Không phải mai vàng, đây mới là loài mai 'quốc hồn quốc tuý' khiến nhiều người mê mẩn dịp Tết

Khác với những giống mai vàng ưa cái nắng, cái ấm áp, loài mai này ưa cái lạnh, giá rét của mùa đông. Khi hoa nở cũng là khi cái Tết cận kề.

Giữa một rừng cây cảnh dịp Tết với đủ loại hoa nội, hoa ngoại để chọn lựa, nhất chi mai hiện ra với nét đẹp cổ kính, như một cái gì đó thuộc về hồn cốt, về nét đẹp cổ truyền của dân tộc.

Không phải mai vàng, đây mới là loài mai quốc hồn quốc tuý khiến nhiều người mê mẩn dịp Tết-1

Nhất chi mai còn có tên gọi khác là Nhị độ mai khác hoàn toàn với cây mai vàng. Cây có mặt ở hầu khăp các tỉnh thành của nước ta, đặc biệt là vùng đất kinh kì xưa và nay vào dịp Tết không thể thiếu loài hoa mai trắng này.

Không phải mai vàng, đây mới là loài mai quốc hồn quốc tuý khiến nhiều người mê mẩn dịp Tết-2

Không ngẫu nhiên mà hoa nhất chi mai được mệnh danh là hoa mang quốc hồn quốc túy. Nhất chi mai vốn nằm trong nhóm cây tứ quý: tùng- cúc- trúc- mai. Tương truyền, cây mai trắng vô cùng quý hiếm, chỉ có trong những gia đình quyền quý. Hoa mai trắng vừa mang biểu tượng của cốt cách người quân tử, lại vừa mang bóng dáng thiếu nữ mình hạc sương mai.

Không phải mai vàng, đây mới là loài mai quốc hồn quốc tuý khiến nhiều người mê mẩn dịp Tết-3

Càng vào dịp Tết, nhất chi mai càng được săn lùng, đặc biệt là những cây mai có dáng thế độc đáo mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc, tài lộc.

Hiện trên phố Hà Nội đang bày bán những cây nhất chi mai có giá từ 1 triệu đến hàng chục triệu. Dù không hề rẻ nhưng giống mai này vẫn hút khách mua. Nhiều nhà vườn đã tạo các thế, các dáng cho chậu nhất chi mai thêm phần cuốn hút.

Không phải mai vàng, đây mới là loài mai quốc hồn quốc tuý khiến nhiều người mê mẩn dịp Tết-4

Ảnh Dân Trí

Nổi bật nhất trong số đó có tác phẩm "Cửu long quy tụ", là sự kết hợp của tổng thế 9 cây Nhất chi mai khác được tạo hình uốn lượn khéo léo giống như mình rồng đặt trên thân gỗ lim dài hơn 4m.

Không phải mai vàng, đây mới là loài mai quốc hồn quốc tuý khiến nhiều người mê mẩn dịp Tết-5

Ảnh Dân Trí

Tác phẩm "Cửu long quy tụ" này đang được rao cho thuê với mức giá 220 triệu đồng, còn giá bán đứt rơi vào khoảng 300 triệu đồng. Theo cô Hoa, người đang bày bán tác phẩm cho biết, tác phẩm này phải mất tới hơn 1 năm để thực hiện việc chăm sóc và tạo dáng sao cho đúng với ý tưởng ban đầu.

Theo Gia Đình và Xã Hội

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.net.vn/khong-phai-mai-vang-day-moi-la-loai-mai-quoc-hon-quoc-tuy-khien-nhieu-nguoi-me-man-dip-tet-172220119162801317.htm

hoa mai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.