- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại trà thơm ngát, không ngờ được ủ từ phân của loài vật này
Chu-hi-cha là tên của một loại trà mới được phát hiện bởi một nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Kyoto. Nó liên quan đến việc ủ phân của sâu bướm đã ăn nhiều loại thực vật khác nhau.
Tsuyoshi Maruoka đã nảy ra ý tưởng về trà sâu bướm trong quá trình học cao học tại Khoa Nông nghiệp của Đại học Kyoto, trong khi nghiên cứu mối quan hệ bí ẩn giữa côn trùng và thực vật.
Một ngày nọ, một học sinh cuối cấp mang 50 ấu trùng bướm đêm gypsy vào phòng thí nghiệm và nói với Maruoka rằng chúng là một món quà lưu niệm. Lúc đầu, anh ấy thực sự không biết phải làm gì với chúng, nhưng cuối cùng anh quyết định ít nhất là phải giữ chúng sốn, vì vậy anh ấy hái một số lá từ cây anh đào gần đó và cho sâu bướm ăn. Khi dọn phân của các con vật này để lại, anh ấy nhận thấy chúng có mùi thơm dễ chịu và gần như ngay lập tức có cảm hứng để pha chúng thành trà.
“Khám phá này sẽ thành công!” Maruoka tự nhủ, và anh đã đúng. Không chỉ màu sẫm của phân làm cho trà có màu dễ chịu hơn mà thức uống còn có mùi hoa anh đào và có hương vị tinh tế. Thí nghiệm thành công này đã truyền cảm hứng cho nhà nghiên cứu khám phá loại trà này sâu hơn nữa…
Dự án Trà Chu-hi-cha không chỉ giới hạn ở phân của những con sâu bướm gypsy ăn lá cây anh đào. Tsuyoshi Maruoka đã thử nghiệm với khoảng 40 loại thực vật khác nhau và 20 loại côn trùng và ấu trùng, kết quả rất đáng khích lệ. Nhưng với hàng trăm ngàn loài thực vật và côn trùng trên khắp thế giới, sự kết hợp gần như vô tận.
Maruoka tuyên bố rằng “hương thơm và mùi vị của Chu-hi-cha thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại cây và côn trùng được lai tạo.” Thực vật thô có vị chát và đắng nhằm ngăn cản động vật ăn chúng, nhưng một số loài côn trùng đã tiến hóa để trung hòa vị này với sự trợ giúp của các enzym trong hệ thống tiêu hóa của chúng. Ở dạng phân, cây đã qua xử lý không còn chát hay đắng và trở nên thơm một cách đáng kinh ngạc.
Lấy cảm hứng từ khám phá của mình, Tsuyoshi Maruoka quyết định tạo một phiên bản thương mại, vì vậy gần đây anh ấy đã đăng một chiến dịch gây quỹ cộng đồng trên nền tảng Camp-Fire của Nhật Bản. Anh ấy đã vượt qua mục tiêu ban đầu là 1 triệu yên (7.800 USD) và chỉ còn 11 ngày nữa, nhà nghiên cứu đang trên đà vượt qua 2 triệu yên (15.600 USD) tiền cam kết.
Những người ủng hộ sẽ nhận được các mẫu trà từ hai giống Chu-hi-cha hiện có – “Sakura x Iraga” (dựa trên lá cây anh đào) và “Kuri x Omizuao” (dựa trên lá hạt dẻ).
Điều thú vị là người ta đã uống trà làm từ phân của những con tằm ăn lá trà từ hàng trăm năm nay như một loại thuốc. Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng thức uống này là một nguồn flavonoid hoạt tính sinh học tuyệt vời. Tuy nhiên, Chu-hi-cha là loại trà thương mại đầu tiên được làm từ phân sâu bướm bán ra thị trường.
Theo Nông thôn việt
-
Mua sắm9 giờ trướcThoạt nhìn, loại quả này giống quả mít non nhưng lại không có hạt, thịt dày, có thể chế biến được nhiều món ngon khiến nhiều người tò mò mua về ăn thử.
-
Mua sắm14 giờ trướcQuyết định không mua nhà nữa hoặc chuyển hướng tìm ở khu vực xa trung tâm hơn để kỳ vọng giá nhà sẽ rẻ, phù hợp với tài chính… đang là lựa chọn của không ít người.
-
Mua sắm18 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
Mua sắm18 giờ trướcGiá vàng hôm nay 19/4/2024 trên thị trường thế giới tăng dữ dội, vượt 2.400 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng SJC trong nước đi ngược chiều, lại giảm 300.000 đồng, mất mốc 84 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm21 giờ trướcĐể ứng phó với những tình huống mất điện trong mùa nắng nóng sắp tới, người dân Hà Nội chủ động tìm mua quạt tích điện sớm khiến thị trường đồ điện này đã sôi động trở lại dù chỉ mới chớm hè.
-
Mua sắm1 ngày trướcĐấu thầu vàng miếng là giải pháp cần thiết để tạo nguồn cung nhanh nhất cho vàng miếng SJC. Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý rằng biện pháp này chỉ giải quyết được vấn đề cung - cầu trong ngắn hạn.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá cà phê vẫn tăng không ngừng nghỉ, lên đỉnh cao lịch sử khi cả thế giới phụ thuộc vào nguồn cung từ Việt Nam. Nhờ đó, nông dân trúng đậm, có hộ thu tiền tỷ, tậu ngay ô tô mới.
-
Mua sắm2 ngày trướcTừ 15h hôm nay 17/4, giá xăng E5 RON92 tăng 378 đồng/lít, xăng RON95 tăng 416 đồng/lít, trong khi đó giá các mặt hàng dầu tăng, giảm tùy loại.
-
Mua sắm2 ngày trướcTheo nhiều thương lái, giá nho Ninh Thuận năm nay nói chung giảm sâu, lên đến 30% so với năm ngoái.
-
Mua sắm2 ngày trướcChu Thanh Huyền bỏ ra hơn 500 nghìn để mua một hộp gồm 6 trái lạ này về thưởng thức. Thế nhưng mùi vị lại khiến cô khá thất vọng.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá USD tại các ngân hàng đã tăng hơn 1.000 đồng kể từ đầu năm, tương đương tăng 4,2 - 4,3%.
-
Mua sắm2 ngày trướcTheo Tổng cục Thống kê, nhóm hộ giàu nhất (gồm 20% dân số giàu nhất) có thu nhập bình quân đạt 10,23 triệu đồng/người/tháng năm 2022, cao gấp 7,6 lần so với nhóm hộ nghèo nhất.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 17/4/2024 trên thế giới vẫn trên đà tăng mạnh trong bối cảnh giá kim loại quý đang ở vùng đỉnh lịch sử. Giá vàng SJC trong nước vẫn chờ tin đấu thầu vàng nên chỉ tăng nhẹ, lên 83,8 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 căng như dây đàn vì vừa cao kỷ lục vừa khan hiếm, cộng với việc chốt kỳ nghỉ 5 ngày muộn hơn mọi năm khiến các công ty lữ hành đang phải vật lộn.