây giờ mới xuất hiện. Bởi bất cứ một lĩnh vực nào có lợi nhuận cao từ các "đợt sóng" do chênh lệch giá, không phải lợi nhuận được tạo ra từ việc gia tăng giá trị của sản phẩm dịch vụ thì rất dễ phát sinh lừa đảo. 

"Các vụ lừa đảo lan đột biến gần đây thường xảy ra trái địa bàn kinh doanh. Khi khách tham rẻ, mua hoa ở các mối quan hệ xa lạ, các mối trung gian, mới quen biết trên mạng xã hội. Việc này đang gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng không tốt đến người sản xuất, nuôi trồng và kinh doanh hoa lan chân chính" - ông nói.

Đặc biệt, ông Nguyên còn chỉ ra nguyên nhân khiến các vụ lừa đảo lan đột biến nở rộ là thông tin bất cân xứng giữa người mua và người bán, rủi ro đạo đức phát sinh trong quá trình giao dịch. Bởi người mua rất dễ sai, nhầm lẫn giữa lan đột biến và lan thường nếu chỉ nhìn, quan sát hình thái cây chưa ra hoa bằng mắt thường.

Trước đó, trả lời Dân trí về cơn sốt lan đột biến, ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, cho rằng: "Chẳng có ai bỏ tiền ra chơi mấy thứ đắt đỏ thế đâu nên không tỉnh táo, lao vào là chết".

Đặc biệt, theo ông Vạn, những người chơi đến sau vừa thiếu kinh nghiệm, vừa thiếu hiểu biết mà nghe dụ dỗ, bỏ tiền tỷ vào đầu tư có thể nhận "trái đắng".

Theo Dân trí

Xem link gốcẨn link gốc https://dantri.com.vn/kinh-doanh/dot-tien-vao-lan-dot-bien-tien-ty-bat-can-la-dot-quy-nhu-choi-20210414103022880.htm

lan đột biến


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.