Loài cá lạ giá 800 nghìn đồng/kg vẫn không có hàng để bán

Chỉ nhỏ bằng 3 ngón tay, từ 50-80 con/kg và có nhiều ở sông Tiền và sông Hậu nhưng loại cá này lại được nhiều người yêu thích, lùng mua với giá từ 750-800 nghìn đồng/kg.

Đây là loại cá nước ngọt thường xuất hiện vào mùa nước nổi, từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, có tiếng kêu éc éc như tiếng heo kêu nên gọi là cá heo nước ngọt. Thường sống ở những nơi có dòng nước chảy mạnh, cá heo nước ngọt có màu sắc khá đặc biệt với lớp da trơn bóng màu xanh, đuôi và vây có màu đỏ cam.

Loài cá lạ giá 800 nghìn đồng/kg vẫn không có hàng để bán-1

Cá heo nước ngọt có giá khá đắt đỏ.

 Sau khi chế biến, cá heo có hương vị thơm ngon, khác biệt hoàn toàn với các loại cá khác. Vì vậy, loại cá này luôn được lùng mua với giá khá đắt đỏ.

Anh Hoàng Văn Gia, trú tại Bắc Ninh cho biết, anh đã phải chi số tiền 800 nghìn đồng để mua 1kg cá heo nước ngọt, size 50 con/kg về chế biến.

Loài cá lạ giá 800 nghìn đồng/kg vẫn không có hàng để bán-2

Không có trọng lượng lớn như cá heo biển, cá heo nước ngọt chỉ to bằng 3 ngón tay.

“Tôi đã có hơn 10 năm sống ở Tân Châu (An Giang). Ngày đó, cá heo nước ngọt được người dân bắt được rất nhiều ở sông vào mùa nước nổi. Giá bán cũng khá rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đồng/kg. Bẵng đi vài năm, nhớ vị dai ngọt, thơm ngon của loại cá này nên tôi nhờ người quen tìm mua giúp mà giá lên tới 800 nghìn đồng/kg”, anh Gia nói.

Loài cá lạ giá 800 nghìn đồng/kg vẫn không có hàng để bán-3

Vừa đẹp vừa có hương vị thơm ngon nên nhiều người lùng mua cá heo về để làm cảnh và để chế biến thành nhiều món.

Theo anh Gia, loại cá này có lớp thịt rất thơm, ngậy và thể làm đủ các món như hấp, nướng muối ớt, kho tiêu, kho tộ, nấu canh chua. Cá có hương vị thơm ngon lại sống chủ yếu ở ngoài tự nhiên, chưa thể cho sinh sản nhân tạo để nuôi đại trà như các loại cá khác nên giá ngày càng tăng cao.

Loài cá lạ giá 800 nghìn đồng/kg vẫn không có hàng để bán-4

Cá heo nước ngọt kho tiêu.

Chị Bùi Thuý Hằng, chủ cửa hàng đặc sản miền Tây ở đường Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh (TP. HCM) cho biết, vào mùa nước nổi năm ngoái, cá heo nước ngọt có giá bán chỉ từ 450-500 nghìn đồng/kg nhưng hiện tại giá đã lên 750 nghìn đồng/kg.

“Thời điểm này chưa đến mùa nước nổi, số lượng cá khan hiếm nên giá cao gấp đôi năm trước. Có ngày khách đặt 5kg với giá 750 nghìn đồng/kg mà tôi không có hàng để bán”, chị Hằng nói.

Loài cá lạ giá 800 nghìn đồng/kg vẫn không có hàng để bán-5

Cá heo nước ngọt nấu canh chua.

Là hộ dân từng nuôi thành công cá heo nước ngọt tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, anh Khôi Nguyên cho biết, cá heo thương phẩm từ 40-60 con/kg có giá khoảng 800 nghìn đồng/kg. Sở dĩ loại cá này có giá đắt đỏ là vì lượng giống khan hiếm, khó tìm, không ổn định.

“Lượng cá giống phải thu mua lại của bà con đánh bắt ngoài sông, lúc nhiều lúc ít nên rất khó nuôi. Ngoài ra, lồng bè nuôi cá phải được đặt ở những nơi có nước chảy mạnh, nguồn nước phải sạch thì cá mới lớn và không bị mắc bệnh đường ruột”, anh Nguyên nói.

Theo anh Nguyên, trước đây cá heo nước ngọt xuất hiện rất nhiều nhưng càng ngày lượng cá càng hiếm khiến giá thành được đẩy lên cao. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để mua cá heo nước ngọt về để hoài niệm lại hương vị quen thuộc ngày xưa hoặc để ăn cho biết.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://danviet.vn/loai-ca-la-gia-800-nghin-dong-kg-van-khong-co-hang-de-ban-50202244132915537.htm

loài cá


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.