Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM của những ngân hàng nào, ở đâu?

Giờ đây, người dân có thể rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại cây ATM chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Bộ Công an đang tổ chức thí điểm thực hiện việc rút tiền bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại một số ngân hàng.

Như vậy, để rút tiền mặt tại máy ATM, người dân có thêm một hình thức nữa mà không cần tới thẻ ngân hàng hay dùng mã QR trên ứng dụng ngân hàng số.

Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM của những ngân hàng nào, ở đâu?-1

Người dân có thêm một lựa chọn khi rút tiền tại ATM. Ảnh minh hoạ

Cách rút tiền bằng CCCD đơn giản

Ðể rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, người dân chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản: Đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Chú ý đưa mặt sau nơi có gắn chip để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM.

Ðồng thời, người rút hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Cách thức này không cần nhập mật khẩu mà hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng.

Hệ thống sẽ tự động xác thực khuôn mặt và vân tay của khách hàng.

Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ nhả tiền cho người rút.

Theo VietinBank, thời gian xác thực thông tin khách hàng chỉ mất 6-8 giây/giao dịch.

Đối với các khách hàng mới chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang CCCD có gắn chip nhưng chưa cập nhật thông tin với ngân hàng vẫn có thể thực hiện giao dịch rút tiền bình thường.

Rút tiền bằng CCCD ở đâu?

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD (Bộ Công an) mới đang thí điểm ứng dụng thẻ gắn chip thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Thêm nữa, việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip chỉ mới được thí điểm áp dụng tại một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Viettinbank...

Ngoài cây ATM, người dân có thể rút tiền trực tiếp tại các quầy giao dịch của các ngân hàng trên bằng cách mang bản chính CCCD đến quầy giao dịch của các ngân hàng.

Sau khi điền thông tin cá nhân vào giấy rút tiền, nhân viên ngân hàng sẽ nhận diện, xác nhận chữ ký, thông tin cá nhân để thực hiện các thủ tục rút tiền cho khách.

Rút tiền bằng CCCD có an toàn?

Với các bước: Hệ thống ngân hàng sẽ kiểm tra, xác thực và đối chiếu thông tin trên thẻ gắn chip, sau đó tiếp tục xác thực khuôn mặt và vân tay của khách hàng sẽ tránh được các hành vi giả mạo hay làm giả CCCD để rút tiền.

Bên cạnh đó, cách thức này không cần mật khẩu nên sẽ tránh được rủi ro lộ thông tin mật khẩu hoặc nhập sai mật khẩu tài khoản.

Bộ Công an cũng đánh giá việc ứng dụng CCCD cho các giao dịch ngân hàng tự động sẽ hỗ trợ nhiều hơn trong các thủ tục hành chính, giảm thiểu nguy cơ giả mạo tài khoản, sai sót khi chuyển hay rút tiền mặt.

Được biết, ngoài công dụng rút tiền, theo Quyết định số 06/QÐ-TTg về đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, mục tiêu có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip là thay cho thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, giấy phép hành nghề, thẻ cán bộ công chức viên chức...

Theo Báo Giao Thông

Xem link gốc Ẩn link gốc https://www.baogiaothong.vn/dung-can-cuoc-cong-dan-rut-tien-tai-atm-cua-nhung-ngan-hang-nao-o-dau-d552074.html

căn cước công dân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.