Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm

Khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Trung thu, những ngày này người dân làng Xuân Đỉnh (Hà Nội) không chỉ tất bật ban ngày mà còn bận rộn suốt đêm để sản xuất bánh.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-1

Làng Xuân Đỉnh từ lâu nay được biết tới là "thủ phủ" bánh Trung thu truyền thống tại Hà Nội. Bánh sản xuất ở đây được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị riêng biệt, khác hẳn các loại bánh hiện đại.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-2

Tuy sản xuất bánh quanh năm, nhưng mỗi dịp tháng 7, tháng 8 âm lịch, không khí ở làng lại nhộn nhịp, sôi động hơn hẳn, vì đây là mùa vụ lớn nhất năm. Lượng khách tăng đột biến khiến lò bánh nào cũng bận rộn. Tại cơ sở sản xuất bánh Sinh Hùng, âm thanh gõ khuôn bánh dồn dập suốt ngày.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-3

Người làm ở đây cho biết, để sản xuất ra những chiếc bánh tròn vị thì cần sự cầu kỳ, cẩn thận ở mọi công đoạn. Những nguyên liệu làm nhân bánh gồm mỡ lợn, lá chanh, hạt sen, giăm bông, quất, lạp xưởng...được lựa chọn kỹ càng rồi cân đủ trọng lượng theo công thức gia truyền. "Không phải cứ nhiều nhân là ngon mà phải vừa đủ, phù hợp với sở thích bao năm nay của thực khách", một nhân viên nói.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-4

Nguyên liệu sau khi nhập về được chế biến cẩn thận, cũng theo bí kíp riêng, đảm bảo giữ nguyên hương vị truyền thống đã được định danh từ lâu.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-5

"Gà cũng phải chọn loại gà ta, chứ không chọn gà công nghiệp thì làm bánh mới ngon được", ông Dũng - chủ hộ - nói.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-6

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-7

Các nguyên liệu được trộn đều với nhau theo liều lượng thích hợp.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-8

Đặc biệt không thể thiếu trong nhân bánh nướng là rượu mai quế lộ.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-9

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-10

Mỗi chiếc bánh đều được định lượng cẩn thận, không được thiếu hay thừa cân.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-11

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-12

Bột sau khi nhào được chia đều thành từng phần nhỏ, sau đó cán mỏng.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-13

Sau khi vỏ bánh được cán sẽ nhồi nhân.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-14

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-15

Bánh được cho vào khuôn để ép thành hình. Lúc này, những chiếc bánh hình thù bắt mắt đã dần lộ diện.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-16

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-17

Để vỏ bánh có độ thơm và lên màu đẹp tự nhiên, trước khi đưa vào lò nướng, bánh được quét một lớp lòng đỏ trứng gà lên bề mặt bánh.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-18

Bánh được chia làm 2 lần nướng, lần thứ nhất sẽ nướng trong lò khoảng 10 phút, sau đó được quết thêm một lớp trứng gà và nướng tiếp khoảng 20 phút tới khi bánh chín vàng.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-19

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-20

Những chiếc bánh trung thu truyền thống này được làm thủ công hoàn toàn, không có chất bảo quản nên chỉ có thời hạn sử dụng khoảng 10 ngày kể từ lúc ra lò. "Vì vậy ngoài những đơn đặt hàng trước của doanh nghiệp hay cá nhân thì chúng tôi chỉ làm hạn chế một số lượng vừa đủ để bán ra thị trường. Bánh dẻo thì có thể ăn được luôn sau khi chế biến, nhưng bánh nướng thì phải để qua 1 - 2 ngày cho phần mỡ thấm đều ra lớp vỏ thì chiếc bánh ăn mới ngon", ông Dũng chia sẻ.

Khách ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, các lò sản xuất thâu đêm-21

Giá các loại bánh trung thu truyền thống tại đây dao động từ 40.000 - 70.000 đồng/chiếc.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/khach-ua-chuong-banh-trung-thu-truyen-thong-cac-lo-san-xuat-thau-dem-ar892462.html

bánh trung thu


Hà Nội: Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhồi máu cơ tim vì lý do bất ngờ
Các bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.