Găm tiền mua nhà đánh chứng, đau đớn cổ mất giá, căn hộ đắt thêm 200 triệu

Nhiều người mua nhà tiếc hùi hụi vì chỉ chậm mua nhà trước Tết giá đã đắt hơn cả trăm triệu đồng.

Đang có nhu cầu mua căn hộ, vợ chồng anh Đinh Thế Hùng (Hoàng Mai, Hà Nội) đi tìm hiểu một số dự án chung cư quanh Hà Nội. Thời điểm trước Tết, vợ chồng anh Hùng chốt mua căn hộ 2,3 tỷ đồng tại dự án chung cư đã đi vào hoạt động từ năm 2019. 

Với số tiền trên, anh Hùng đủ khả năng tài chính không phải vay thêm. Tuy nhiên, hơn 500 triệu đồng, anh Hùng đang đầu tư chứng khoán. Nếu mua nhà, anh Hùng phải bán hết số cổ phiếu trong tài khoản. 

Anh Hùng phân tích, mua nhà vào trước Tết như mọi năm thường giá cao do ai cũng có tâm lý mua nhà ở. Nếu mua sau Tết, khả năng giá nhà sẽ giảm và có nhiều sự lựa chọn. Nhân cơ hội thị trường chứng khoán đang giảm, anh Hùng lấy thêm một phần tiền mua nhà đổ vào chứng khoán. Tổng số tiền đầu tư chứng khoán lên 1 tỷ đồng.  

“Ra Tết, thị trường nhà đất giảm, chứng khoán bắt đáy tăng giá thì mình nhân đôi cơ hội”, anh Hùng lúc đó dự tính. 

Găm tiền mua nhà đánh chứng, đau đớn cổ mất giá, căn hộ đắt thêm 200 triệu-1

Nhiều dự án chung cư tăng giá sau Tết (Ảnh: D. Anh)

Tuy nhiên, khác với mọi năm, sau Tết, giá căn hộ lại có diễn biến tăng. Số lượng các căn hộ chào bán mới trên thị trường tại các dự án nội đô không có. Tình hình lạm phát cộng với nhiều yếu tố khiến cho giá nhà chung cư tăng giá. Căn hộ anh Hùng tham khảo ở thời điểm trước Tết giá đã tăng lên khoảng 200 triệu đồng. 

Khá bất ngờ với tình hình này, anh Hùng đi tìm hiểu một số dự án khác cũng có tình trạng tương tự. So với giá đắt, giá căn hộ không tăng mạnh nhưng có sự điều chỉnh. Các dự án có mức tăng trung bình từ 100-150 triệu đồng/căn, thậm chí có căn hộ khan hiếm tăng lên 500-600 triệu đồng/căn.

Anh Hùng buồn rầu: “Chứng khoán liên tục giảm, tài khoản đang âm hàng trăm triệu đồng vì ham bắt đáy. Còn giá nhà đất thì tăng vù vù”. Hiện, anh Hùng phải vay thêm tiền để mua nhà vì số tiền đầu tư chứng khoán chưa “về bờ”.

Ông Bùi Quang Thành, một môi giới bất động sản cho hay, giá các căn hộ tại các dự án chung cư đều tăng. Không chỉ các dự án ở nội đô mà các chung cư ven đô đều có mức giá mới. 

Theo ông Thành, nhu cầu mua nhà vẫn tăng trong khi đó nguồn cung mới hạn chế. Phân khúc căn hộ từ 25-30 triệu đồng tuyệt chủng trên thị trường. Ngay cả dự án ngoại thành giá căn hộ thấp nhất cũng lên tới 40 triệu đồng/m2. 

“Hiện giá căn hộ khoảng 2 tỷ đồng, gồm hai phòng ngủ không thể tìm mua tại khu vực nội đô. Giá căn hộ liên tục tăng trong thời gian gần đây khiến người mua nhà lo lắng”, anh Thành nói.

Khó mua nhà 2 tỷ đồng

Khảo sát một số dự án chung cư tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân,… giá căn hộ có xu hướng tăng từ sau Tết. Đơn cử, dự án chung cư ở Linh Đàm, trước Tết, chủ nhà rao bán khoảng 1,7 tỷ đồng thì nay đã tăng lên 1,83 tỷ đồng/căn hai phòng ngủ. Tương tự, tại dự án chung cư trên mặt đường Nguyễn Xiển, các căn đang rao bán đều tăng thêm trên 100 triệu đồng. Các căn hộ quận Hoàng Mai rao mức giá 1,9 đến 2,4 tỷ đồng tùy diện tích, giờ cũng đã tăng lên mức 2,1 tỷ đồng đến 2,6 tỷ đồng.

Không chỉ ở các căn hộ giá rẻ mà ngay cả cao cấp, giá cũng tăng. Tại dự án trên đường Phạm Văn Đồng, so với thời điểm mở bán hơn một năm trước, giá bán hiện nay của chủ đầu tư tăng khoảng 12-15% tuỳ căn. Mức giá mới dao động trong khoảng 45-54 triệu đồng/m2. Trung bình mỗi căn hộ tăng giá từ 300-600 triệu đồng.

Găm tiền mua nhà đánh chứng, đau đớn cổ mất giá, căn hộ đắt thêm 200 triệu-2

Căn hộ khan hiếm tại Hà Nội (Ảnh:D.Anh)

Theo số liệu thống kê từ trang rao bán nhà đất, giá rao bán chung cư ở Hà Nội hiện tăng 4,4% so với tháng 12/2021. Trong đó, mức độ quan tâm của phân khúc bình dân tăng mạnh 36% so với 1/2022. 

Trong khi đó, mặt bằng giá chung cư bình dân tại Hà Nội trong năm 2021 đã tăng trưởng 8%, đạt mức trung bình khoảng 23,5 triệu/m2. Giá chung cư cao cấp cũng tăng 5% lên 32,5 triệu/m2, còn căn hộ cao cấp tăng 3% lên 45,5 triệu/m2.

Đa phần các dự án chung cư dự kiến được bàn giao trong năm 2022 đều có giá bán khá cao (từ 30 triệu đồng/m2 trở lên), hướng đến nhóm khách hàng trung, cao cấp. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng thị trường bất động sản nhà ở nhìn chung vẫn chịu áp lực tăng giá vì nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng, thuế đất, nguyên vật liệu và thiết bị, nhân công… ). Nguồn cung đất nền trên thị trường phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE, dự đoán giá căn hộ sẽ tăng khoảng 3-7%, tùy từng phân khúc, trong năm 2022. Phân khúc cao cấp và hạng sang, mức giá có thể tăng 5-7%; phân khúc bình dân và trung cấp có thể tăng 3-5%. Cùng với đó, tình trạng lệch pha cung cầu trong 2 năm tới vẫn sẽ tiếp diễn.

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/gam-tien-danh-chung-qua-tet-co-mat-gia-nha-dat-them-200-trieu-2010944.html

thị trường chứng khoán

mua nhà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.