Mới đầu mùa: Vải u hồng, vải lai đã rớt giá thảm

Những trái vải u hồng Đăk Lăk trước đây ra Hà Nội được rao bán cả trăm ngàn đồng/kg thì hiện nay giá chỉ thấp bằng một nửa, còn những trái vải lai đầu mùa ở miền Bắc cũng “đại hạ giá”.

Giữa tháng 5 dương lịch, trên chợ mạng các tiểu thương bắt đầu bán các loại vải đầu mùa, như vải u hồng Đăk Lăk và vải lai Quảng Ninh, Hưng Yên.

Chị Trịnh Thị Mai ở Yên Xá, Hà Nội, hai tuần nay bắt đầu bán vải u hồng Đăk Lăk. Chị cho biết, đây là loại vải đầu mùa chị nhập từ Tây Nguyên về bán cho khách sành ăn.

“Vải u hồng Đăk Lăk thường chín sớm và cho thu hoạch sớm hơn các loại vải khác trong cả nước. Thông thường, loại vải này sẽ bắt đầu chín từ tháng 4, đến tháng 5 là hết mùa. Những năm trước, nhiều người đặt mua vải u hồng này lắm. Mỗi ngày, mình bán cả tạ dù giá lên tới cả 100.000 đồng/kg khi ra tới Hà Nội. Nhưng năm nay, sức mua giảm mạnh dù giá vải giảm chỉ còn 50.000 đồng/kg. Trong khi mức giá này năm ngoái, khách chỉ mua được những trái rời, không cành, không lá thôi”, chị Mai nói.

Mới đầu mùa: Vải u hồng, vải lai đã rớt giá thảm-1

Vải đầu mùa năm nay giá rẻ bằng nửa năm ngoái

Tiểu thương này chia sẻ, do mới đầu mùa nên vải u hồng hiện chưa ngọt hẳn 100% mà chỉ ngọt nhẹ khoảng 70%, còn chua chút. Tuy nhiên, những trái vải này còn rất tươi và thơm ngon. Loại vải này vì thế vẫn được người sành ăn đặt mua về thưởng thức và các bà nội trợ mua cúng ngày tuần, ngày Rằm.

“Vải u hồng đầu mùa rất tươi ngọt, dày cùi, mỏng vỏ, quả to đều. Vì đẹp mã, lại có giá rẻ hơn hẳn mọi năm nên nhiều khách vẫn đặt mua 1-2kg về thắp hương. Song nhìn chung, sức mua năm nay chậm hơn năm ngoái vì dịch Covid-19, người tiêu dùng chi tiêu tiết kiệm hơn. Mỗi ngày tôi chỉ bán được khoảng 10-20 kg vải”, chị Mai cho biết.

Cũng là một tiểu thương đang rao bán vải đầu mùa nhưng chị Trần Thị Huyền lại bán loại vải lai. Dù đầu mùa nhưng chị Huyền bán giá chỉ 25.000 đồng/kg, 100.000 đồng/4 kg. 

Chị Huyền cho hay, đây là những cành vải lai, vị chua chua ngọt ngọt. Chúng được hái tận vườn vải ở Hưng Yên quê chị nên rất tươi. Bởi là vải của nhà nên chị bán giá rẻ hơn ở chợ. 

“Mọi năm, vải thường được xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhưng năm nay, thị trường xuất khẩu lắng lắm, các nhà vườn vắng bóng thương lái đến đặt cọc mua. Vì thế, vải chín đến đâu cắt tới đó”.

Mới đầu mùa: Vải u hồng, vải lai đã rớt giá thảm-2

Do là loại vải Bắc đầu mùa, lại có mức giá rẻ hệt như các loại hoa quả bình dân khác nên khi chị rao bán trên mạng đã thu hút sự chú ý của rất đông bà nội trợ. Khách thường đặt mua từ 2kg trở lên để về thắp hương hoặc ăn thử.

“Năm ngoái, nhà mình bán vải tại các chợ đầu mối cũng đã khoảng 30.000 đồng/kg. Bán online, mình rao 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, nhiều shop online còn bán 50.000-60.000 đồng/kg. Vậy mà năm nay dịch giã nên mình bán giá đó và được nhiều chị em mua ủng hộ lắm”, chị Huyền kể.

Theo quan sát của PV, trên chợ mạng thời điểm này, nhiều tiểu thương bán các loại vải lai, vải u hồng, vải u trứng trồng ở Quảng Ninh, Hưng Yên. Bởi các tiểu thương cho biết, thời điểm này chưa có vải thiều. Loại vải này khoảng 1 tháng nữa mới bước vào chính vụ.  

Tiểu thương này nhận định: “Các loại vải lai, vải u trứng tuy không ngon bằng vải thiều Bắc Giang nhưng quả của chúng khá to, căng tròn, mọng nước, không bị sâu đầu. Đặc biệt, vải sạch không chất bảo quản, an toàn hơn nhiều các loại quả khác”.

Trước đợt dịch Covid-19 mới đang diễn biến phức tạp, nhiều người bán vải cũng bày tỏ lo ngại sức mua vải thiều thấp, lại không xuất khẩu được. Dù đông khách đặt mua nhưng lượng khách giảm nhiều so với năm ngoái, và khi vào chính vụ chắc chắn giá vải còn giảm nữa.

"Do đó, nhà mình đang tính tới phương án đẩy mạnh việc bán lẻ tại các chợ, nhất là chợ đầu mối, chợ cóc và chợ mạng. Ngoài ra, thử gắn kết với các siêu thị xem có đẩy được vải vào bán không. Bên cạnh đó, cũng sẽ lên phương án sấy khô, bảo quản lạnh để bán dần”, chị Huyền chia sẻ.

Theo VietNamNet


quả vải


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.