Giá lợn hơi tăng mạnh, vì sao hộ chăn nuôi vẫn “thấp thỏm” ngại tái đàn?

Gần 2 tháng qua, giá lợn hơi trên thị trường tăng mạnh là tín hiệu vui cho người chăn nuôi, tuy nhiên một số hộ vẫn “thấp thỏm” e ngại tái đàn.

Theo ghi nhận của phóng viên, giá lợn hơi tiếp tục tăng trên diện rộng, nhiều nơi lên mức giá 67.000 đồng/kg, tương đương mức giá đỉnh vào đầu tháng 7/2023.

Cụ thể, ngày 20/5, tại thị trường miền Bắc giá lợn hơi dao động trong khoảng 66.000 - 67.000 đồng/kg. Thị trường miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi tăng nhẹ so với tuần trước, giao dịch trong khoảng 63.000 - 66.000 đồng/kg. Thị trường các tỉnh miền Nam, nhiều địa phương thu mua lợn hơi trong khoảng 63.000 - 66.000 đồng/kg.

Báo cáo đánh giá của Bộ NN&PTNT cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2024, giá lợn hơi trong nước có xu hướng tăng mạnh, chủ yếu nhờ nhu cầu tăng trong dịp Tết Nguyên đán thúc đẩy tiêu thụ.

Giá lợn hơi tăng mạnh, vì sao hộ chăn nuôi vẫn thấp thỏm” ngại tái đàn?-1

Lợn hơi được tập kết tại chợ lợn đầu mối của tỉnh Hà Nam

Mức giá heo hơi hiện tại đang cao hơn khoảng 15.000 – 17.000 đồng/kg so với thời điểm cuối năm ngoái. TS Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, nhận định giá heo hơi hiện nay tăng là bởi thiếu hụt nguồn cung sau đợt dịch tả heo châu Phi vào cuối năm 2023. Bên cạnh đó, còn có yếu tố về tâm lý khi một số nông hộ, trang trại kỳ vọng giá tiếp tục tăng nên có động thái ghim hàng tạo sự khan hiếm giả tạo, đẩy giá tăng cao thêm. Song, theo ông Dương thì giá heo hơi sẽ tăng nhẹ nhưng khó bật khỏi mức 70.000 đồng/kg do bước vào mùa hè, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm từ thịt sụt giảm.

Ông Dương Văn T., chủ hộ chăn nuôi 500 lợn thịt “lướt sóng” đang thời điểm chuẩn bị xuất bán tại Bình Lục, Hà Nam cho hay, các hộ chăn nuôi phấn khởi vì giá lợn hơi có xu hướng tăng so với tháng trước và thời điểm đầu năm. Lợn hơi loại đẹp, xuất bán tại địa phương thời điểm này đạt 67.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cũng theo ông T., dù thức ăn chăn nuôi thời điểm này rẻ và ổn định, song tại địa phương không nhiều hộ dám nuôi và tái đàn số lượng lớn vì có rất nhiều bệnh dịch, rủi do rất cao.

“Thời điểm này, những doanh nghiệp và hộ chăn nuôi từ lợn sữa lên thì có lãi nhiều, với hộ nuôi “lướt sóng” như chúng tôi lãi ít hơn vì giá lợn đầu vào cũng cao rồi. Thậm chí, có thời điểm vẫn chịu lỗ vì lo lợn bệnh phải xuất bán sớm. Do đó, dù giá lợn hơi có tăng các hộ chăn nuôi cũng chỉ dám nuôi cầm chừng” – ông T. nói thêm.

Ghi nhận của phóng viên tại các chợ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá thịt lợn duy trì ở mức cao, giá thịt lợn tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg tùy loại so với thời điểm các đây 3 – 4 tuần trước.

Chị Nguyễn Thị Thu, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, thịt lợn (móc hàm) chị nhập ở lò mổ tại Chương Mỹ đang dao động ở mức giá 92.000 – 95.000 đồng/kg, do đó, giá thịt lợn (mảnh) cũng tăng nhẹ. Cụ thể, sườn non, ba chỉ có giá 140.000 đồng; bắp giò, nạc vai có giá 140.000 đồng/kg; mông sấn 120.000 – 125.000 đồng/kg.

Theo một số tiểu thương ở chợ Nhân Chính, giá lợn hơi vẫn đang trong chuỗi ngày tăng, dao động từ 62.000 – 65.000 đồng/kg. Đó là lý do kéo giá thịt lợn mảnh bán tại các chợ xung quanh mức 125.000 – 140.000 đồng/kg.

Theo Người đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://www.nguoiduatin.vn/gia-lon-hoi-tang-manh-vi-sao-ho-chan-nuoi-van-thap-thom-ngai-tai-an-a664457.html

giá lợn hơi

giá thịt lợn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.