- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm
Khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Trung thu, những ngày này người dân làng Xuân Đỉnh (Hà Nội) không chỉ tất bật ban ngày mà còn bận rộn suốt đêm để sản xuất bánh.
Làng Xuân Đỉnh từ lâu nay được biết tới là "thủ phủ" bánh Trung thu truyền thống tại Hà Nội. Bánh sản xuất ở đây được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị riêng biệt, khác hẳn các loại bánh hiện đại.
Tuy sản xuất bánh quanh năm, nhưng mỗi dịp tháng 7, tháng 8 âm lịch, không khí ở làng lại nhộn nhịp, sôi động hơn hẳn, vì đây là mùa vụ lớn nhất năm. Lượng khách tăng đột biến khiến lò bánh nào cũng bận rộn. Tại cơ sở sản xuất bánh Sinh Hùng, âm thanh gõ khuôn bánh dồn dập suốt ngày.
Người làm ở đây cho biết, để sản xuất ra những chiếc bánh tròn vị thì cần sự cầu kỳ, cẩn thận ở mọi công đoạn. Những nguyên liệu làm nhân bánh gồm mỡ lợn, lá chanh, hạt sen, giăm bông, quất, lạp xưởng...được lựa chọn kỹ càng rồi cân đủ trọng lượng theo công thức gia truyền. "Không phải cứ nhiều nhân là ngon mà phải vừa đủ, phù hợp với sở thích bao năm nay của thực khách", một nhân viên nói.
Nguyên liệu sau khi nhập về được chế biến cẩn thận, cũng theo bí kíp riêng, đảm bảo giữ nguyên hương vị truyền thống đã được định danh từ lâu.
"Gà cũng phải chọn loại gà ta, chứ không chọn gà công nghiệp thì làm bánh mới ngon được", ông Dũng - chủ hộ - nói.
Các nguyên liệu được trộn đều với nhau theo liều lượng thích hợp.
Đặc biệt không thể thiếu trong nhân bánh nướng là rượu mai quế lộ.
Mỗi chiếc bánh đều được định lượng cẩn thận, không được thiếu hay thừa cân.
Bột sau khi nhào được chia đều thành từng phần nhỏ, sau đó cán mỏng.
Sau khi vỏ bánh được cán sẽ nhồi nhân.
Bánh được cho vào khuôn để ép thành hình. Lúc này, những chiếc bánh hình thù bắt mắt đã dần lộ diện.
Để vỏ bánh có độ thơm và lên màu đẹp tự nhiên, trước khi đưa vào lò nướng, bánh được quét một lớp lòng đỏ trứng gà lên bề mặt bánh.
Bánh được chia làm 2 lần nướng, lần thứ nhất sẽ nướng trong lò khoảng 10 phút, sau đó được quết thêm một lớp trứng gà và nướng tiếp khoảng 20 phút tới khi bánh chín vàng.
Những chiếc bánh trung thu truyền thống này được làm thủ công hoàn toàn, không có chất bảo quản nên chỉ có thời hạn sử dụng khoảng 10 ngày kể từ lúc ra lò. "Vì vậy ngoài những đơn đặt hàng trước của doanh nghiệp hay cá nhân thì chúng tôi chỉ làm hạn chế một số lượng vừa đủ để bán ra thị trường. Bánh dẻo thì có thể ăn được luôn sau khi chế biến, nhưng bánh nướng thì phải để qua 1 - 2 ngày cho phần mỡ thấm đều ra lớp vỏ thì chiếc bánh ăn mới ngon", ông Dũng chia sẻ.
Giá các loại bánh trung thu truyền thống tại đây dao động từ 40.000 - 70.000 đồng/chiếc.
Theo VTC
-
Mua sắm10 giờ trướcMua căn chung cư 2 tỷ đồng, vợ chồng tôi chỉ thư thả năm đầu, mấy năm sau "thở oxy thoi thóp" về tài chính do lãi suất thả nổi và các chi phí sinh hoạt đều tăng.
-
Mua sắm14 giờ trướcCác loại rau xanh liên tục tăng giá trong nhiều ngày, mỗi khu chợ có nhiều giá khác nhau và đều cao ngất khiến nhiều bà nội trợ xót xa.
-
Mua sắm15 giờ trướcTết Trung thu năm nay sức mua không cao, hàng ế ẩm. Sau rằm, nhiều quầy bánh trung tại Hà Nội phải giảm giá mạnh tay để kích cầu, giảm tồn kho.
-
Mua sắm19 giờ trướcKhoảng 1.000 tấn cá lồng đã được người dân Hải Dương “giải cứu” thành công. Tổng hợp sơ bộ từ MTTQ huyện Nam Sách, ước tính tổng thiệt hại do bão số 3 trên toàn địa bàn huyện là hơn 698,89 tỷ đồng.
-
Mua sắm20 giờ trướcNhiều mặt bằng kinh doanh nằm ở những vị trí đắc địa, trung tâm của Đà Nẵng nhưng ế khách, bỏ trống nhiều tháng qua.
-
Mua sắm22 giờ trướcGiá vàng hôm nay 18/9/2024 trên thế giới giảm khá mạnh sau khi liên tiếp lập đỉnh cao lịch sử, trước thời điểm Mỹ có quyết định bước ngoặt về chính sách tiền tệ. Vàng miếng SJC tăng thêm 1,5 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn vẫn cao kỷ lục.
-
Mua sắm1 ngày trướcTính ra với thu nhập hiện tại thì phải 300 năm nữa mới mua được nhà Hà Nội nên khi sức khỏe có vấn đề, tôi và chồng quyết định về quê sau 15 năm bám trụ Thủ đô.
-
Mua sắm1 ngày trước“Sau khi nước rút, tất cả trang trại gà hàng chục tỷ đồng của tôi chỉ còn một đống hoang tàn. Hơn 70.000 con gà đang đẻ trứng bị chết, hơn 140 tấn thức ăn, máy phát điện, xe ôtô tải chở gà, máy trộn cám, hệ thống quạt gió bị hư hỏng nặng vì ngập nước”.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng miếng trong nước hôm nay (17/9) tăng mạnh lên ngưỡng 82 triệu đồng/lượng sau khi giá thế giới đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại.
-
Mua sắm1 ngày trướcNhiều nhà đầu tư cá nhân lo lắng mình sẽ bị loại khỏi cuộc chơi trái phiếu doanh nghiệp nếu những quy định mới bổ sung được thông qua.
-
Mua sắm1 ngày trướcTheo ước tính ban đầu, bão số 3 và lũ lụt đã “quét” bay 31.600 tỷ đồng của nông dân một số tỉnh thành phía Bắc. Trong đó, nhiều hộ nông dân mất trắng cả chục tỷ, thậm chí vài chục tỷ đồng.
-
Mua sắm2 ngày trướcĐã hết hạn nộp tiền đối với 68 lô đất trúng đấu giá tại Thanh Oai, nhưng chỉ 13 lô nộp đủ, còn lại bỏ cọc, trong đó có lô giá cao nhất hơn 100 triệu đồng/m2.
-
Mua sắm2 ngày trướcVới giá chỉ từ 30-40 nghìn đồng/kg, nhiều người đã xếp hàng mua giải cứu cho bà con nông dân nuôi cá lồng tại Hải Dương.
-
Mua sắm2 ngày trướcSau bão YAGI (bão số 3) hàng nghìn cần thủ ở Hạ Long (Quảng Ninh) kéo nhau đi câu cá 'khủng' như song, vược, chim... bị sổng từ các lồng bè nuôi biển của ngư dân. Mỗi ngày các cần thủ kiếm được tiền triệu, cá biệt có nhiều người may mắn kiếm được cả chục triệu đồng.